Tạm khóa báo có là gì? Cách ngân hàng xử lý chi tiết

Photo of author

Trong suốt thời gian này, cụm từ Tạm khóa báo có là gì?” đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ “Tạm khóa báo có” trong ngân hàng này. Hãy cùng 35Express đi tìm hiểu sâu hơn ngay sau đây.

Tạm khóa báo có là gì?

Tạm khóa báo có vào tài khoản ngân hàng tức là tài khoản ngân hàng của bạn đang tạm thời “treo”. Tức là tạm dừng tất cả các giao dịch thanh toán, giao dịch thẻ trong trường hợp chủ thẻ yêu cầu, hoặc thẻ bị thất lạc hay là phát sinh những giao dịch giả mạo.

tam-khoa-bao-co-la-gi-1-35express

“Tài khoản khóa báo có” khác “Tạm khóa báo có” ở điểm nào?

Có khá nhiều bạn hoang mang và thắc mắc không biết liệu “Tài khoản khóa báo có” và “tạm khóa báo có” có giống nhau hay không?

Theo như lời giải thích của bà chủ Đại Nam – CEO Nguyễn Phương Hằng – nhân vật đang gây sóng gió suốt thời gian qua có những lời chia sẻ rằng đây chỉ là 1 cách “treo” tài khoản, tài khoản bị treo vẫn nhận được tiền (số tiền được chuyển trong thời gian bị treo) ngay sau khi tài khoản mở lại như bình thường.

tai-khoan-khoa-bao-co-khac-tam-khoa-bao-co-o-diem-nao-35express

Sau đây sẽ là lời giải thích rõ ràng đến từ phía Fanpage Banker:

Tài khoản khóa báo có (khóa nhận tiền vào): thì bất kỳ ai cũng sẽ KHÔNG thể chuyển tiền vào được tài khoản này (tức là tài khoản không thể nhận được tiền nữa).

Tạm khóa báo có tài khoản: Lúc này tài khoản đang ở tình trạng treo, vẫn có thể nhận được tiền chuyển khoản từ người khác. Lúc này, ngân hàng sẽ hạch toán treo các khoản tiền chuyển vào này.

Cách ngân hàng “hạch toán treo” khi Tạm khóa báo có

Sau đây là nghiệp vụ “hạch toán treo” của ngân hàng được áp dụng vào trường hợp “tạm khóa báo có”, được giải thích trên fanpage banker:

Giả sử trong thời gian tạm khoá có người chuyển khoản vào (thường là chuyển khoản thường hoặc dùng UNC) thì Ngân hàng sẽ hạch toán treo các khoản này.

cach-ngan-hang-hach-toan-treo-khi-tam-khoa-bao-co-35express

Thông thường sau 2-3 ngày làm việc, nếu tài khoản người nhận không mở VÀ KHÔNG có yêu cầu ghi có của NGƯỜI CHUYỂN TIỀN thì tiền sẽ được back về cho người gửi. Tiền chỉ vào được tài khoản khi và chỉ khi: tài khoản được mở lại (mà tiền chưa back trả người gửi) VÀ có yêu cầu của người chuyển tiền là đồng ý tiếp tục ghi có (chuyển tiền) cho tài khoản đó.

Nghiệp vụ hạch toán treo là 1 nghiệp vụ đặc thù, có độ khó cao và thường phải xử lý thủ công. Nên ở các Ngân hàng sẽ có sự khác nhau về hạch toán treo này.

Xem chi tiết về vụ việc CEO Phương Hằng nói về vấn đề “Tạm Khóa Báo Có”

Trên đây là những giải thích rõ ràng giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Tạm khóa báo có là gì? Cũng như biết được cách ngân hàng xử lý số tiền nhận được trong khi tài khoản đang bị “treo”. Nếu bạn biết thêm những thông tin khác về Tạm khóa báo có; hãy để lại ý kiến của bạn ở dưới bình luận để 35Express và mọi người cùng biết nhé.

5/5 - (2 votes)

Leave feedback about this

  • Rating