Marcello Lippi là ai? HLV chê bai bóng đá Trung Quốc

Photo of author

Marcello Lippi được coi là một nhà cầm quân thiên tài. Ông có những triết lí bóng đá độc nhất vô nhị. Ông là một thiên tài tâm lí, một người chuyên làm hồi sinh những “linh hồn chết”. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Marcello Lippi là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Lippi giúp đội tuyển Italia giành chức vô địch World Cup 2006

Marcello Lippi là ai?

Tên đầy đủ của ông là Marcello Romeo Lippi (1948) là huấn luyện viên (HLV) người Ý. Trước đây ông từng là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp từ năm 1969 với vài trò là một tiền vệ. Ông giành hầu hết sự nghiệp ở câu lạc bộ U.C. Sampdoria từ 1969-1980. Năm 1980 ông chuyển tới chơi cho A.C. Pistoiese và kết thúc sự nghiệp ở đây. Ông bắt đầu dẫn dắt tuyển Ý giành cup vô địch thế giới năm 2006. Sau đó, đã từ chức vì đã đạt được điều ông mong muốn (Wikipedia).

Ông từng dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc vài năm

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Marcello Lippi

Tên đầy đủ:Marcello Romeo Lippi
Tên thường gọi:Marcello Lippi
Năm sinh:12/04/1948
Tuổi:75 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Ý
Nghề nghiệp:Huấn luyện viên bóng đá
Chiều cao:1.83 m
Marcello Lippi (trái) có một fan bự – Alex Ferguson

Xem thêm các thông tin về HLV Marcello Lippi trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Dấu ấn ở trời Âu

Khi còn ở Juventus, ông đã giúp đội bóng này giành nhiều chức vô địch. Đó là các giải lớn như: 5 chức vô địch Serie A, 1Coppa Italia, 4 Siêu Cúp Italia, 1 Champions League và 1 Siêu Cúp châu Âu. Ngày 16/7/2004, Lippi được bổ nhiệm làm HLV ĐT Italia. Tại World Cup 2006, ông giúp Azzurri giành chức vô địch. Ông trở thành HLV đầu tiên trong lịch sử vô địch cả World Cup và Cúp C1/Champions League. Ngay sau khi đăng quang tại World Cup 2006, Lippi đã chia tay ĐT Italia.

HLV Lippi đồng hành cùng đội tuyển Italy để có chức vô địch World Cup 2006

HLV chê bai bóng đá Trung Quốc

HLV Marcello Lippi thẳng thắn cho biết bóng đá Trung Quốc không hề tiến bộ trong hơn 10 năm qua. Ông từng dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc vài năm. Sau đó, ông nhận ra bóng đá Trung Quốc không hề tiến bộ. Cuối cùng, ông chọn phương án từ chức. “Lần đầu tiên ông Lippi đến với bóng đá Trung Quốc, người hâm mộ rất háo hức. Sau đó, ông dẫn dắt CLB Guangzhou Evergrande giành chức vô địch AFC Champions League năm 2013. Đấy là lần đầu tiên họ vô địch châu Á cấp CLB”. Tờ Sohu dẫn lời của vị HLV người Ý. Vị HLV này cho biết, kỷ nguyên vàng của bóng đá Trung Quốc đã kết thúc sau khi giải Super League xuống giá.

Người đàn ông cùng điếu xì gà chinh phục bóng đá thế giới

Ông đến với bóng đá Trung Quốc chủ yếu xuất phát từ vấn đề tài chính. “Khi tôi đến với bóng đá Trung Quốc năm 2012, đó là thời điểm tôi đã giành được tất cả những gì mà một HLV nhà nghề có thể giành được, trừ vấn đề tài chính. Theo tôi, ở thời điểm ấy tôi chưa có những khoản đãi ngộ xứng đáng. Vì vậy, sau khi cân nhắc nhiều lời mời, tôi quyết định chọn Trung Quốc là điểm đến. Họ đề nghị tôi mức lương 10 triệu euro/năm, rồi đến Milan đàm phán với tôi”.

HLV Marcello Lippi (trái) tại Lễ hội tơ lụa

Năm 2019, ông rời đội tuyển Trung Quốc. Đó là lần cuối, ông gắn bó với nơi này. Theo dõi ngay Marcello Lippi để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating