Trần Quí Thanh là ai? Chân dung nhà sáng lập Tân Hiệp Phát

Photo of author

Ông Trần Quí Thanh được mệnh danh là “ông vua” giải khát Việt Nam. Ông đã thành lập và phát triển Tân Hiệp Phát thành tập đoàn hàng đầu trong ngành Sản xuất & kinh doanh đồ uống không cồn, cạnh tranh trực tiếp với PepsiCo. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Trần Quí Thanh là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Ông Thanh đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Trần Quí Thanh là ai?

Ông Trần Quý Thanh (1953) sinh ra trong một gia đình khá giả tại xóm Cầu Bông, TP.HCM. Cha ông là chủ vựa buôn bán vật liệu xây dựng Hiệp Phát. Từ nhỏ, ông có cơ hội học ở trường Taberd Sài Gòn. Tuy nhiên, khi ông 10 tuổi, biến cố gia đình khiến ông Thanh phải vào trại trẻ mồ côi. Từ đó đã vun đắp ý chí hơn người của vị doanh nhân này (Wikipedia).

Gia đình của Trần Quí Thanh

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Trần Quí Thanh

Tên đầy đủ:Trần Quí Thanh
Năm sinh:15/10/1953
Tuổi:70 tuổi (tính đến năm 2023)
Quê quán:Tp.HCM
Học vấn:Đại Học Bách Khoa (kỹ sư cơ khí chế tạo máy)
Đại học Southern California – Tiến sĩ Quản Trị Kinh Doanh
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Chức vị:Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát
Vợ:Trần Thị Nụ
Con cái:Trần Ngọc Bích
Trần Uyên Phương
Trần Quốc Dũng
Giải thưởngHuân chương Lao động hạng Ba
Nếu run rẩy quá thì không kinh doanh được đâu” – Trần Quí Thanh

Xem thêm các hoạt động kinh doanh của Trần Quí Thanh trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Chân dung nhà sáng lập Tân Hiệp Phát

Đưa Tân Hiệp Phát phát triển thần tốc

Sau khi tốt nghiệp, ông Thanh chuyển sang lĩnh vực kinh doanh. Ông làm việc ở Tổng công ty thực phẩm TW. Ông Thanh từng là giám đốc Xưởng Cồn Gas & nước giải khát Bến Thành thuộc miền Nam, Năm 1994, ông thành lập Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tân Hiệp Phát. Nơi đây chuyên sản xuất nước ngọt, nước giải khát có ga và hương vị bia.

Ông Thanh sở hữu tấm bằng kỹ sư cơ khí

Qua nhiều năm phát triển, Tân Hiệp Phát mở rộng thị trường và cho ra nhiều dòng sản phẩm nổi tiếng như Trà Xanh Không Độ, thanh nhiệt giải độc Dr Thanh, nước tăng lực Number One,… Chúng đều chiếm lĩnh thị trường và mang về lợi nhuận lớn cho tập đoàn.

Gia đình ông sở hữu quỹ đất “khủng” ở nhiều tỉnh thành

Những năm sau, tập đoàn này liên tục mở rộng thị trường. Đồng thời cho ra mắt các dòng sản phẩm nổi tiếng. Điều này giúp công ty chiếm lĩnh thị trường. Ngoài ra còn mang về doanh thu và lợi nhuận cực lớn. Ông Thanh cũng không ngừng nghiên cứu và đầu tư vào dây chuyền công nghệ hiện đại, xây dựng hàng loạt nhà máy từ Bắc vào Nam. Đồng thời tăng công suất sản xuất và giúp tạo việc làm cho lao động địa phương.

“Cha đẻ” của Dr. Thanh

Từ một công ty gia đình, tập đoàn này còn vượt qua Pepsi và Coca-Cola về lãi ròng hàng năm. Tân Hiệp Phát được vinh danh là thương hiệu quốc gia nhiều năm liền. Các sản phẩm này còn được xuất khẩu tới gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thị phần của Tân Hiệp Phát giảm dần trong 4 năm qua

Bất ngờ chuyển mình sang Bất động sản

Tích lũy nguồn lực lớn từ mảng F&B, ông Thanh đã mở rộng sang lĩnh vực bất động sản. Tháng 6/2018, ông Trần Quí Thanh trở thành thành viên của ban chấp hành CLB bất động sản TP. HCM. 1 năm sau, gia đình ông gây bất ngờ khi thành lập hơn 11 công ty hoạt động ở lĩnh vực BĐS. Chúng có tổng vốn điều lệ gần 19.000 tỷ đồng.

Tân Hiệp Phát là doanh nghiệp nước giải khát nội lớn nhất Việt Nam

Tân Hiệp Phát khi mở rộng vào BĐS đã tập trung vào việc đấu giá các khu đất Nhà nước hoặc ngân hàng để tích lũy quỹ đất. Nhờ chiến lược này, họ đã sở hữu nhiều lô “đất vàng” ở Đà Nẵng, Tp. HCM và Vũng Tàu. Sau vài tháng, gần một nửa công ty đã đột ngột giải thể với lý do “Không có dự án để đầu tư, phát triển và doanh nghiệp không có hiệu quả”.

Nhà máy của Tân Hiệp Phát nhìn từ trên cao

Bị khởi tố tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Ông bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Vụ này bắt nguồn từ đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm. Ông Lâm là tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh. Theo đó, ông Thanh và các cá nhân liên quan có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và trốn thuế thông qua việc chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp. Điều này gây thiệt hại cho Công ty Kim Oanh với số tiền hơn 1.000 tỉ đồng. Ngoài ra, ông còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó có các dự án bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại TP.HCM và Đồng Nai.

Bắt chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh

Vụ án liên quan đến chủ tịch Tân Hiệp Phát được C01 khởi tố từ tháng 3/2021. Tuy nhiên, đến tháng 11/2022, C01 đã tạm đình chỉ điều tra vụ án. Nguyên do được cho loàhết thời hạn và cần làm rõ thêm các nội dung liên quan đến công tác giám định. Theo dõi ngay Trần Quí Thanh để cập nhật các thông tin mới nhất của anh trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating