Luật hoa quả là gì? Nguồn gốc “luật hoa quả” từ đâu mà có

Photo of author

Năm 2021, từ điển Gen Z tiếp tục được mở rộng với sự xuất hiện của một số cụm từ đặc biệt, mang hàm ý “gieo nhân nào, gặp quả đó” như luật hoa quả. quả báo nhãn lồng,… Hãy cùng tìm hiểu Luật hoa quả là gì trong bài viết hôm nay của 35express.

Luật hoa quả là gì?

“Luật hoa quả” là một cụm từ thay thế cho “luật nhân quả”, ám chỉ rằng hành động của chúng ta hôm nay sẽ đem lại kết quả tương ứng vào ngày mai. Ví dụ, khi bạn trồng cây, bạn sẽ thu được quả ngọt; khi bạn làm việc thiện, bạn sẽ nhận được phước lành; và khi làm điều ác, bạn sẽ phải đối mặt với hậu quả tồi tệ về sau.

Quy luật này có nguồn gốc từ tín ngưỡng Phật giáo. Tuy nhiên, để trêu ghẹo và làm nhẹ bớt mức độ nghiêm trọng của vấn đề, Gen Z đã sáng tạo ra cụm từ “luật hoa quả không chừa một ai” để sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Tương tự như “luật hoa quả”, cụm từ “quả táo nhãn lồng” cũng được Gen Z sáng tạo ra từ câu “quả báo nhãn tiền”. Câu này ngụ ý rằng khi bạn làm điều gì sai trái, bạn sẽ sớm phải đối mặt với hậu quả xấu, vì “nhãn tiền” có nghĩa là ngay trước mắt.

Luật hoa quả là gì?

Tóm lại, Gen Z đã sáng tạo ra một “vũ trụ hoa quả” từ những câu nói nghiêm túc, biến chúng thành những cụm từ dễ tiếp nhận hơn mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa. Nói cách khác, trong khi các cụm từ gốc nhắc nhở con người về việc làm điều thiện, thì những “cụm từ chế” này thường được dùng để tạo tiếng cười và sự giễu cợt.

Nguồn gốc của “luật hoa quả”

Câu nói “luật hoa quả” bắt nguồn từ một đoạn clip của “idol tóp tóp” triệu view Nguyễn Chính Nghĩa còn được biết đến với tên Bông Tím (@bongtim96). Nội dung clip nói về những người muốn làm “yang hồ” nhưng lại nhát gan, thích đe dọa người khác nhưng sợ bị đánh. Tuy nhiên, video này không mang ý đồ tiêu cực hay châm chọc, mà chủ yếu nhằm mục đích “tấu hài” và gây cười. Vì lý do này, cụm từ nhanh chóng được cộng đồng mạng hưởng ứng và sử dụng rộng rãi.

Nguồn gốc của "luật hoa quả"

Ngoài ra, nam TikToker này cũng là tác giả của câu nói “quả táo nhãn lồng”. Trong các video, anh thường kết hợp các câu như “luật hoa quả không chừa một ai” và “quả táo nhãn lồng” với biểu cảm ngờ vực và vẻ mặt “tỉnh bơ”, tạo nên sự hài hước và thu hút sự chú ý của người xem.

Không chỉ dừng lại ở đó, độ hot của bộ phim gia đình Việt Nam “Cây táo nở hoa” cũng góp phần làm cho trend này trở nên viral hơn. Bộ phim gây ức chế cho khán giả khi mãi chẳng thấy “cây táo nở hoa”, mà chỉ thấy cuộc đời các nhân vật chính ngày càng đi vào ngõ cụt. Người đáng nhận “quả táo” thì vẫn sống phây phây, trong khi những người làm việc tốt lại phải chịu “quả táo nhãn tiền”.

GenZ đã sử dụng “Luật hoa quả” ra sao?

Ngay từ khi xuất hiện, “luật hoa quả” và “quả táo nhãn lồng” đã nhanh chóng thu hút sự thích thú của cộng đồng mạng, đặc biệt là Gen Z. Những cụm từ này nhanh chóng được sử dụng trong các tình huống dở khóc dở cười và dưới những bài viết hài hước có nội dung “vô tri”.

GenZ đã sử dụng "Luật hoa quả" ra sao?
GenZ đã sử dụng "Luật hoa quả" ra sao?
luật hoa quả

Nội dung trên của 35express đã cung cấp thông tin chi tiết, giải thích rõ ràng về “luật hoa quả” là gì cho bạn đọc. Để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích, hãy theo dõi 35express!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating