Hoàng Tranh là ai? Tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc

Photo of author

Hoàng Tranh là một trong những doanh nhân thành công với câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng. Từ cựu kỹ sư Google, anh đã thành lập Pinduoduo và trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc. Vậy anh là ai? Hãy cùng 35express tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

hoàng tranh

Hoàng Tranh là ai?

Hoàng Tranh, hay còn được biết đến với tên tiếng Anh Colin Huang. Anh là một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà từ thiện người Trung Quốc. Hoàng Tranh là tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc hiện nay với tài sản ròng ước tính hơn 53 tỷ USD.

hoàng tranh

Tiểu sử, lý lịch của Hoàng Tranh 

Tên đầy đủ:Hoàng Tranh 
Biệt danh: Colin Huang
Năm sinh:1980
Tuổi:44 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Trung Quốc
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Nhà đầu tư

Cựu kỹ sư của Google

Hoàng Tranh theo học tại trường Trung học Phổ thông Quốc tế Hàng Châu (HFLS). Môi trường này giúp anh tiếp xúc với văn hóa phương Tây sớm và sâu sắc hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Năm 18 tuổi, Huang theo học khoa học máy tính tại Đại học Chiết Giang. Tại đây, anh có cơ hội tiếp cận Internet và kết nối với bạn bè quốc tế lần đầu tiên.

hoàng tranh

Ngay từ năm nhất, Huang được chọn làm thành viên Quỹ Melton. Đây là nơi quy tụ những sinh viên trẻ xuất sắc từ các khu vực mới nổi trên toàn cầu. Mỗi thành viên được cấp máy tính, gói Internet và cơ hội đi du học mỗi năm.

Huang cho biết anh rất may mắn khi được tiếp xúc với văn hóa và tư duy quốc tế thông qua những trải nghiệm này. Tuy nhiên, anh cũng hối tiếc vì không có nhiều thời gian để tận hưởng tuổi trẻ. Trong thời gian học đại học, Huang nhận được những đồng lương đầu tiên khi thực tập tại Microsoft. Anh làm việc tại văn phòng Bắc Kinh trước khi chuyển đến Redmond, Washington. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, anh đã không chọn ở lại Microsoft mà đầu quân cho Goole. Anh bắt đầu với vai trò kỹ sư phần mềm trước khi trở thành giám đốc sản phẩm.

hoàng tranh

Nhà sáng lập Pinduoduo

Năm 2013, ở tuổi 33, Hoàng Tranh quyết định nghỉ hưu vì nhiễm trùng tai. Tuy nhiên, chỉ hai năm sau, ông quay lại với dự án khởi nghiệp Pinduoduo. Bất chấp sự thống trị của Alibaba và JD.com trong thị trường thương mại điện tử.

Với kinh nghiệm tích lũy trong lĩnh vực thương mại điện tử và game, Huang áp dụng mô hình “gamification” vào Pinduoduo. Anh biến việc mua sắm trực tuyến thành một trải nghiệm thú vị và hấp dẫn.

hoàng tranh

Chỉ trong hai năm, Pinduoduo huy động được hơn 100 triệu USD. Nhờ chiến lược độc đáo, ứng dụng này thu hút lượng lớn người dùng. Từ đó, trở thành đối thủ nặng ký trong thị trường thương mại điện tử Trung Quốc. Huang ví Pinduoduo như “sự kết hợp giữa Costco và Disneyland”. Ứng dụng này không chỉ cung cấp tính năng mua sắm trực tuyến mà còn thưởng tiền cho người dùng khi chơi game và giới thiệu người mới tham gia.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Theo danh sách người giàu nhất thế giới Hurun Global Rich List 2024 được công bố ngày 26/3, tài sản của Colin Huang đạt 53,4 tỷ USD, tăng 71% so với năm 2023.

hoàng tranh

Thành công này chủ yếu đến từ sự tăng trưởng vượt xa kỳ vọng của Pinduoduo. Các nền tảng khác do ông sở hữu như Temu và Kuaituantuan cũng có những khởi sắc nhất định. Nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ này, Huang vươn lên vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc. Thậm chí, còn vượt qua Pony Ma Huateng của Tencent và Zhang Yiming của ByteDance.

Huang hiện đứng thứ hai sau Zhong Shanshan, nhà sáng lập hãng nước đóng chai Nongfu Spring. Hai tỷ phú xếp sau Huang là Pony Ma Huateng (Tencent) với 35 tỷ USD và Zhang Yiming (ByteDance) với 34 tỷ USD. Theo dõi ngay 35express để cập nhật các thông tin mới nhất tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating