Lưu Cường Đông là ai? Sự giàu sang đi kèm với bê bối của tỷ phú thương mại điện tử xứ Trung

Photo of author

Khi nhắc đến những tỷ phú nổi tiếng của đất nước đông dân, không thể bỏ qua cái tên Lưu Cường Đông. Gần đây, vợ của ông là Chương Trạch Thiên đã sinh một bé trai tại Anh. Tuy nhiên, thái độ của vị tỷ phú này lại gây bất ngờ cho cư dân mạng. Cùng 35Express tìm hiểu Lưu Cường Đông là ai trên ứng dụng Hay1 tại đây hoặc qua bài viết bên dưới nhé!

Tỷ phú thương mại điện tử Trung Quốc

Lưu Cường Đông là ai?

Lưu Cường Đông, sinh năm 1974, là một doanh nhân và tỷ phú thương mại điện tử người Trung Quốc. Ông là người đồng sáng lập của trang thương mại điện tử JD.com (hay còn được biết đến với tên gọi Trung tâm mua sắm JingDong). Trong ngành công nghiệp thương mại điện tử Trung Quốc, ông được xem là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu.

JD.com đưa Lưu Cường Đông thành tỷ phú của Trung Quốc

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Lưu Cường Đông

Tên:Lưu Cường Đông
Ngày sinh:14/02/1974
Tuổi:49 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Trung Quốc
Học vấn:Cử nhân ngành Xã hội học Đại học Nhân dân Trung Hoa
Nghề nghiệp:CEO trang mua sắm trực tuyến Kinh Đông JD.com
Khối lượng tài sản:12.7 tỷ đô la Mỹ (tính đến tháng 1 năm 2018)
Vợ:Chương Trạch Thiên
Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Lưu Cường Đông

Xem thêm hình ảnh của Lưu Cường Đông trên ứng dụng Hóng tin Hay1 tại đây!

Sự giàu sang đi kèm với bê bối của tỷ phú thương mại điện tử xứ Trung

Tham vọng làm giàu từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Lưu Cường Đông theo học ngành Xã hội học tại Đại học Nhân dân Trung Hoa và có mối liên hệ thân cận với tầng lớp chính trị Trung Quốc. Sau khi nhận thấy bằng cấp không đảm bảo được việc làm tốt, ông quyết định tập trung vào việc học lập trình máy tính và từng đầu tư mạo hiểm vào một nhà hàng từ thời sinh viên. Thương vụ này không thành công và để lại cho ông nhiều món nợ.

Ông đầu tư mạo hiểm từ thời sinh viên

Tận dụng thời cơ, bước lên đỉnh cao sự nghiệp

Năm 1996, Lưu Cường Đông tốt nghiệp Đại học và làm việc tại Japan Life. Từ năm 1998, ông thành lập công ty riêng JingDong. Công ty này phát triển 12 chuỗi cửa hàng cho đến khi dịch SARS bùng phát vào năm 2003. Vì vậy, vào năm 2005, Lưu Cường Đông quyết định chuyển sang kinh doanh trực tuyến và thành lập JD.com. Công ty JD.com trở thành một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc và tiến hành IPO thành công vào tháng 05/2014, đưa Lưu Cường Đông trở thành một trong những doanh nhân tỷ phú tại Trung Quốc.

Logo công ty JD.com

Ba bóng hồng đi qua cuộc đời

Lưu Cường Đông có ba mối tình trong các giai đoạn cuộc đời. Mối tình đầu tiên là với Cung Tiểu Kinh, cả hai hẹn hò khi còn là sinh viên Đại học Nhân dân Trung Hoa. Tập đoàn JingDong của Lưu Cường Đông được đặt theo tên của hai người. Họ chia tay sau khi bất đồng về quan điểm kinh doanh. Mối tình thứ hai của Lưu Cường Đông là với Trang Gia, một nhân viên cao cấp của JD.com. Cặp đôi công khai sau khi có tin đồn trên mạng nhưng “đường ai nấy đi” khi Trang Gia rời khỏi JD.com. Lưu Cường Đông kết hôn với Chương Trạch Nhiên, được biết đến với biệt danh “hot girl trà sữa”. Họ có khoảng cách về tuổi tác và kinh nghiệm sống nhưng vẫn kết hôn vào năm 2015.

Hai vợ chồng kết hôn vào năm 2015

Sự giàu có tỉ lệ thuận với bê bối

Năm 2018, vị tỷ phú xứ Trung vướng phải bê bối “cưỡng bức” cựu sinh viên Đại học Minnesota Jingyao Liu. Ông được miễn truy tố vì không đủ bằng chứng buộc tội. Sau khi đạt được thỏa thuận hòa giải bí mật với Jingyao, ông đã công khai xin lỗi vợ trên truyền thông và cảm ơn vợ đã đồng hành cùng ông. Chương Trạch Thiên luôn thể hiện thái độ ủng hộ chồng. Sau khi chồng xin lỗi công khai, cô viết trên trang cá nhân rằng cuộc sống sẽ tiếp tục với những giông bão nhưng thời gian sẽ luôn tiến về phía trước. Cô cùng chồng và con gái đã bay đến London để chờ sinh vào cuối năm ngoái.

Vị tỷ phú vướng phải bê bối hiếp dâm

Gần đây, cô và chồng ít xuất hiện cùng nhau trong các sự kiện. Điều này dấy lên nghi ngờ về việc hôn nhân của họ có bị rạn nứt sau bê bối cắm sừng của chồng. Sau thời gian ngắn ở Anh với vợ và con gái, vị tỷ phú đã trở lại Trung Quốc làm việc. Ông xuất hiện với bộ đồ thể thao màu đen tại sân bay Bắc Kinh. Việc ông để lại vợ con ở Anh khiến nhiều người cho rằng ông đặt sự nghiệp trên gia đình và không giữ đúng lời hứa sau khi thoát khỏi cáo buộc hiếp dâm.

Lưu Cường Đông và vợ

Hiện tại, sau khi bé thứ hai chào đời, nam doanh nhân vẫn chưa có động thái rõ ràng khiến cư dân mạng hoang mang. Cùng chờ đón những tin tức mới nhất về đời tư của vị tỷ phú này trên Ứng dụng hóng tin Hay1 tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating