Bill Ackman là ai? Người “đá bay” 1/5 gia sản của tỷ phú giàu nhất châu Á

Photo of author

Bill Ackman là một doanh nhân tỷ phú người Mỹ và là nhà quản lý quỹ phòng hộ. Ông là người sáng lập và điều hành Pershing Square Capital Management. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một “thiên tài đầu cơ” có sức ảnh hưởng khi sở hữu lượng lớn cổ phiếu ở nhiều công ty đa lĩnh vực. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Bill Ackman là ai trên ứng dụng Hay1 bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Tỷ phú Bill Ackman

Bill Ackman là ai?

Bill Ackman – sinh năm 1966 trong một gia đình gốc Do Thái tại New York. Cha của Bill là người sáng lập công ty tài chính bất động sản Ackman-Ziff Real Estate Group. Mẹ tỷ phú là thành viên hội đồng quản trị của Lincoln Center. Ông tốt nghiệp Đại học Harvard với 2 tấm bằng là Cử nhân Nghệ thuật và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

Bill Ackman là người Do Thái chính gốc

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử của Bill Ackman

Tên thường gọi:Bill Ackman
Tên đầy đủ:William Albert Ackman
Ngày sinh:11/5/1966 
Tuổi:57 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Học vấn:Cử nhân Nghệ thuật
Thạc sĩ Quản trị kinh doanh
Bill Ackman tốt nghiệp Harvard với 2 tấm bằng cử nhân và thạc sĩ

Xem thêm tin tức mới nhất về Bill Ackman trên ứng dụng Hay1 tại đây!

Sự nghiệp của “thiên tài đầu cơ” ở nhiều lĩnh vực

Với xuất thân giàu có và sự nỗ lực không ngừng, Bill Ackman đã tốt nghiệp loại ưu tại ĐH Harvard năm 1988. 4 năm sau đó, sau khi lấy bằng MBA tại Trường Kinh doanh Harvard, ông cùng bạn học của mình thành lập công ty đầu tư Gotham Partners. Đến năm 1998, Gotham Partners đã quản lý khối tài sản trị giá 500 triệu USD.

Gotham Partners đã quản lý khối tài sản trị giá 500 triệu USD từ năm 1998

Năm 2004, Bill thành lập Pershing Square Capital Management. Quỹ này đã thu về lợi nhuận gấp đôi nhờ đầu cơ thị trường bất động sản sau khi bong bóng vỡ năm 2008. Theo đó, ông mua lại các dự án giá rẻ và biến chúng thành trung tâm thương mại, khu mua sắm. Ngoài ra, Pershing Square sở hữu một lượng lớn cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản, tiêu dùng, dịch vụ ăn uống như Starbucks, Hilton, Burger King, Howard Hughes,… Nhờ đó, giá trị tài sản ròng của Bill Ackman đã đạt mức 2,9 tỷ USD.

“Thiên tài đầu cơ” Bill Ackman

Sau loạt giao dịch mua lại cổ phần của Universal Music Group (UMG), Pershing Square nắm giữ 10% vốn cổ phần của UMG. Ông được bổ nhiệm làm giám đốc không điều hành của UMG vào ngày 12/5/2022. (Wikipedia).

Đi đầu trong nhiều lĩnh vực đầu tư

Người “đá bay” 1/5 gia sản của tỷ phú giàu nhất châu Á

Tranh cãi giữa báo cáo của Hindenburg Research và Adani Group

Tập đoàn Ấn Độ của tỷ phú giàu nhất châu Á – Adani Group bị Hindenburg Research, một công ty của Mỹ tố cáo gian lận trong hoạt động kinh doanh. Hindenburg buộc tội người giàu thứ tư trên thế giới, Gautam Adani, đã “dụ dỗ một vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử công ty”. Theo báo cáo, Tập đoàn Adani thổi phồng giá trị của chính mình. Họ đã thông qua việc thao túng thị trường chứng khoán và gian lận kế toán.

Bill Ackman sở hữu cổ phiếu của nhiều tập đoàn lớn

Hindenburg cho biết trong báo cáo rằng Adani có một mạng lưới kiểm soát các thiên đường thuế, từ Carbie, Mauritius và UAE. Mục đích là để tạo điều kiện cho tham nhũng, rửa tiền và chiếm dụng tiền của người nộp thuế. Đồng thời, rút tiền từ các công ty niêm yết từ nhiều lĩnh vực thuộc sở hữu của họ.

Bill Ackman trong một cuộc phỏng vấn

Bill Ackman ủng hộ báo cáo của Hindenburg vì có độ tin cậy cao

Bill Ackman đã bày tỏ sự ủng hộ của mình với các cáo buộc Adani Group từ Hindenburg Research. “Phản ứng của Tập đoàn Adani nói lên rất nhiều điều. Cần thận trọng” – Tỷ phú gốc Do Thái chia sẻ thêm.

Bill Ackman đưa ra lý lẽ ủng hộ Hindenburg Research

Ngoài ra, Ackman đã ví Adani Group với Herbalife, một công ty tiếp thị đa cấp mà Pershing Square đã cố gắng bán khống nhưng không thực hiện được từ năm 2012 đến 2017. Cuối cùng, ông đã phải chịu một trong những khoản lỗ lớn nhất từ trước đến nay của nhà đầu tư tỷ phú. Ông nói tiếp: “Phản ứng của Herbalife đối với bản trình bày dài 350 trang ban đầu của chúng tôi cũng giống như phản hồi của Adani đối với Nghiên cứu Hindenburg”.

Bill Ackman khi còn trẻ và người bạn của ông

Sức ảnh hưởng của Bill Ackman sau khi lên tiếng ủng hộ Hindenburg

Theo hãng tin Bloomberg, Adani Group đã bốc hơi 50 tỷ USD vốn hóa thị trường chỉ trong 6 tiếng giao dịch. Đồng nghĩa vị đại gia giàu thứ 4 thế giới mất đến 20 tỷ USD tài sản. Đây là mức bốc hơi tài sản nhiều và nhanh nhất của các tỷ phú trên thế giới.

Bill Ackman xuất hiện trên các tạp chí danh tiếng

Đợt bốc hơi tài sản này khiến Adani rơi xuống vị trí thứ 7 sau Bill Gates và Warren Buffett. Tổng tài sản của tỷ phú này chỉ còn khoảng 92,8 tỷ USD. Ngay sau khi báo cáo công bố, các nhà đầu tư chứng khoán đồng loạt bán tháo cổ phiếu. Cổ phiếu của Adani Transmission, Adani Total Gas và Adani Green Energy – ba trong số bảy công ty niêm yết của tập đoàn lập tức bị giảm mạnh.

Một trong những lần xuất hiện trước truyền thông gần đây của Bill Ackman

Sự uy tín trong đầu cơ của Bill Ackman hoàn toàn không thể phủ nhận. Chính nhờ sự nổi tiếng này mà khi ông nhìn nhận các báo cáo của Hindenburg về đế chế Adani là đáng tin cậy, ngay lập tập đoàn này đã rơi vào bế tắc. Hãy theo dõi Bill Ackman trên ứng dụng hóng tin Hay1 để không bỏ lỡ những nhận định mới nhất của thiên tài đầu cơ về vấn đề nóng hổi này nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating