Trường Chinh là ai? Nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam

Photo of author

By 9M

Tổng Bí thư Trường Chinh là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là người chiến sĩ cộng sản suốt đời phấn đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Trường Chinh qua bài sau nhé!

Trường Chinh là ai?

Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp tại Chiến khu Việt Bắc
Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp tại Chiến khu Việt Bắc

Tên thật của ông là Đặng Xuân Khu (1907 – 1988), bí danh Anh Năm. Ông sinh ra ở tỉnh Nam Định. Ông sinh trưởng trong gia đình có truyền thống văn hóa giáo dục rất cơ bản. Khi 18 tuổi, ông tham gia phong trào yêu nước rồi gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Năm 1930, ông được chỉ định vào Ban cổ động và Tuyên truyền của Trung ương Đảng. Cuối năm 1930 đồng chí bị đế quốc bắt và kết án 12 năm tù ở nhà lao Hỏa Lò và Sơn La.

Tại Hội nghị Trung ương 7 khóa I của Đảng, ông được cử vào Ban Chấp hành Trung ương. Từ tháng 5/1941, với cương vị Tổng Bí thư, ông cùng với Trung ương Đảng đưa cách mạng tiến lên những bước nhảy vọt. Năm 1981, đồng chí được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng.

Tổng Bí thư Trường Chinh - người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mới
Tổng Bí thư Trường Chinh – người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mới

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Trường Chinh

Tên đầy đủ:Đặng Xuân Khu
Tên thường gọi:Trường Chinh
Năm sinh:09/02/1907
Năm mất:30/09/1988
Tuổi:81 tuổi
Quốc tịch:Việt Nam
Quê quán:Nam Định
Đồng chí Trường Chinh tại Đại hội IV Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
Đồng chí Trường Chinh tại Đại hội IV Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam

Sinh thời, Tổng Bí thư là một nhà báo cách mạng nổi tiếng. Ngoài ra, ông còn là cây bút xuất sắc của báo chí cách mạng. Đồng chí kế tục xuất sắc sự nghiệp báo chí của Bác. Suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng chí cùng tập thể Bộ Chính trị trực tiếp chỉ đạo cuộc kháng chiến. Ông còn là nhà thơ với bút danh Sóng Hồng. Ông đã suốt đời phấn đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Ở đồng chí luôn toát lên ý chí kiên cường vì sự nghiệp cách mạng, tinh thần kỷ luật cao.

Tổng Bí thư Trường Chinh người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mới của đất nước
Tổng Bí thư Trường Chinh người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mới của đất nước

Đồng chí là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông có 81 tuổi đời và hơn 60 năm hoạt động cách mạng. Đồng chí đã vinh dự 3 lần được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí, trọng trách của Đảng, Nhà nước. Trên mọi cương vị công tác, đồng chí luôn thể hiện là nhà chính trị tài ba, nhà tư tưởng, văn hóa kiệt xuất và nhà lãnh đạo mẫu mực.

Theo dõi ngay Trường Chinh để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating