3 Đứa Trẻ Gây Phẫn Nộ Tại TTTM – Đáng Thương Hay Đáng Trách?

Photo of author

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin về 3 bé trai có hành vi quậy phá, văng tục tại trung tâm thương mại. Sự việc này đã dấy lên nhiều lo ngại về môi trường sống và cách giáo dục của gia đình đối với các em.

Tóm tắt sự việc

Tại khu vui chơi, chiếu phim của TTTM, nhóm 3 đứa trẻ liên tục có những trò tinh nghịch gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. 3 đứa trẻ còn tự mở cửa vào quầy hát karaoke cá nhân la lối và quấy rối. Khi được nhắc nhở, cả 3 tỏ ra hung hăng đáp trả và thản nhiên văng tục với người lớn.

Sự việc đã được ghi lại và đăng tải trên các hội nhóm Facebook. Rất nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ đối với hành vi của 3 đứa trẻ cũng như gia đình các bé vì không giáo dục con cái đàng hoàng.

Hoàn cảnh đáng thương của 3 đứa trẻ

Tại khu nhà trọ dành cho lao động nhập cư, hai anh em T.M.K. (sinh năm 2012) và T.K.H. (sinh năm 2014) cùng chung sống với cha mẹ khiếm thị. Cha mẹ mưu sinh bằng nghề bán tăm bông, hộp quẹt lay lắt.

Cạnh đó, một đứa trẻ khác bị cha mẹ bỏ rơi từ nhỏ, được bà ngoại 74 tuổi nuôi dưỡng. Nguồn thu nhập chính của gia đình là chiếc xe bán bánh mì, nước giải khát trước cổng bệnh viện Triều An.

Vì hoàn cảnh khó khăn, cả 3 em đều không được đến trường như bạn bè cùng trang lứa. Hiện tại, các em chưa có giấy khai sinh và không biết đọc, viết.

Phó chủ tịch UBND phường An Lạc A cho biết, chính quyền địa phương đã xuống làm việc với gia đình và đề xuất cho các em được đi học. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế eo hẹp, gia đình không thể cho các em theo học trường công lập.

Trước mắt, phường dự kiến liên hệ với một lớp học tình thương để các em có thể đến lớp học tập như bạn bè cùng trang lứa. Việc này giúp các em nâng cao kiến thức và tạo điều kiện cho phụ huynh siết chặt việc giáo dục con cái.

Gia đình lên tiếng xin lỗi

Trao đổi với báo Thanh Niên, anh N.V.G. – cha của K. và H. – bày tỏ sự hối tiếc và tự trách khi biết hành vi của con mình. Là cha mẹ, anh cảm thấy vô cùng có lỗi vì đã không dạy dỗ con cái đến nơi đến chốn.

Bản thân anh G. và vợ đều bị khiếm thị, mưu sinh vốn đã vất vả, do vậy việc quan tâm, dạy dỗ con cái còn nhiều hạn chế. Hiện tại, vợ chồng anh G. đang cân nhắc đưa các con về quê để các em có thể tiếp tục việc học tập.

Về phía bà N.T.H. (84 tuổi) – bà ngoại của một trong ba bé trai – bà chia sẻ bản thân đang một mình nuôi dưỡng 4 đứa cháu, một bé trong số đó đã qua đời. Mỗi ngày, quỹ thời gian bà dành cho các cháu chỉ gói gọn trong bữa cơm tối. Bà H. gửi lời xin lỗi chân thành đến cộng đồng mạng và những người đã bị các cháu bà văng tục, quấy rối tại trung tâm thương mại. Bà cũng hứa sẽ cố gắng dạy dỗ các cháu nhiều hơn trong tương lai.

Đáng thương hay đáng trách?

Dẫu biết hành động của 3 đứa trẻ là không đúng và gây nên làn sóng phẫn nộ. Tuy nhiên, chúng ta nên nhìn nhận sự việc theo một góc tích cực và vị tha hơn. Bản thân các em vì thiếu sự giáo dục và quan tâm từ phía gia đình nên chưa nhìn nhận được sự việc một cách đúng đắn.

Về phía gia đình các em, vì hoàn cảnh khó khăn nên bậc phụ huynh vô tình lơ là việc giáo dục con em mình. Có thể nói, sự việc này đáng thương hơn đáng trách. Vậy nên thay vì chúng ta công kích, chửi bới,… thì nên tạo điều kiện cho các em có cơ hội được sửa sai và thay đổi để trở thành người tốt hơn.

Sự việc này là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc và giáo dục con cái nhiều hơn, đặc biệt là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng cần có những biện pháp hỗ trợ thiết thực để giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tạo điều kiện cho các em được phát triển toàn diện.

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating