Chim thủy tổ là gì? Tổng tài “chim thủy tổ” trong Hẹn hò chốn công sở

Photo of author

Mới đây, cái tên chim thủy tổ đã trở thành hot search trên mạng xã hội. Nó được bắt nguồn từ bộ phim nổi tiếng đang được khởi chiếu gần đây. Vậy chim thủy tổ là gì? Tổng tài “chim thủy tổ” trong Hẹn hò chốn công sở là ai? Hãy cùng 35Express tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chim thủy tổ là gì?

Chim thủy tổ có tên khoa học là Archaeopteryx ( đọc là /ˌɑːrkiːˈɒptərɪks/) là một chi khủng long giống chim chuyển tiếp giữa khủng long có lông và chim hiện đại. Tên chi xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại ἀρχαῖος (archaīos) nghĩa là “cổ đại”, và πτέρυξ (ptéryx), nghĩa là “lông” hay “cánh”. Nhiều chi Avialae đã được tìm thấy còn cổ hơn chi này, bao gồm các chi như Anchiornis, Xiaotingia, và Aurornis. Wikipedia

chim-thuy-to-la-gi-1-35express

Phân loại khoa học của chim thủy tổ

Giới:Animalia
Ngành:Chordata
LớpReptilia
Nhánh:Dinosauria
Bộ:Saurischia
Phân bộ:Theropoda
Nhánh:Maniraptora
Nhánh:Avialae
Họ:Archaeopterygidae
Chi:Archaeopteryx

phan-loai-khoa-hoc-cua-chim-thuy-to-35express

Vì sao lại có tên là chim thủy tổ? Nếu xét theo nghĩa Hán Việt thì thủy ám chỉ nước biển và tổ trong từ tổ tiên.

Theo như hình ảnh được vẽ lại từ hóa thạch cho thấy loài chim này có đôi cánh kẻ rộng cùng bộ lông vũ màu xanh biển pha tím. Chính vì đặc điểm màu sắc bên ngoài mà loài chim cổ này được gọi là chim thủy tổ.

Nguồn gốc sinh sống của chim thủy tổ

Chim thủy tổ (Archaeopteryx) được xem là tổ tiên của các loài chim. Là một chi của khủng long và có cánh. Nhiều người tin rằng chim thủy tổ sinh sống vào cuối kỷ Jura. Tức là khoảng 150 triệu năm trước. Trong khoảng thời gian này, theo thì nơi đây ngày nay chính là miền nam Đức. Khi mà châu Âu còn là tập hợp nhiều quần đảo nằm trong vùng biển nông nhiệt đới.

nguon-goc-sinh-song-cua-chim-thuy-to-35express

Chính xác là gần với đường xích đạo Trái Đất hơn hiện tại. Thì loài chim thủy tổ sinh sống và phát triển mạnh mẽ ở đây. Bởi vì các nhà khảo cổ đã tìm được ít nhất 5 mẫu hóa thạch đáng giá của chim thủy tổ tại vùng Bavaria (Bayern) Đức. Các hóa thạch này được xác định có cách đây khoảng 150 triệu năm. Tiết lộ chi tiết về vật chất và thời gian.

Có một số tài liệu cho rằng chim thủy tổ sinh sống nhiều ở vùng Địa Trung Hải. Nhưng hiện giờ con người vẫn chưa tìm được mẫu hóa thạch liên quan nào ở đây.

Đặc điểm của loài chim thủy tổ

Một số câu hỏi được đặt ra là đặc điển của loài chim này như thế nào? Nhờ vào một số hóa thạch của chim thủy tổ mà người ta xác định được đặc điểm của loại chim này. Nó có kích thước bằng với chim ác là. Cá thể hóa thạch lớn nhất bằng một con quạ.

Chim thủy tổ có chiều dài cơ thể tính từ dầu đến đuôi khoảng 0,5 m (50cm). Chúng có kích thước nhỏ, phủ cánh khá rộng nên được cho là có khả năng bay và lướt. Một số người đánh giá loài chim này có sức mạnh khủng khiếp so với kích thước cơ thể.

dac-diem-cua-loai-chim-thuy-to-35express

Xét theo hệ cơ xương thì chim thủy tổ có nhiều đặc điểm gần với khủng long “Đại Trung sinh” hơn là đặc điểm của chim. Xét về chi tiết, chim thủy tổ có hàm răng sắc, ba ngón tay có vuốt trên mỗi đầu bàn tay.

Chim có đuôi dài, những đốt xương có thể tách rời, ngón chân sắc nhọn có thể co duỗi. Chính vì vậy mà xét theo bộ xương thì chim thủy tổ gần với bộ giáp sát. Không phải là bộ chim như ngày nay. Với bề ngoài lông vũ và nhiều đặc điểm khác, chim thủy tổ được xem là đại biểu trung gian của giai đoạn tiến hóa từ loài bò sát sang chim.

Tổng tài “chim thủy tổ” trong Hẹn hò chốn công sở

Mới đây, cái tên chim thủy tổ trở thành hot search trên mạng. Vì sao lại nổi như vậy? Ngay sau khi tập hai bộ phim Hẹn hò chốn công sở được công chiếu. Đây là bộ phim được chuyển hóa từ câu chuyện cùng tên. Rất nhiều khán giả đã phát sốt với hình tượng tổng tài chim thủy tổ ở trong phim.

tong-tai-chim-thuy-to-trong-hen-ho-chon-cong-so-35express

Sau khi nam chính Kang Tae Mu (Ahn Hyo-seop) yêu cầu nữ chính Shin Ha Ri (Kim Se-jeong) (lúc này đang đóng giả Young-Seo) kết hôn. Để từ chối, Shin Ha Ri đã viện lý do Kang Tae Mu có khuôn mặt xấu xí như chim thủy tổ.

Với một chàng trai hiểu rộng biết nhiều nhưng lại không biết chim thủy tổ là gì, nét ngượng ngùng, ngờ hoặc của Kang Tae Mu đã làm tăng thêm tính hài kịch cho bộ phim.

tong-tai-chim-thuy-to-trong-hen-ho-chon-cong-so-1-35express

Một phân đoạn nhỏ khi Kang Tae Mu tìm kiếm cụm từ chim thủy tổ hay khi được Shin Ha Ri lưu tên chim thủy tổ trong danh bạ. Chính những điều này càng làm tăng thêm độ hot của chim thủy tổ.

Một điều càng làm fan thêm thích thú là tính cách và ngoại hình của Kang Tae Mu cũng rất giống loại chim này. Anh sở hữu chiều cao khủng lên đến 1m87, gương mặt chuẩn nam thần nhưng tính cách khá cộc cằn và nghiêm nghị.

Với những gì đã chia sẻ ở bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết chim thủy tổ là gì? Lý do xuất hiện tổng tài “chim thủy tổ” trong Hẹn hò chốn công sở. Hãy theo dõi những bài viết mới nhất trên 35Express để có thêm nhiều tin tức hấp dẫn về sự kiện, giải trí mỗi ngày nhé!

Xem thêm: Ô dề là gì? Từ khóa hot nhất mạng xã hội TikTok và Facebook

5/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating