Tết Hàn thực là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa tết Hàn Thực

Photo of author

Tết Hàn thực là một trong những ngày tết truyền thống văn hóa quan trọng diễn ra tháng 3 hằng năm, được xuất hiện phổ biến nhất tại miền Bắc Việt Nam. Và chắc hẳn không phải ai cũng biết đến ngày tết này. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Tết Hàn thực là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày này nhé.

Tết Hàn thực là ngày gì?

Tết Hàn Thực là một ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch. “Hàn Thực” nghĩa là “thức ăn lạnh”. Ngày tết truyền thống này xuất hiện tại một số tỉnh của Trung Quốc, miền bắc Việt Nam và một số cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới.

Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay (ở Trung Quốc nấu chè trôi nước), nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, có lẽ đó cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân. Wikipedia

tet-han-thuc-la-ngay-gi-1-35express

Nguồn gốc của ngày Tết Hàn thực

Theo nghĩa chữ Hán, “hàn” là lạnh, “thực” là ăn, “Tết Hàn thực” là tết ăn đồ lạnh. Và theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời.

Chuyện kể rằng, vào đời Xuân Thu (770 – 221), vua Tấn Văn Công nước Tấn gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong sống cảnh nay trú nước Tề, mai ở nước Sở.

Lúc ấy, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo phò vua đã giúp đỡ nhiều mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.

Xem thêm: Tết tây vào ngày bao nhiêu là đúng? Nguồn gốc và ý nghĩa

Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi.

Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm. Ông cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.

Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng nhằm thúc ép Tử Thôi quay về. Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng. Hôm ấy là ngày 3/3 Âm lịch.

Nhà vua hối hận cho lập miếu thờ. Hàng năm, cứ đến 3/3 Âm lịch”.

nguon-goc-cua-ngay-tet-han-thuc-35express

Ý nghĩa của ngày tết Hàn thực

Mặc dù nguồn gốc của ngày Tết Hàn thực có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên ở Việt Nam, ngày này không phải để tưởng nhớ Tử Thôi mà có ý nghĩa dân tộc sâu sắc.

Vào ngày 3/3 Âm lịch, các gia đình làm bánh trôi, bánh chay cúng ông bà, tổ tiên và không kiêng đốt lửa. Ở nhiều nơi, dân ta cũng làm bánh trôi bánh chay cúng thần hoàng. Những món ăn được nấu trong dịp này làm ra đều được cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu một lòng hướng về tổ tiên, nguồn cội.

y-nghia-cua-ngay-tet-han-thuc-35express

Tết Hàn Thực có phải tết Thanh Minh không?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa tết Hàn thực và tết Thanh Minh. Trên thực tế, đây là hai ngày khác nhau hoàn toàn. Nếu như tết Hàn thực là ngày 3/3 âm lịch hàng năm thì tết Thanh minh sẽ không cố định mà thường rơi vào những ngày tháng 4 dương lịch.

tet-han-thuc-co-phai-tet-thanh-minh-khong-35express

Những việc nên làm và không nên làm vào ngày tết Hàn Thực

Những việc nên làm vào ngày tết Hàn thực

  • Đi tảo mộ người thân
  • Làm mâm cúng lễ Hàn thực mâm chay: bánh trôi nước chay, hương, hoa, trà,…
  • Nhắc nhớ tới công ơn người đã khuất

nhung-viec-nen-lam-va-khong-nen-lam-vao-ngay-tet-han-thuc-1-35express

Những việc không nên làm vào ngày tết Hàn thực

  • Ngày này không nên sát sinh ăn các món mặn để vong linh người quá cố không được siêu thoát
  • Không nên tổ chưc tiệc linh đình
  • Không cúng bánh trôi nước quá nhiều màu
  • Người trong gia đình tránh cãi vả, mâu thuẫn làm không khí gia đình trở nên u ám
  • Khi thắp hương tết Hàn thực, ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ.

nhung-viec-nen-lam-va-khong-nen-lam-vao-ngay-tet-han-thuc-35express

Hy vọng bài viết mà 35Express vừa rồi cũng có thể biết rõ hơn Tết Hàn thực là ngày gì? Cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. Để biết thêm nhiều thông tin mới nhất bổ ích nhất. Hãy theo dõi bài viết của 35Express nhé.

5/5 - (2 votes)

Leave feedback about this

  • Rating