Sam Altman là ai? Người đe dọa Big Tech với “siêu AI” ChatGPT

Photo of author

Vào tháng 12 năm 2022, ChatGPT ra đời mang tới một sự bùng nổ về công nghệ. Ứng dụng ChatGPT đã thu hút được sự quan tâm lớn và trở thành một chủ đề nóng. Do đó, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của OpenAI – Sam Altman rất cũng được truyền thông săn đón. Cùng 35Express tìm hiểu Sam Altman là ai mà có sức đe dọa các Big Tech trên ứng dụng Hay1 tại đây hoặc qua bài viết này nhé!

Nhà sáng lập và giám đốc điều hành của OpenAI

Sam Altman là ai?

Sam Altman, sinh năm 1985, là Co-founder và CEO của OpenAI – một công ty đang tiên phong trong việc phát triển các sản phẩm AI đột phá, bao gồm cả ChatGPT.

CEO OpenAI là một người Mỹ gốc Do Thái

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Sam Altman

Tên:Samuel H. Altman
Ngày sinh:22/04/1985
Tuổi:38 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Quê quán:St. Louis, Missouri, Mỹ
Nơi ở hiện tại:Chicago, Illinois, Mỹ
Website:Sam Altman
Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Sam Altman

Xem thêm hình ảnh và thông tin về Sam Altman trên ứng dụng Hay1 bằng cách bấm vào đây!

Người đe dọa Big tech với “siêu AI” ChatGPT

Đam mê công nghệ từ khi còn rất trẻ

Sam Altman nhận được chiếc máy tính đầu tiên từ mẹ khi mới 8 tuổi. Đó là món quà đã giúp anh định hình tương lai của mình. Sau khi tốt nghiệp trường John Burroughs, Altman theo học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Stanford nhưng anh đã bỏ học vào năm 2005 để đồng sáng lập và trở thành CEO của Loopt – ứng dụng di động và mạng xã hội dựa trên vị trí. Mặc dù Loopt từng huy động được 30 triệu USD nhưng vì không còn thu hút được sự chú ý nữa, công ty đã phải đóng cửa năm 2012 và bị thâu tóm sau đó. Năm 2017, Altman nhận được bằng danh dự của Đại học Waterloo.

Đam mê của anh với công nghệ có từ khi còn bé

Bạn đồng hành của các startup

Anh trở thành đối tác bán thời gian tại Y Combinator vào năm 2011. Vào tháng 02/2014, anh được bổ nhiệm làm Chủ tịch Y Combinator. Hai năm sau, Altman trở thành Chủ tịch YC Group, đặt mục tiêu tài trợ cho 1.000 startup mỗi năm. Tuy nhiên, anh đã từ chức vào năm 2019 để tập trung vào OpenAI, và từ đầu năm 2020, anh cho biết không còn đóng vai trò nào ở YC nữa.

Năm 31 tuổi, Altman trở thành Chủ tịch YC Group

OpenAI – mở ra giấc mơ AI

OpenAI thành lập năm 2015 với sự hỗ trợ từ Altman khi còn ở của Y Combinator. Đồng thời, công ty còn có sự hỗ trợ của Elon Musk, Reid Hoffman và nhiều người khác nữa. Với trụ sở tại San Francisco, công ty đã nhanh chóng trở thành một đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo so với Google và các công ty công nghệ khác.

OpenAI thành lập năm 2015 dưới hình thức tổ chức phi lợi nhuận

Khác với các doanh nghiệp kiếm lợi nhuận, OpenAI cam kết sử dụng trí tuệ nhân tạo vì lợi ích của con người. Tuy nhiên, chiến lược của OpenAI đã thay đổi kể từ khi Altman trở thành CEO vào cuối năm 2019. Anh đã nhận được một tỷ USD tài trợ sau khi bay đến Seattle để giới thiệu mô hình trí tuệ nhân tạo mới nhất của công ty cho Satya Nadella, CEO của Microsoft. Việc hợp tác với Microsoft đã đem lại cho OpenAI nhiều lợi ích, đặc biệt là tài nguyên quan trọng để phát triển thuật toán AI – yếu tố quan trọng dẫn đến những đột phá đáng kể trong tương lai.

Chiến lược của OpenAI thay đổi khi Altman trở thành CEO

ChatGPT – ác mộng của các Big Tech

Dưới sự lãnh đạo của Altman, OpenAI đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng. Trong năm 2022, AI Dall-E 2 cho phép người dùng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật chỉ từ một đoạn văn bản, trong khi ChatGPT mới đây được gọi là một AI siêu thông minh, đa tài, có khả năng “trả lời mọi thứ giống như một con người thật”. Một số người đã nêu câu hỏi về lập trình và nhận được phản hồi “hoàn hảo” từ ChatGPT. Nó còn có thể viết kịch bản phim kết hợp nhiều diễn viên từ những loạt phim khác nhau. Ngoài ra, ChatGPT cũng đang phát triển những bài luận học thuật cơ bản, đặt ra thách thức cho các trường đại học và học viện trong tương lai.

“Siêu AI” ChatGPT ra mắt cuối năm 2022

Sự ra mắt thành công của ChatGPT đã đe dọa và cảnh tỉnh các Big Tech, bao gồm cả Google và Microsoft, khiến họ tăng tốc nghiên cứu và triển khai các sản phẩm AI. Với tốc độ phát triển nhanh chóng và tinh vi của AI, nhiều người lo ngại rằng nó sẽ thay thế nhiều vị trí công việc trong tương lai. Cùng chờ đón thêm những siêu phẩm mới của OpenAI trên Ứng dụng hóng tin Hay1 tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating