Gyalwang Drukpa là ai? Đức Pháp Vương tài đức vẹn toàn của Phật giáo Tây Tạng

Photo of author

By 9M

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa thứ 12 là bậc thầy giác ngộ tâm linh quốc tế. Những chuyến viếng thăm Việt Nam của Ngài đã góp phần to lớn trong quá trình phát triển của Phật giáo nước ta. Cùng 35Express tìm hiểu xem Gyalwang Drukpa là ai trên ứng dụng Hay1 bằng cách bấm vào đây hoặc xem ngay bài viết này nhé!

Đức Pháp Vương và đệ tử

Gyalwang Drukpa là ai?

Đức Pháp Vương là người đứng đầu dòng Truyền thừa Drukpa, một trường phái mới của Phật giáo Tây Tạng. Ông được cho là hoá thân lần thứ 12 của những vị lãnh đạo tinh thần của dòng Truyền thừa, với người sáng lập là Tsangpa Gyare (1161-1211) là đệ tử chính của Lingchen Repa Pema Dorj. Dòng Truyền thừa Drukpa được thành lập vào năm 1206 và còn được gọi với cái tên khác là dòng Truyền thừa Rồng Thiêng. (Wikipedia)

Tên thật của Đức Pháp Vương đời thứ 12 là Jigme Pema Wangchen

Tóm tắt lịch sử, lý lịch của Gyalwang Drukpa

Tên thật:Jigme Pema Wangchen
Năm sinh:1963
Tuổi:60 tuổi (tính đến năm 2023)
Nơi sinh:Tso Pema, (Rewalsar) Himachal Pradesh, Ấn Độ
Nhập thể:Gyalwang Drukpa đời thứ 12
Quốc tịch:Ấn Độ
Tiểu sử, lý lịch của Gyalwang Drukpa

Xem thông tin cập nhật mới nhất về Gyalwang Drukpa đời thứ 12 trên ứng dụng Hay1 tại đây!

Thân thế của Gyalwang Drukpa thứ 12

Ngài sinh năm 1963 trong gia đình tu theo Kim cương thừa có dòng dõi tôn quý. Phụ thân Ngài là Kyabje Bairo Rinpoche, hóa thân đời thứ 36 của Đại dịch giả Vairochana. Thân mẫu là Mayum-la Konchok Pema thuộc dòng dõi Truyền thừa Nyingmapa, vị Terton đầu tiên trong số ba vị khám phá kho tàng chính trong lịch sử. Ngài sinh ra tại hồ Tso Pema ở phía Bắc Ấn Độ, nơi Đức Liên Hoa Sinh từng hiện sinh vào thế kỷ VIII. Ngay từ thuở nhỏ, Ngài đã bộc lộ bản chất của thánh nhân. Ngài có tấm lòng từ bi, luôn quan tâm ngay cả những sinh linh nhỏ bé thấp kém nhất.

Jigme Pema Wangchen sinh ra trong gia đình có dòng dõi tôn quý

Đầu năm 1967, nghi lễ đăng quang Pháp Vương dòng truyền thừa diễn ra tại tự viện Darjeeling ở tây Bengal. Qua thời gian, Ngài thụ nhận quán đỉnh của dòng truyền thừa Drukpa, ác bài pháp giảng giải thoát, kinh điển truyền thừa. Đứng đầu Truyền thừa Drukpa, Ngài vẫn rất tôn kính các dòng phái khác và nghiên cứu nhiều giáo pháp.

Ngài được tôn sùng là hiện thân của Đức Phật Quan Âm

Lịch sử truyền thừa qua 12 đời và vị Gyalwang Drukpa đương nhiệm tài đức vẹn toàn

Lịch sử truyền thừa 12 đời Gyalwang Drukpa

Đức Phật Nguyên Thủy Kim Cương Tổng Trì là khởi nguồn của Lịch sử Truyền thừa Drukpa. Ngài là chủ của một trăm Phật Bộ và là hiện thân của tất cả chư Phật trong ba đời. Nguồn Pháp mạch Truyền thừa được ban truyền trực tiếp từ Đức Phật Kim Cương Tổng Trì tới Đại thành tựu giả Ấn Độ là Đức Tilopa. Trải qua trăm năm lịch sử kế thừa, Pháp mạch được truyền tiếp tới Đại Thành tựu giả Lingchen Repa. Sau đó, Đại đệ tử của Lingchen Repa là Đức Drogon Tsangpa Gyare được kế thừa Pháp mạch. Ngài được kính ngưỡng là chân hóa thân của Đức Phật Quan Âm.

Đương nhiệm Jigme Pema Wangchen

Đức Tsangpa Gyare đã đại giác ngộ rồi sáng lập Truyền thừa Drukpa. Với tâm nguyện phụng sự chúng sinh, Ngài đã liên tục hóa thân chuyển thế 12 lần với pháp danh:

Nhập thểTênTrụ thế
Gyalwang Drukpa đời thứ 1Drogon Tsangpa Gyare1161–1211 (50 năm)
Gyalwang Drukpa đời thứ 2Kunga Paljor1428–1476 (48 năm)
Gyalwang Drukpa đời thứ 3Jamyang Chodrak1478–1523 (45 năm)
Gyalwang Drukpa đời thứ 4Kunkhyen Pema Karpo1527–1592 (65 năm)
Gyalwang Drukpa đời thứ 5Pagsam Wangpo1593–1641 (48 năm)
Gyalwang Drukpa đời thứ 6Mipham Wangpo1641–1717 (76 năm)
Gyalwang Drukpa đời thứ 7Kagyü Trinle Shingta1718–1766 (48 năm)
Gyalwang Drukpa đời thứ 8Künzik Chönang1768–1822 (44 năm)
Gyalwang Drukpa đời thứ 9Jigme Mingyur Wangyel1823–1883 (60 năm)
Gyalwang Drukpa đời thứ 10Mipham Chökyi Wangpo1884–1930 (46 năm)
Gyalwang Drukpa đời thứ 11Tendzin Khyenrab Geleg Wangpo1931–1960 (29 năm)
Gyalwang Drukpa đời thứ 12Jigme Pema Wangchen1963–nay
Gyalwang Drukpa đã trải qua 12 đời kế thừa

Jigme Pema Wangchen – vị Gyalwang Drukpa đương nhiệm tài đức vẹn toàn

Ngài được tôn sùng là hiện thân của Đức Phật và đã khởi xướng nhiều công trình tầm cỡ thế giới. Hơn 30 năm truyền giảng Phật pháp toàn thế giới, Đức Pháp Vương đã khởi xướng nhiều dự án nhân đạo, đúng với tôn chỉ phụng sự nhân loại và vũ trụ của Truyền thừa Drukpa.

Gyalwang Drukpa được tôn sùng là tài đức vẹn toàn

Năm 2010, Đức Pháp Vương được Liên Hợp Quốc trao tặng giải thưởng “Vì mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ”. Một trong những dự án tiêu biểu nhất là Tổ chức từ thiện quốc tế Live to Love. Ủng hộ mạnh mẽ quyền bình đẳng của nữ giới, Ngài đã thành lập Tự viện Druk Gawa Khilwa. Tại đây, phụ nữ được dạy những pháp môn mà trước đây chỉ dành riêng cho nam giới.

Đức Pháp Vương xây dựng nhiều công trình nhân đạo

Trong 10 năm qua, Ngài liên tục phát động và dẫn đầu những chuyến bộ hành thường niên kéo dài xuyên qua khắp các vùng miền trên dãy Himalay và các thánh địa tại Ấn Độ, Nepal, Srilanka… Năm 2013, Liên Hợp Quốc tiếp tục vinh danh Đức Pháp Vương là “Người bảo hộ của vùng Himalaya”. Và Ngài được trao tặng giải “South – South Awards” cho nỗ lực nhân đạo và đóng góp bảo tồn môi trường thế giới.

Gyalwang Drukpa đạt nhiều giải thưởng danh giá

Đức Pháp Vương Đức đã 5 lần thăm Việt Nam để cầu nguyện quốc thái dân an, đóng góp trí tuệ và hướng đạo trong việc xây dựng di sản kiến trúc văn hóa Phật giáo. Hãy cùng theo dõi ứng dụng hóng tin Hay1 để cập nhật những tin tức mới nhất về vị Gyalwang Drukpa này nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating