Nguyễn Hữu Liêm là ai? Một vị “Triết gia nhà quê”

Photo of author

Đối với nhiều người Việt, Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Hữu Liêm là cái tên khá xa lạ. Tuy nhiên, trong cộng đồng triết học quốc tế và giới sinh viên tại San Jose City College (California), ông là một nhân vật rất nổi tiếng nhờ sự hiểu biết sâu rộng của mình. Ông được đánh giá là 1 trong các triết gia nổi tiếng giới nghiên cứu triết học trên thế giới. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Nguyễn Hữu Liêm là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

TS Nguyễn Hữu Liêm chia sẻ tại buổi ra mắt sách mới “Cám dỗ Việt Nam”

Nguyễn Hữu Liêm là ai?

Nguyễn Hữu Liêm (1955) sinh ra tại Quảng Trị. Hiện, ông Liêm thường xuyên đi lại giữa Mỹ và Việt Nam. Ông tư vấn về luật quốc tế và tham gia giảng dạy ở vài trường Đại học. Tiến sĩ từng học cử nhân kinh tế nông nghiệp. Sau đó, ông học thạc sĩ về quản lý công ở Đại học Texas. Năm 1987, ông tốt nghiệp tiến sĩ luật ở University of California, Hastings College of the Law. Sau đó, ông mở một hãng luật tại Mỹ. Tiếp đó, ông lấy bằng thạc sĩ triết học tại San Jose State University và tiến sĩ triết học tại California Institute for Integral Studies.

GS.TS Nguyễn Hữu Liêm cho rằng AI có thể dẫn tới sự thay đổi mô hình xã hội

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Nguyễn Hữu Liêm

Tên đầy đủ:Nguyễn Hữu Liêm
Năm sinh:1955
Tuổi:68 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Việt Nam
Quê quán:Quảng Trị
Học vấn:Đại học Texas
Đại học California
San Jose City College
California Institute for Integral Studies
Nghề nghiệp:Tiến sĩ
Giảng viên
Giáo sư Nguyễn Hữu Liêm, hiện đang giảng dạy tại San Jose City College

Xem thêm những nhận định, chia sẻ của Nguyễn Hữu Liêm trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Một vị “Triết gia nhà quê”

Tự hào với hai chữ “Nhà quê”

Ông Liêm chia sẻ. “Tôi dạy triết toàn thời gian cho sinh viên Mỹ, nói tiếng Anh bằng giọng Quảng Trị nặng như đá, cho nên sinh viên tưởng là cao siêu. Vì chúng chẳng hiểu mô tê chi cả. Rứa mà lớp học của thầy Liêm lúc mô cũng đông sinh viên. Vì tôi liên tục kể chuyện vui đùa kiểu nhà quê làm cho bọn trẻ cười văng bàn, văng ghế. Tôi hành nghề luật sư thì đồng nghiệp gọi tôi là “country lawyer” (luật sư nhà quê). Dạy triết thì các giáo sư trong trường kêu là “country philosopher” (triết gia nhà quê)!”.

Ông là giáo sư triết có tiếng

Cũng theo ông hình như trên nấc thang phát triển trí tuệ, người Việt vẫn còn đang ở nấc thang thi ca, văn chương, và phiên dịch sách ngoại ngữ. Trí thức nào cũng làm thơ, viết truyện ngắn sẽ dịch vài cuốn sách nước ngoài. Nhưng chưa đến tầm mức tư duy khái niệm.

Ông Liêm tại 1 buổi diễn thuyết

Ngoài ra, ông còn cho biết. “Tôi đã phân tích vấn đề này kỹ trong cuốn “Sử Tính và Ý Thức”. Vấn đề tổng thể chung mà tôi đã nói trong cuốn “Sử Tính” rằng dân tộc ta, về trọng tâm tiến hóa, vẫn còn ở tuổi thiếu niên. Thành ra, hầu hết trí thức, văn nghệ sĩ, khoa học gia, chuyên gia, tu sĩ, lãnh đạo, dù học vị cao bao nhiêu, họ vẫn là những chàng niên thiếu ở khoảng tuổi 15-16. Đây là cơ bản của tất cả mọi vấn đề cho lịch sử và xã hội Việt Nam xưa nay. Tức là nói chung, dân tộc ta vẫn chưa đến tuổi trưởng thành”.

Chân dung Tiến sĩ Nguyễn Hữu Liêm

Mong muốn được về quê

Ông chia sẻ: “Về hưu, tôi muốn được sống ở quê!”. Ngoài ra, ông còn cho biết. “Ở Mỹ tôi hầu như không uống bia. Nhưng về Việt Nam, lại thích ngồi nhậu vỉa hè với bạn. Không phải bia Việt Nam ngon hơn bia Mỹ hay bia Đức. Mà là cái hương vị, không khí của quán nhậu Việt Nam rất hấp dẫn, cuốn hút, đầy cám dỗ, khó mà thoát được nó. Đôi khi có nghĩ đến khía cạnh mất vệ sinh an toàn thực phẩm tràn lan trên quán nhậu vỉa hè nhưng cũng quên ngay. Sự thực là bạn bè tôi cũng từ chối ăn trong Sofitel và thấy rất ngon miệng với quán nhậu vỉa hè quận Bình Thạnh, ngồi ăn mà chuột chạy dưới chân, rác với vỏ lon bia vứt đầy xung quanh”.

Nguyễn Hữu Liêm (trái) nhận hoa chúc mừng từ Tổng thư ký Hội truyền thông số Việt Nam

Ông còn rất nhiều công trình đang được nghiên cứu, ấp ủ, ghi chép. Ông hy vọng chúng có thể trở thành các tác phẩm có giá trị cho người đọc Việt tham khảo. Kỳ vọng rằng các thế hệ trẻ người Việt có thể phát triển nhanh hơn, thích ứng tốt hơn với những thay đổi của thế giới. Theo dõi ngay Nguyễn Hữu Liêm để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating