Vũ Kim Hạnh là ai? “Bà mẹ đỡ đầu” của ngành hàng Việt Nam

Photo of author

By 9M


Bà Vũ Kim Hạnh đã đồng hành với Hàng Việt Nam chất lượng cao trong 25 năm kể từ khi chương trình này được khởi động trên báo Sài Gòn Tiếp Thị năm 1996. Bà vẫn trăn trở về tương lai của hàng Việt trong bối cảnh thương mại toàn cầu, dù đã sang tuổi lục tuần. Hãy cùng 35Expres tìm hiểu Vũ Kim Hạnh là ai trên ứng dụng Hay1 bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Nhà báo Vũ Kim Hạnh tại buổi giao lưu cùng các bạn sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM

Vũ Kim Hạnh là ai?

Tên đầy đủ của bà là Vũ Kim Hạnh, trước đây bà là Tổng Biên tập của báo Tuổi trẻ, thuộc Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại, bà là Chủ nhiệm của Câu lạc bộ Hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2011, nơi này chuyển thành Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao và bà Hạnh tiếp tục giữ chức Chủ tịch (Wikipedia).

Bà Hạnh tại buổi chia sẻ các khó khăn với doanh nghiệp

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Vũ Kim Hạnh

Tên đầy đủ:Vũ Kim Hạnh
Quốc tịch:Việt Nam
Dân tộc:Kinh
Học vấn:Cử nhân Thương mại của Đại học Vạn Hạnh
Nghề nghiệp:Nhà báo
Chức vị:Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA)
Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (Nhiệm kỳ 2018-2023
Phát biểu tại lễ trao chứng nhận cho 524 doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2022

Xem thêm những hình ảnh chuyên nghiệp của nhà báo Vũ Kim Hạnh trên ứng dụng Hay1 tại đây!

Những cột mốc đáng nhớ

  • Năm 1977: làm nhiều công việc tại báo Tuổi Trẻ TP. HCM. Từ phóng viên đến Tổng Biên tập, góp phần vào việc xây dựng báo này trở thành tờ báo hàng đầu Việt Nam.
  • Năm 1995: được mời lập tờ tuần báo Sài Gòn Tiếp Thị. Bà đã thành công trong việc xây dựng, phát triển tờ báo này.
  • Năm 1997: cùng báo Sài Gòn Tiếp thị khởi xướng Chương trình hàng Việt Nam chất lượng cao.
  • Năm 2000: tham gia dự án Xây dựng thương hiệu cho hàng Việt và Dự án Hỗ trợ phát triển mạng lưới bán lẻ. Được bầu làm Chủ nhiệm CLB Hàng Việt Nam chất lượng cao.
  • Năm 2004: được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC).
  • Năm 2008: Bà cùng các bạn đồng hành thành lập Trung Tâm Nghiên Cứu Kinh Doanh và Hỗ Trợ Doanh nghiệp. Trung tâm này thường xuyên xúc tiến cho Hội Doanh nghiệp và đảm nhận nhiều hoạt động khác.
Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

“Bà mẹ đỡ đầu” của ngành hàng Việt Nam

Xây dựng thương hiệu cho hàng Việt

Năm 1996, nước ta gia nhập ASEAN, bà Vũ Kim Hạnh cùng đồng nghiệp trăn trở về hàng hóa Việt. Những hàng hóa Việt này sẽ phải cạnh tranh với hàng ngoại nhập ngay trên sân nhà. Vậy sẽ cạnh tranh bằng gì? Khi đó, bà viết sách về kinh tế, kinh doanh, rồi biên tập thành “Kinh tế thị trường từ A – Z”.

Nhà báo chia sẻ về các khó khăn sau đại dịch với các doanh nghiệp

Sau đó, bà được mời làm Tổng Biên tập cho báo Sài Gòn Tiếp Thị. Bà đã đưa ra hướng đi và phát triển cho tờ báo này. Sài Gòn Tiếp Thị trở thành tờ báo thành công nhất ở Việt Nam cũng nhờ bà. Nhà báo cũng khởi xướng chương trình “Hàng Việt Nam chất lượng cao” cùng với báo Sài Gòn Tiếp Thị.

Bà nhấn mạnh về nhu cầu sử dụng sản phẩm “xanh, sạch và bền vững” với môi trường

Bà Hạnh đã đẩy mạnh việc xúc tiến thị trường Campuchia, xây dựng mô hình “Nhà Việt Nam” tại Singapore. Qua đó tạo ra nhiều dấu ấn mạnh mẽ như chuỗi hội chợ hàng Việt tại Côn Minh (Trung Quốc), tuần lễ thương hiệu châu Á tại nước nhà.

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao phát biểu tại hội thảo

Đưa hàng Việt hội nhập với quốc tế đầy cạnh tranh

Bà Hạnh chia sẻ với Tạp chí rằng hiện nay thời kỳ hội nhập và cạnh tranh rất khốc liệt. Thậm chí, doanh nghiệp chỉ bán hàng trong nước và không xuất khẩu, thì thị trường nước nhà vẫn tiếp nhận tất cả từ cao cấp đến bình dân. Vì vậy, hàng Việt bán ở thị trường nội địa cũng chịu áp lực cạnh tranh không kém xuất khẩu.

Bà Hạnh tại lễ công bố hàng Việt Nam chất lượng cao 2023

Bà Hạnh còn nhấn mạnh giá trị quan trọng nhất để chinh phục thị trường hiện nay là sự chấp nhận của người tiêu dùng dưới góc độ “đáng tiền”. Họ sẽ mua sản phẩm khi thấy chúng đáng tiền để mua về.

Bà Hạnh tại buổi họp báo Mekong Connect 2022 tại TP. Cần Thơ

Chương trình Hàng Việt Nam chất lượng cao đã có nhiều đổi mới để phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng của thị trường nội địa và nước ngoài. Năm thứ 27 của chương trình sẽ hướng tới phát triển xanh do sự chuyển đổi của cả thế giới. Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, tăng trưởng xanh trở thành một tiêu chí mới ở Việt Nam. Theo dõi ngay Vũ Kim Hạnh để đón nhận những góc nhìn đa chiều của bà trên ứng dụng hóng biến Hay1 tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating