Trương Quý Hải là ai? Nhạc sỹ với những ‘miền ký ức’ về đồng đội

Photo of author

Nhạc sỹ Trương Quý Hải là tác giả của nhiều ca khúc trữ tình nổi tiếng. Ông còn có những sáng tác lay động lòng người về những người lính đã ngã xuống. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Trương Quý Hải là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Chân dung nhạc sĩ Trương Quý Hải

Trương Quý Hải là ai?

Trương Quý Hải (1963) đến từ Hà Nội. Sau cuộc chiến biên giới phía Bắc, ông theo học ĐH Mỏ – Địa chất, ĐH Kinh tế quốc dân. Thời trẻ, ông còn được biết đến với cương vị nguyên là cán bộ Đoàn. Ông sôi nổi, nhiệt huyết và từng nhiều năm giữ cương vị Ủy viên Thường vụ Thành đoàn Hà Nội. Hiện ông đang làm việc tại tập đoàn FPT và thường xuyên xuất hiện trên truyền hình với vai trò nhạc sĩ.

Nam nhạc sĩ chủ yếu sáng tác về bồ đội, quê hương, đất nước

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Trương Quý Hải

Tên đầy đủ:Trương Quý Hải
Năm sinh:1963
Tuổi:61 tuổi (tính đến 2024)
Quê quán:Hà Nội
Học vấn:Đại học Kinh tế quốc dân
Đại học Mỏ – Địa chất
Nghề nghiệp:Nhạc sĩ
Ca sĩ
Ông dành lời ca, tiếng hát cho những đồng đội đã nằm xuống

Xem thêm những bài viết hay về Trương Quý Hải trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Nhạc sỹ với những ‘miền ký ức’ về đồng đội

Cứ vào ngày giỗ của các chiến sĩ chiến đấu trên mặt trận Vị Xuyên, ông cùng đồng đội thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang). Ông không giấu được xúc động khi nhớ về những năm tháng chiến đấu cùng đồng đội. Thời gian trong quân ngũ ảnh hưởng rất nhiều đến ông sau này cả trong cuộc sống và sáng tác. “Ký ức ám ảnh nhất là khi ôm xác đồng đội hy sinh. Dù nhiều tháng năm trôi qua, hình ảnh đó không phai mờ”, nhạc sĩ Trương Quý Hải nhớ lại.

Nam nhạc sĩ trong tiết mục “Toàn dân chống dịch”

Những ca khúc của ông đều được lấy cảm hứng từ những ký ức về đồng đội. Như ca khúc “Lũy đá bất tử” được lấy ý tưởng từ câu dòng chữ khắc trên báng súng. Hay như ca khúc “Về đây đồng đội ơi” như là tiếng gọi “hội quân” của người còn sống với đồng đội đã hi sinh. Hàng năm, người nhạc sĩ trong bộ quân phục nhuốm màu thời gian lại tìm về chiến trường xưa. Ông bồng cây đàn ghi-ta, hát trước anh linh đồng đội của mình.

Ông Hải “cháy” hết mình khi biểu diễn trường ca “Người Việt Nam” trước đông đảo khán giả miền Trung

Ông khẳng định việc viết nhạc về những người lính không phải chỉ để nhắc đến chiến tranh. Đối với ông quan trọng là để khơi gợi con người hướng đến hòa bình, trân trọng sự bình yên mình đang có. Theo dõi ngay Trương Quý Hải để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating