Những điều kiêng kỵ trong Tết Thanh Minh bạn cần phải biết

Photo of author

Tết Thanh Minh được xem là một trong những ngày tết vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của nhiều gia đình Việt. Vì vậy tết Thanh Minh có rất nhiều điều kiêng kỵ cần đặc biệt tránh. Nhằm giúp gia đình khỏi phải tiêu tan, tài lộc phần tán. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Những điều kiêng kỵ trong Tết Thanh Minh bạn cần phải biết dưới bài viết này nhé.

Tết Thanh Minh có ý nghĩa gì?

Tết Thanh Minh hay còn có tên gọi khác là Tiết Thanh minh. Đây là ngày mà bổn phận con cháu báo hiếu và tưởng nhớ đến công lao tổ tiên những người đã khuất.

Tiết Thanh Minh có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại và là một trong 24 tiết khí hàng năm. Tính theo Dương lịch bắt đầu từ ngày 4 -5/4 cho đến 20 -21/4.

tet-thanh-minh-co-y-nghia-gi-35express

Dịch theo nghĩa Hán có nghĩa: Thanh có nghĩa là trong, Minh có nghĩa là sáng. Do đó, Tiết Thanh Minh là khoảng thời gian mà khí trời trong sáng, thanh khiết và quang đãng nhất. 

Trong dịp này, người dân thường tổ chức lễ tảo mộ du xuân để mọi người trong nhà có thể báo đáp công ơn sinh thành của tổ tiên.

Tết Thanh minh 2022 là ngày nào?

Truyện Kiều của Nguyễn Du có câu thơ nổi tiếng mà hầu như người Việt nào cũng thuộc: “Thanh minh trong tiết tháng Ba/ Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh…”. Nhờ câu thơ này, phần lớn mọi người nhớ rằng Tết Thanh minh diễn ra vào tháng 3 âm lịch.

tet-thanh-minh-2022-la-ngay-nao-35express

Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, người ta tính các tiết khí theo lịch dương. Theo đó, Tết Thanh minh 2022 nhằm vào thứ Ba ngày 5/4 Dương lịch, tức ngày 5/3 Âm lịch.

Những điều kiêng kỵ trong tết Thanh Minh

Những người ngoài không phải trong gia đình không nên đi tảo mộ

Trong lễ tết Thanh Minh những người không phải là thành viên trong gia đình thì không nên đi tảo mộ. Vì theo quan niệm sẽ gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống.

Phụ nữ mang thai không được đi tảo mộ

Nếu đang trong quá trình mang thai thì không nên đi, để tránh khỏi ảnh hưởng âm khí. Thêm vào đó hoàn cảnh nghĩa địa cũng không tốt cho thai nhi.

nhung-dieu-kieng-ky-trong-tet-thanh-minh-3-35express

Kiêng kỵ chụp ảnh nơi tảo mộ

Khi đi tảo mộ bạn không nên chụp ảnh để lưu giữa kỷ niệm hoặc đăng lên mạng xã hội. Ở nơi mộ địa không nên chụp ảnh, vì nếu không dễ rước khí xấu, làm mất sự cân bằng âm dương và làm hỏng vận thế của chính bản thân mình.

Xem thêm: Năm nay có 30 tết không 2022? Tết 2022 nghỉ được bao nhiêu ngày?

Không nên cười đùa và mắng chửi

Khi đi tảo mộ nhiều gia đình thường hay dẫn trẻ nhỏ theo, bắt đầu ăn uống cười nói la to. Điều này dễ thấy được rằng không tôn trọng người đã khuất. Những nơi như thế này cần phải im lặng tâm luôn tịnh.

nhung-dieu-kieng-ky-trong-tet-thanh-minh-35express

Đi tảo mộ thân thể không được mệt mỏi

Nếu tình trạng sức khỏe của bạn không được tốt thì không nên tham gia đi tảo mộ. Nguyên nhân vì lúc này bạn đang trong trạng thái vận thế suy giảm, rất dễ gặp những điều xui xẻo.

Không để tóc che mất phần trán

Người xưa quan niệm rằng vầng trán chính là nơi tượng trung cho đèn trời. Vào dịp Tết Thanh minh, dùng tóc che trán sẽ khiến “đèn trời” không được tỏa sáng, rất dễ kích động tà khí, dẫn đến cuộc sống không suôn sẻ và thuận lợi.

nhung-dieu-kieng-ky-trong-tet-thanh-minh-2-35express

Không dừng chân quá lâu ở nơi vắng vẻ

Phần mộ thường đặt ở nơi hẻo lánh ít người qua lại. Khi đi tảo mộ tránh đứng lâu ở những nơi vắng vẻ. Nên đi chung đoàn, nếu thật sự không cần thiết thì không nên đi một mình.

Không nên mua giày dép trong ngày đi tảo mộ

Tết thanh minh không nên mua giày, vì trong tiếng Trung “giày” và “trừ tà” đọc giống nhau. Chính vì thế mua giày dép đồng nghĩa với việc rước vận xui vào người.

nhung-dieu-kieng-ky-trong-tet-thanh-minh-1-35express

Những chia sẻ trên chắc hẳn bạn cũng biết rõ Tết Thanh Minh có ý nghĩa gì? Và Những điều kiêng kỵ trong Tết Thanh Minh bạn cần phải biết để tránh mang xui rủi đến với người thân và chính mình nhé. Hãy theo dõi 35Express để biết những điều mới mỗi ngày.

Xem thêm: Các loại hoa trang trí ngày tết mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

5/5 - (2 votes)

Leave feedback about this

  • Rating