Steve Ballmer là ai? Vị tỷ phú đầy nhiệt huyết của Microsoft

Photo of author

By 9M

Doanh nhân Steven Ballmer từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành của Tập đoàn Microsoft đình đám. Theo Tạp chí Forbes năm 2007, ông đứng thứ 31 trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. Trong hơn 30 năm gắn bó với Microsoft, ông là “ông sếp” truyền nhiều năng lượng đến nhân viên của mình. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Steve Ballmer là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Tỷ phú Ballmer – cựu trợ lý của nhà sáng lập Microsoft Bill Gates

Steve Ballmer là ai?

Tên đầy đủ của ông là Steven Anthony Ballmer (1956) đến từ Mỹ. Ông được biết đến với vai trò là Giám đốc điều hành của Microsoft. Sau khi tốt nghiệp, Ballmer công tác tại Procter & Gamble với vai trò là trợ lý giám đốc. Tại đây, ông có cơ hội để làm việc cùng Jeff Immelt – giám đốc điều hành sau này của General Electric. Đặc biệt, Steve từng có 1 khoảng thời gian ngắn thử sức với công việc viết kịch bản ở Hollywood. Năm 1980, dưới sự thuyết phục của Bill Gate, Ballmer quyết định đến với Microsoft. Ông đã dành 34 năm sự nghiệp của mình để làm việc cho Microsoft. Sau thời gian dài làm việc, Steve đã mua Los Angeles Clippers. Ông hiện dành thời gian nuôi dưỡng đam mê bóng rổ, đầu tư vào hoạt động từ thiện cùng vợ.

Ballmer là nhà quản lý chuyên nghiệp đầu tiên của Microsoft

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Steve Ballmer

Tên đầy đủ:Steven Anthony Ballmer
Tên thường gọi:Steve Ballmer
Năm sinh:24/03/1956
Tuổi:68 tuổi (tính đến 2024)
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Học vấn:Đại học Công nghệ Lawrence
Đại học Harvard
Đại học tư thục Detroit Country Day School
Đại học Stanford Graduate
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Vợ:Connie Snyder
Con cái:3 đứa
Steve Ballmer và vợ Connie Snyder

Xem thêm những bài viết hay về Steve Ballmer trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Vị tỷ phú đầy nhiệt huyết của Microsoft

Hành trình gắn bó với Microsoft

Ngày 11/6/1980, Steve Ballmer chính thức vào làm tại Microsoft. Ông là người đầu tiên ở Microsoft được nhà sáng lập Bill Gates thuê với mức lương 50 ngàn USD/năm. Đồng thời ông cũng có thể sở hữu từ 5% – 10% cổ phần của Microsoft. Ông còn có công lao không thể bỏ qua trong quá trình xây dựng .NET Framework. Trong thời gian làm CEO, Ballmer mắc phải những sai lầm gây thiệt hại tới cả tỷ USD cho Microsoft

Ông đã dành 34 năm sự nghiệp của mình để làm việc cho Microsoft

Kể từ năm 2000, Steve Ballmer được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc điều hành của tập đoàn Microsoft. Từ năm 1998 – năm 2001, ông cũng kiêm nhiệm Chủ tịch Microsoft. Dưới sự dẫn dắt của ông, Microsoft đã tăng trưởng doanh thu từ 25 tỷ USD lên 70 tỷ USD. Tuy nhiên, không như doanh thu, giá cổ phiếu Microsoft lại không tăng trưởng đột phá.

Steve Ballmer đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử Microsoft

Steve Ballmer quyết định chi ra 7,17 tỷ USD mua lại Nokia

Bên cạnh những đóng góp to lớn, Steve Ballmer cũng từng nhận nhiều lời chỉ trích. Ông đã khiến Microsoft bỏ lỡ mất cơ hội dẫn đầu mảng kinh doanh sản phẩm điện thoại. Cụ thể là về những mẫu điện thoại Windows Phone không theo kịp được mức tăng trưởng trên thị trường. Ngoài ra, tình bạn giữa ông và Bill Gates cũng dần rạn nứt do có sự khác biệt ở các chiến lược kinh doanh thuộc mảng điện thoại.

Tỷ phú Bill Gates và cựu trợ lý Steve Ballmer (phải)

Sau đó, Microsoft đã phải chi ra số tiền lên đến khoảng 7,17 tỷ USD chỉ để mua lại Nokia. Nhưng sau 1 thời gian, họ phải bán Nokia cho FIH và HMD Global với mức giá chỉ hơn 350 triệu USD. Vào năm 2003, ông quyết định bán đi 39,3 triệu cổ phiếu của mình với giá trị lúc đó tương đương 955 triệu USD. Đến năm 2014, Steve Ballmer chính thức nghỉ hưu và chức vụ của ông được Satya Nadella thay thế.

Phi vụ đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI của Microsoft hồi đầu năm 2023

Nhân vật “ngồi không” cũng có thể kiếm 1 tỷ USD mỗi năm

Theo CNN, ông Steve sẽ nhận được số cổ tức trị giá 1 triệu USD từ Microsoft vào năm 2024. Điều này xảy ra khi Microsoft tăng mức chi trả cổ tức hàng quý lên 75 cent/cổ phiếu. Tính đến năm 2014, Steve sở hữu 333,2 triệu cổ phiếu của công ty, tương đương với 4% cổ phần.

Theo Bloomberg Billionaires Index, Steve trở thành người giàu thứ 5 thế giới

Theo ProPublica, ông Ballmer đã báo cáo thu nhập 656 triệu USD cho Sở Thuế vụ vào năm 2018. Ông phải chịu thuế 20% đối với cổ tức áp cho những cá nhân có thu nhập chịu thuế từ 500 ngàn USD/năm trở lên. Ông sẽ phải trả gần 200 triệu USD tiền thuế cho cổ tức mà ông thu được.

Theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes năm 2007, Ballmer là người giàu thứ 31 trên thế giới

Thời gian của Ballmer tại Microsoft cũng phải đối mặt với những thách thức. Trong giai đoạn lãnh đạo của ông, Microsoft gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ như Apple và Google. Hiện tại, ông đã chuyển hướng sự tập trung vào việc sở hữu đội bóng rổ NBA – Los Angeles Clippers. Trong lòng người hâm mộ và ngành công nghiệp công nghệ, ông là biểu tượng của sự sáng tạo và sự quyết tâm. Theo dõi ngay Steve Ballmer để cập nhật các thông tin mới nhất của anh trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating