Ursula von der Leyen là ai? Nữ Chủ tịch đầu tiên của EC

Photo of author

Bà Ursula von der Leyen được giới chuyên gia ca ngợi là người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Bà trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên của Uỷ ban châu Âu. Ngoài ra, bà còn giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nội các Đức. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Ursula von der Leyen là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Bà Ursula đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2022

Ursula von der Leyen là ai?

Tên đầy đủ của bà là Ursula Gertrud von der Leyen (1958) là một chính trị gia Đức. Hiện tại bà đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Bà là con gái của Ernst Albrecht, chính trị gia đảng CDU. Năm 1977, bà học Kinh tế tại đại học Göttingen, Münster và London School of Economics. Đến 1980, bà đổi sang học Y khoa tại đại học Hannover. Đến năm 1991, bà lấy bằng tiến sĩ Y khoa. Nhờ lớn lên ở Bỉ bà nói tiếng Đức và tiếng Pháp lưu loát. Ngoài ra, bà còn có thể nói được tiếng Anh. Được biết bà có 7 người con (Wikipedia).

Trước khi theo đuổi con đường chính trị, bà theo học ngành dược và có bằng bác sĩ y khoa

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Ursula von der Leyen

Tên đầy đủ:Ursula Gertrud von der Leyen
Tên thường gọi:Ursula von der Leyen
Năm sinh:08/10/1958
Tuổi:65 tuổi (tính đến năm 2023)
Nơi sinh:Brussels, Bỉ
Quốc tịch:Đức
Nghề nghiệp:Chính khách
Đảng chính trị:Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức
Học vấn:Viện Đại học Göttingen
Đại học Münster
Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn
Trường Y khoa Hannover
Tình trạng hôn nhân:Đã kết hôn
Con cái:7 đứa
Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức

Xem thêm những hình ảnh ở EC của Ursula von der Leyen trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Từ Tiến sĩ đến Bộ trưởng Quốc phòng

Khi 40 tuổi, bà Ursula quyết định tiếp bước sự nghiệp chính trị của cha mình. Năm 2003, bà trở thành người đứng đầu cơ quan phụ trách quyền lợi phụ nữ và trẻ em tại bang Lower Saxony. Bà thu hút sự chú ý của các chính trị gia tại Berlin bởi cách làm việc tận tâm và thông minh. Trong đó có bà Angela Merkel. Năm 2015, bà Angela Merkel giới thiệu Ursula với chính trường Berlin. Sau đó, bà được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng phụ trách quyền lợi phụ nữ và trẻ em. Tiếp đó, bà kêu gọi tăng trợ cấp xây dựng nhà trẻ. Điều này để những người mẹ như bà có thể được thoải mái đi làm sau khi sinh con.

Bà Ursula có 7 đứa con

Đến năm 2009, bà trở thành Bộ trưởng Bộ Lao động. Bà buộc hội đồng quản trị các tập đoàn phải dành ra một lượng ghế nhất định cho phụ nữ, cũng như đặt ra mức lương tối thiểu. Tuy nhiên, chính sách này vướng nhiều phản đối. Thế nhưng, điều này minh chứng rằng bà là một chính trị gia có tầm ảnh hưởng. Đến nhiệm kỳ thứ 3 của bà Angela, bà Ursula là người đứng đầu Bộ Quốc phòng. Được biết, Ursula là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chiếc ghế nóng bậc nhất chính trường Berlin này.

Bà Ursula von der Leyen và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ở Bắc Kinh năm 2018

Nữ chính khách quyền lực

Tạp chí Forbes công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2022. Theo đó, bà Ursula von der Leyen là nhân vật số 1 trong danh sách này. Năm 2021, nữ chính trị gia này chỉ xếp vị trí thứ 8. Đến năm 2022, bà trở thành người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Vị trí này được cho là sự lãnh đạo mạnh mẽ và dứt khoát của bà trong việc đưa châu Âu vượt qua đại dịch Covid-19. Ngoài ra, còn là những nỗ lực không ngừng của bà trong việc đối phó với các cuộc khủng hoảng ở châu Âu cùng những hệ lụy từ chiến sự Nga-Ukraine.

Bà Ursula von der Leyen và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Những đấu ấn ban đầu ở EC khi đảm nhiệm quyền lực khá mờ nhạt. Khi ấy, bà tạo ấn tượng về một chính trị gia bảo thủ và khuôn mẫu. Đến khi đại dịch bùng nổ, dẫn đến khủng hoảng y tế toàn cầu, đặc biệt là khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng 2/2021. Khi ấy, bà trở thành nhà quản lý khủng hoảng xuất sắc của Liên minh châu Âu (EU). Bà thể hiện mình là một nhà lãnh đạo “cứng rắn, tập trung và cực kỳ hiệu quả”.

Nữ Chủ tịch đầu tiên của EC

Tối 16/7/2019, diễn ra phiên bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu ở Pháp. Bà Ursula von der Leyen đã giành được 383 phiếu thuận, vượt qua mức tối thiểu cần đạt (374 phiếu). Với 52% ủng hộ, bà Ursula chính thức trở thành tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC). Vậy là sau hơn 50 năm, lần đầu tiên có một người Đức lãnh đạo EC.

Bà là Chủ tịch thứ 13 của Ủy ban châu Âu

Trước đó 1 ngày, nữ chính trị gia tuyên bố trên Twitter rằng sẽ từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức vào 17/07/2019 cho dù kết quả cuộc bỏ phiếu có ra sao. “Tôi sẽ từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức vào thứ tư tới để phục vụ châu Âu với tất cả khả năng”. Tờ Times Of India ví bà như “nữ siêu nhân” khi đắc cử Chủ tịch EC.

Bà Ursula (trái) nhiều năm là cánh tay đắc lực trong nội các của cựu Thủ tướng Angela Merkel

Bà quyết tâm theo đuổi con đường chính trị đầy chông gai nhưng vẫn chăm lo chu toàn cho gia đình nhỏ. Theo dõi ngay Ursula von der Leyen để cập nhật các thông tin mới nhất của bà trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating