Nguyễn Văn Chưởng là ai? Trọng án trên đường Hải Phòng đang có nhiều đơn kêu oan

Photo of author

Nguyễn Văn Chưởng là một trong những tử tù trong vụ án giết người trên đường xuyên đảo Đình Vũ năm 2007. Tuy nhiên, gia đình Chưởng đã không ngừng kháng án và kêu oan cho tội danh của anh. Hiện nay, vụ án đang nhận nhiều sự quan tâm đến từ dư luận. Vậy Nguyễn Văn Chưởng là ai? Để biết thêm chi tiết về vụ án, hãy cùng 35Express theo dõi ngay trong bài viết sau!

Gia đình Chưởng liên tục kêu oan cho anh

Nguyễn Văn Chưởng là ai?

Nguyễn Văn Chưởng, sinh năm 1983, là người con của mảnh đất Hải Dương. Năm 2007, anh là một tù nhân bị kết án tử hình. Với tội ác nghiêm trọng: giết người và cướp tài sản tại đường xuyên đảo Đình Vũ, TP. Hải Phòng.

Chân dung Nguyễn Văn Chưởng

Tiểu sử, lý lịch của Nguyễn Văn Chưởng 

Tên đầy đủ:Nguyễn Văn Chưởng 
Năm sinh:1983
Tuổi:40 tuổi (tính đến năm 2023)
Quê quán:Hải Dương

Tóm tắt trọng án tại Hải Phòng

Vào lúc 21h30 ngày 14/7/2007, Thiếu tá Nguyễn Văn Sinh (1962) là cán bộ của Công an đang trên đường đi làm nhiệm vụ chốt điểm tại đường xuyên đảo Đình Vũ, TP. Hải Phòng. Khi gần đến cổng nhà máy thép Đình Vũ, bất ngờ bị ba kẻ đi trên một chiếc xe máy cùng hướng tấn công, dùng hung khí đâm vào vùng lưng và thái dương.

Thiếu tá Sinh đã nhanh chóng rút súng K59 và bắn 4 phát. Các đối tượng tấn công nhanh chóng tẩu thoát. Mặc dù Sinh được đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng. Anh đã hy sinh vào lúc 8h30′ ngày hôm sau (15/7/2007).

Ngày 3/8/2007, Cơ quan CSĐT tội phạm Công an TP. Hải Phòng đã bắt giữ Nguyễn Văn Chưởng (Hải Dương). Là công nhân của Công ty TNHH Đại Phát (Hải Phòng), đã có vợ, không tiền án, tiền sự. Đồng thời, cũng bắt giữ Đỗ Văn Hoàng và Vũ Toàn Trung cùng ngày với Chưởng.

Bố mẹ Chưởng không ngừng kêu oan cho đứa con trai của mình

Trong số đó, Chưởng bị xác định là kẻ đứng đầu. Anh phải đối diện án tử hình vì hai tội giết người và cướp tài sản. Vũ Toàn Trung (TP. Hải Phòng) bị kết án 23 năm tù và Đỗ Văn Hoàng (TP. Hải Phòng) đã bị kết án tù chung thân vì hai tội giết người và cướp tài sản. Nguyễn Thị Lan Phương (Hải Phòng) bị phạt 12 tháng tù nhưng được cho hưởng án treo. Còn Nguyễn Trọng Đoàn (em ruột của Chưởng) bị kết án 2 năm tù vì tội che giấu tội phạm.

Thực hư việc Nguyễn Văn Chưởng có tội?

Phán quyết của Viện Kiểm sát

Vụ án này đã được Viện trưởng VKS NDTC kháng nghị. Nhưng Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã bác kháng nghị này. Theo Phó viện trưởng VKS NDTC Nguyễn Hải Phong cho biết: “Qua xem xét hồ sơ vụ án, chúng tôi thấy chưa đủ căn cứ vững chắc để kết luận Chưởng là người chủ mưu, cầm đầu vụ giết người”.

Bố mẹ và con gái của Chưởng đứng lên kêu oan

Đại biểu Phạm Xuân Thường (Thái Bình) phân tích: “Trước khi gây án, các bị cáo đã thống nhất là ‘đi bay’ (tức đi cướp). Vì vậy việc Chưởng bị kết tội cướp tài sản là không còn nghi ngờ gì nữa. Nhưng việc kết tội Chưởng về tội giết người cần phải xem xét lại. Bởi hồ sơ bản án cho thấy Chưởng chỉ là người lái xe máy. Trong khi hai bị can khác ngồi sau đã thực hiện hành vi đâm, chém và gây ra cái chết cho nạn nhân Sinh”.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện khẳng định vụ án hết đường kháng nghị 

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng căn cứ vào hồ sơ, Chưởng cũng không phải là người chủ mưu gây ra cái chết. Tuy nhiên, “Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì vụ này nếu có sai sót cũng đã vượt qua khả năng kháng nghị. Vì quyết định của Hội đồng thẩm phán là quyết định cuối cùng” – ông Nguyễn Văn Hiện nói.

Gia đình Nguyễn Văn Chưởng tiếp tục kêu oan 

Sau khi nhận bản án, Chưởng đã không ngừng kháng án và kêu oan. Anh dùng tăm và chỉ từ chiếc chăn trong trại giam để viết thành một tờ đơn kêu oan và khẳng định mình vô tội.

Ông Nguyễn Trường Chinh, bố của Chưởng (1983), run rẩy khi chia sẻ nội dung của bức thư. Bức thư được thêu một cách nguệch ngoạc với nội dung như sau: “Án oan ôm hận nhờ Chính phủ – Giải oan hận này cho dân đen – Tấm lòng trong sạch thiên địa biết – Trả lại công bằng cho dân thường – Sao để quan sai hành hạ dân – Luật pháp Việt Nam là rất đúng – Đừng để oan sai giáng hạ cho dân lành”.

Chiếc áo “kêu oan” được thêu bằng tăm và kim chỉ của Chưởng

Trước đó, ông cho biết thêm: “Khi bị bắt, Chưởng không biết bị bắt vì lý do gì. Các nhân chứng được triệu tập đều khẳng định con tôi vô tội. Tuy nhiên, Công an TP. Hải Phòng còng tay nhân chứng, đánh đập, bắt họ phải khai sai sự thật theo sự chỉ dẫn của họ. Nhiều nhân chứng khi về đã đến xin lỗi gia đình tôi vì không chịu được đòn đánh nên buộc phải khai sai”.

Cập nhật những thông tin mới nhất về vụ án

Vào ngày 4/8/2023, gia đình của tử tù Nguyễn Văn Chưởng nhận được thông báo từ TAND TP. Hải Phòng về việc đệ đơn xin nhận thi thể và tro cốt của người bị thi hành án tử hình. Cùng với đó, có thông tin cho biết ngày thi hành án sẽ do hội đồng thi hành án quyết định diễn ra vào ngày 6/8/2023.

Đơn yêu cầu nhận tử thi, tro cốt của TAND TP. Hải Phòng

Trước thông tin đó, gia đình Nguyễn Văn Chưởng và những người ủng hộ vẫn tiếp tục kêu oan. Bố của Chưởng bày tỏ rằng: “Tôi mong các bạn yêu công lý, tự do và sự thật trên toàn thế giới hãy giúp đỡ tử tù Nguyễn Văn Chưởng. Con tôi bị oan, đến hôm nay là đã 17 năm 2 ngày.” – Theo nguồn tin chia sẻ. Theo dõi ngay 35express để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

4/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating