Tất tần tật điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc-xin COVID-19

Photo of author

Những điều cần lưu ý trước, trong và sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 được người dân đặc biệt quan tâm. Nhiều người còn băn khoăn về quy trình tiêm chủng cũng như những vấn đề gặp phải khi tiêm. Chỉ cần yên tâm làm theo hướng dẫn từ các chuyên gia sở y tế chúng ta sẽ đảm bảo quá trình tiêm an toàn và hiệu quả. Hôm nay 35Express sẽ chia sẻ những mục lục lưu ý khi tiêm phòng Covid-19.

Trước khi tiêm vắc-xin Covid-19 nên chuẩn bị gì?

Bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan từ các nguồn đáng tin cậy: Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay bệnh viện tai, mũi họng TPHCM. Nhà nước Việt Nam đang triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng áp dụng dành cho người dân.

truoc-khi-tiem-vac-xin-covid-19-nen-chuan-bi-gi-1-35express

Vắc-xin tiêm phòng Covid-19 là hoàn toàn miễn phí, bạn không phải chi trả bất kỳ khoản phí nào. Một số trường hợp không nên tiêm phòng Covid-19:

 • Người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất cứ thành phần nào của vắc-xin Covid-19.
 • Người đang bị bệnh hoặc xuất hiện biểu hiện các triệu chứng mắc Virus Covid-19 nCoV.

Trước khi tiêm vắc-xin Covid-19 cần lưu ý chuẩn bị 5 điều cơ bản dưới đây:

 1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết: chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế. Phiếu tiêm các vắc-xin khác, sổ khám bệnh, đơn thuốc… sử dụng trong thời gian gần đây.
 2. Khai báo y tế khi đến trung tâm tiêm chủng, chuẩn bị khẩu trang, tuân thủ thông điệp 5K, ăn uống đầy đủ.
 3. Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh và khai báo thông tin cần thiết.
 4. Chủ động thông báo cho cán bộ y tế thông tin liên quan đến sức khỏe cá nhân. Nếu tiêm lần 2, hãy thông báo cho cán bộ y tế những phản ứng ở lần tiêm trước.
 5. Chủ động tìm hiểu và đặt câu hỏi cho cán bộ tiêm chủng về thông tin vắc-xin sắp được tiêm, phản ứng có thể xuất hiện và cách xử lý…

truoc-khi-tiem-vac-xin-covid-19-nen-chuan-bi-gi-35express

Bạn cũng cần chú ý tham gia có mặt tại chỗ tiêm đúng giờ và thực hiện đúng các điều trên.

Trong quá trình tiêm chủng cần lưu ý điều gì?

Trong quá trình tiêm bạn nên đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn tại cơ sở tiêm chủng. Bạn sẽ nhận được một thẻ tiêm chủng cho biết loại vắc-xin được tiêm, thời gian và địa điểm. Hãy giữ thẻ cẩn thận phòng trường hợp cần thiết trong tương lai.

trong-qua-trinh-tiem-chung-can-luu-y-dieu-gi-35express

Và trong app Sổ tay sức khỏe sẽ xuất hiện thông tin về tiêm vacxin của bạn để tiện theo dõi.

Sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 nên làm gì?

Sau khi tiêm xong, nhà cung cấp dịch vụ y tế sẽ theo dõi tình hình sức khỏe của bạn trong 30 phút. Để đảm bảo bạn không có bất cứ phản ứng tức thời nào sau tiêm. Và các phản ứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng rất hiếm xảy ra.

sau-khi-tiem-vac-xin-covid-19-nen-lam-gi-35express

Vắc-xin được thiết kế với mục đích cung cấp khả năng miễn dịch. Đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh. Tùy theo cơ địa của những người khác nhau mà có phản ứng khác nhau khi tiêm chủng. Sau khi tiêm bạn có thể gặp một số phản ứng phụ ở mức độ nhẹ đến trung bình. Tất cả sẽ xuất hiện và biến mất, phục hồi trong vài ngày bao gồm:

 • Đau mỏi cánh tay ở vị trí tiêm
 • Sốt nhẹ
 • Mệt mỏi
 • Nhức đầu
 • Ớn lạnh
 • Đau cơ hoặc khớp
 • Tiêu chảy.

Nếu tình trạng kéo dài và không thuyên giảm trong vài ngày hoặc xuất hiện các phản ứng nghiêm trọng. Hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó hệ miễn dịch cần thời gian để hình thành. Mặc dù vắc-xin có hiệu quả cao trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật do Covid-19 gây ra.

sau-khi-tiem-vac-xin-covid-19-nen-lam-gi-1-35express

Tuy nhiên vi- rút vẫn có thể lây lan. Do đó bạn cần tiếp tục chăm sóc bản thân khỏe mạnh, thực hiện biện pháp an toàn bảo vệ bản thân và cộng đồng. Nên tránh tụ tập đông người, giữ khoảng cách, rửa tay và đeo khẩu trang để phòng chống Covid-19.

Nên ăn gì, kiêng gì trước và sau khi tiêm vắc-xin Covid-19?

Trước khi tiêm vắc-xin Covid-19 nên ăn gì?

Vắc-xin Covid-19 được chứng minh hiệu quả mà không cần đến bất kỳ chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt đặc biệt nào. Tuy nhiên để hỗ trợ tốt nhất cho cơ thể trước tiêm bạn cần có thực đơn ăn uống khoa học và hợp lý. Trước khi tiêm vắc-xin Covid-19 bạn nên:

 • Luôn giữ cho cơ thể đủ nước: giúp máu lưu thông tốt hơn. Cung cấp oxy đến tế bào giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn.
 • Ăn thực phẩm nguyên hạt: để hỗ trợ tốt nhất cho hệ miễn dịch trước khi tiêm bạn nên bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đặc biệt lưu ý là ăn thực phẩm nguyên hạt: bánh mì nguyên hạt, gạo lứt, bắp….
 • Chuẩn bị sẵn sàng thức ăn sau khi tiêm vắc-xin: thức ăn dễ tiêu hóa: sốt táo, súp rau, gạo lứt, dưa, khoai tây… phòng phản ứng buồn nôn sau tiêm.

truoc-khi-tiem-vac-xin-covid-19-nen-an-gi-35express

Bạn cũng nên nghỉ ngơi vào đêm trước tiêm để có thể trạng tốt nhất vào ngày tiêm.

Tiêm vắc-xin Covid-19 xong nên kiêng ăn gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ (4), cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy việc uống rượu làm giảm hiệu quả của vắc xin Covid-19. Tuy nhiên người dân nên tránh uống rượu trước và sau khi tiêm chủng.

tiem-vac-xin-covid-19-xong-nen-kieng-an-gi-35express

Tốt nhất là kiêng hẳn rượu trong vòng 1 ngày hoặc lâu hơn khi tiêm chủng ngừa. Rượu làm suy giảm khả năng chống nhiễm trùng, tăng nguy cơ biến chứng. Và gây khó khăn trong công tác phân biệt phản ứng của rượu và vắc-xin.

Trên đây 35Express vừa tổng hợp những lưu ý trước, trong và sau khi tiêm vắc-xin Covid-19. Hy vọng người dân đã có những kiến thức cần thiết để chuẩn bị tiêm ngừa. Và đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích khác về sức khỏe được 35Express cập nhật thường xuyên.

Xem thêm: Cách tải và cài đặt Phần mềm Bluezone ?

5/5 - (3 votes)

Leave feedback about this

 • Rating