Sucralose là gì? Loại đường này có tốt không?

Photo of author

Đường là một chất phổ biến trong cuộc sống, nó có nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên, nếu cơ thể dung nạp, tích trữ một lượng đường quá lớn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chính vì thế, nhiều người chuyển qua dùng đường nhân tạo – được cho là tốt đối với sức khỏe. Một loại đường nhân tạo phổ biến là Sucralose. Vậy Sucralose là gì? Loại đường này có tốt không?

Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của 35Express nhé!

Sucralose là gì?

Sucralose là một chất làm ngọt nhân tạo và chất thay thế đường. Phần lớn các sucralose ăn vào không bị cơ thể phân nhỏ ra, do đó, nó không chứa calo. Trong Liên minh châu Âu, nó còn được biết đến dưới số E E955. Sucralose là ngọt hơn đường mía khoảng 320 đến 1.000 lần, ba lần ngọt hơn aspartame, hai lần ngọt hơn saccharin và ba lần ngọt hơn acesulfame potassium.

sucralose-la-gi-35express

Nó ổn định dưới tác động nhiệt và qua một loạt các điều kiện pH. Do đó, nó có thể được sử dụng trong nấu nướng hoặc trong sản phẩm đòi hỏi một thời gian sử dụng lâu hơn.

Sự thành công thương mại của sản phẩm sucralose dựa trên xuất phát từ so sánh thuận lợi để các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp khác về hương vị, sự ổn định và an toàn.

(Theo Wiki)

Quá trình phát hiện và tạo nên Sucralose

Sucralose được phát hiện vào năm 1976 khi một nhà khoa học tại một trường đại học ở Anh hướng dẫn về việc thử nghiệm một chất. Anh ta đã nếm thử và cảm thấy nó có vị ngọt.

Sau đó được các công ty Tate & Lyle và Johnson & Johnson cùng nghiên cứu và phát triển. Sucralose được giới thiệu ở Mỹ vào năm 1999. Loại đường nhân tạo này trở thành một trong những chất làm ngọt phổ biến nhất ở nước này.

qua-trinh-phat-hien-va-tao-nen-sucralose-35express

Sucralose được sản xuất bằng cách clo hóa chọn lọc sucrose trong một quá trình tổng hợp nhiều bước, mà thay ba của nhóm hydroxyl của sucrose với các nguyên tử clo. Điều này đạt được bằng cách bảo vệ chọn lọc của một nhóm rượu chính. Tiếp theo là khử trùng bằng clo của đường acetyl hóa một phần với tác nhân khử clo dư thừa. Sau đó bằng cách loại bỏ các nhóm acetyl để cung cấp cho các sản phẩm sucralose mong muốn.

Đường nhân tạo Sucralose có tốt không?

Đường Sucralose trong cuộc sống

Sucralose được tìm thấy trong nhiều sản phẩm thực phẩm và đồ uống, được sử dụng bởi vì nó là một chất làm ngọt không có calo, không thúc đẩy sâu răng, là an toàn cho tiêu dùng của bệnh nhân tiểu đường và không tiểu đường và không ảnh hưởng đến mức insulin.

duong-nhan-tao-sucralose-co-tot-khong-35express

Sucralose thường xuyên được sử dụng trong nấu ăn, chế biến hoa quả đóng hộp. Đây là một loại đường đặc biệt dành cho người ăn kiêng, giảm cân. Vì nó hầu như không chứa calo, không làm tăng cân.

Sucralose ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Sucralose là loại đường nhân tạo có nhiều tranh cãi về độ an toàn cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu đây là loại đường tốt cho người giảm cân, ăn kiêng, tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu và insulin. Tuy nhiên, cũng có nhiều người nghiên cứu chỉ ra rằng loại đường này có thể có một số ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Một lưu ý cho mọi người khi sử dụng Sucralose là không được sử dụng trong món nướng. Nó bắt đầu bị phá vỡ và tương tác với các thành phần khác. Những chất này nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

duong-nhan-tao-sucralose-co-tot-khong-35express-1

Trong một thí nghiệm ở chuột, người ta đã chỉ ra rằng, sucralose đã làm giảm đáng kể số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, đây mới là thí nghiệm trên động vật, vẫn còn nhiều cuộc nghiên cứu khác để chỉ ra tác hại của loại đường nhân tạo này.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu về Sucralose là gì? Loại đường này có tốt không? Đừng quên theo dõi bản tin của 35Express để có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm: Phượng hoàng lửa xuất hiện là điềm gì theo phong thủy?

5/5 - (4 votes)

Leave feedback about this

  • Rating