Hệ điều hành Windows 11 có gì mới? Chi tiết về chức năng quan trọng

Photo of author

Hệ điều hành đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành và kết nối người dùng với thiết bị. Vậy Hệ điều hành Windows 11 có gì mới? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy theo dõi bài viết mà 35Express chia sẻ dưới đây.

Sơ lược về Hệ điều hành

Hệ điều hành (tiếng Anh: Operating System – OS) là phần mềm hệ thống quản lý phần cứng máy tính, phần mềm và cung cấp các dịch vụ chung cho các chương trình máy tính. Đối với các chức năng phần Cứng như: Đầu vào, đầu ra và cấp phát bộ nhớ, hệ điều hành đóng vai trò quan trọng giữa các chương trình và phần cứng máy tính. Wikipedia

he-dieu-hanh-la-gi-1-35express

Chức năng quan trọng của hệ điều hành

Hệ điều hành giữ chức năng cực kỳ quan trọng trong máy tính. Nó được xem là người trung gian kết nối ngời dùng với máy tính.

Chức năng chính của hệ điều hành là quản lý phần cứng máy tính hoặc điện thoại, các tài nguyên và quá trình hoạt động của máy tính, điện thoại. Góp phần đem lại giao diện phù hợp nhất cho người dùng dễ dàng sử dụng.

chuc-nang-quan-trong-cua-he-dieu-hanh-35express

Có bao nhiêu hệ điều hành được phân loại hiện nay?

Hiện nay, hệ điều hành được chia làm hai nhóm chính là hệ điều hành máy tính và hệ điều hành điện thoại.

Đối với hệ điều hành máy tính

Hệ điều hành máy tính được thiết kế để người dùng dễ dàng sử dụng các thiết bị máy tính xách tay, PC,… Tất nhiên, để một chiếc máy tính có thể hoạt động thì nó bắt buộc phải cài hệ điều hành. Ba hệ điều hành máy tính thông dụng nhất hiện nay:

Windows:

Đây là hệ điều hành do Microsoft phát triển. Là hệ điều hành đầu tiên có giao diện đồ họa. Ra đời vào năm 1985, đến nay Windows đã cập nhật và nâng cấp lên nhiều phiên bản. Mới đây nhất là phiên bản Windows 11.

Windows cũng là hệ điều hành có lượng người sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dành cho nhiều đối tượng người dùng

co-bao-nhieu-he-dieu-hanh-duoc-phan-loai-hien-nay-35express

Linux:

Là một trong những hệ điều hành đươc phát triển khá sớm vào những năm 1991, dựa trên hệ điều hành cũ là Unix mang tính lịch sử. Linux được viết bằng ngôn ngữ C nên đây được xem là hệ điều hành dành riêng cho lập trình viên. Nó có tính bảo mật cao, hiệu năng mạnh, phát triển nhiệm vụ tốt và tránh được các virus nguy hiểm.

co-bao-nhieu-he-dieu-hanh-duoc-phan-loai-hien-nay-1-35express

MacOS:

Đây là sản phẩm được phát triển bởi Apple. Phát hành vào năm 2001. Chính vì được phát triển sau cùng nên MacOS họi tủ đầy đủ tính ưu việt từ Windows và Linux. Giao diện mượt mà, đẹp mắt cùng tốc độ phản hồi cực nhanh, chất lượng điều hướng tốt là những ưu điểm nổi bật của MacOS.

co-bao-nhieu-he-dieu-hanh-duoc-phan-loai-hien-nay-2-35express

Đối với hệ điều hành điện thoại

Ba hệ điều hành điện thoại được sử dụng nhiều nhất:

  • Android: Đây là hệ điều hành mã nguồn mở do Google phát hành.
  • IOS: Là hệ điều hành do Apple thiết kế riêng cho iPhone.
  • Windows: Năm 2010, Microsoft phát hành nên hệ điều hành cho điện thoại Nokia. Là nền tảng đóng nên chỉ sau một thời gian ra mắt thì người dùng hệ điều hành này càng ngày càng giảm mạnh.

Ngoài ra, còn có thêm nhiều hệ điều hành khác nhưng không mấy nổi bật vì lượng người sử dụng cực ít.

co-bao-nhieu-he-dieu-hanh-duoc-phan-loai-hien-nay-3-35express

Hệ điều hành Windows 11 có gì mới?

Vào tháng 10/2021, Windows chính thức ra mắt phiên bản chính thức của Windows 11. Người dùng có thể cập nhật miễn phí. Sau khi nâng cấp phiên bản, người dùng có thể trải nghiệm những ưu điểm nổi bật.

Sự thay đổi về giao diện

Tất cả biểu tượng đều được ẩn ở phía dưới. Taskbar được làm bo tròn, đặt ở chính giữa màn hình trông thẩm mỹ hơn. Ô tìm kiếm được đặt ở phía trên cùng thay vì đặt ở dưới như phiên bản Windows 10 trở về trước. Ngoài ra, logo Windows được thiết kế lại với bốn hình vuông ghép lại tạo hình cửa sổ 2D.

he-dieu-hanh-windows-11-co-gi-moi-35express

Đặc biệt hơn là hệ thống icon app cũng được thiết kế mới hoàn toàn. Với phong cách Fluent Design, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thích thú với và yêu thích ngay lần đầu sử dụng.

Giao diện Action Center và Settings

Microsoft cũng chú trọng đến sự thay đổi ở Action Center và Settings. Âm lượng và độ sáng được làm kéo thả trông vô cùng đẹp mắt. Laptop của bạn sẽ trông như là một chiếc iPad cỡ lớn.

Ở phần cài đặt Settings, bố cục và màu sắc được chú trọng nhiều hơn. Đảm bảo không tạo tính nhàm chán cho người sử dụng.

Tính năng Snap với cửa sổ đa nhiệm

Một điểm mới nooit bật chỉ có ở Windows 11 chính là tính năng Snap Layout. Bạn có thể tự do lựa chọn bố cục sắp xếp màn hình sau khi phóng to cửa sổ làm việc. Điều này cho phép bạn có thể làm được nhiều công việc, xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc, chạy song song với nhau.

he-dieu-hanh-windows-11-co-gi-moi-1-35express

Kho ứng dụng Androids đẳng cấp

Điều mà nhiều người dùng Windows trông chờ nhất ở phiên bản 11 này chính là việc bạn có thể thoải mái download ứng dụng Androids trên máy tính mà không càn bất kỳ nền tảng trung gian nào.

Đây là kho ứng dụng được cung cấp bởi Amazon với nhiều ứng dụng cực hấp dẫn như: TikTok, Instagram, Twitter, Canva,…

Làm thế nào để nâng cấp hệ điều hành Windows 11?

Một câu hỏi được nhiều người dùng đặt ra là làm cách nào để nâng cấp phiên bản Windows 11 về máy. Hiện tại, Win 11 đã được phát hành miễn phí nên người dùng có thể cập nhật ngay về máy tính của mình.

Một điều mà người dùng cần chú ý là để không xảy ra bất kỳ sự cố nào, máy tính bạn cần đảm bảo:

Bộ xử lý (CPU):Tốc độ xử lý tối thiểu 1 GHz
Bộ nhớ RAM:Tối thiểu 4Gb Ram
Dung lượng lưu trữ:Tối thiểu 64Gb
Vi chương trình hệ thống:UEFI
Vi mạch TPM:TPM phiên bản 2.0 trở lên
Card đồ họa:Tương thích với DirectX 12 trở lên, trình điều khiển WDDM 2.0.

Ngoài ra, để không bị gián đoạn khi cập nhật, laptop của bạn phải có tài khoản Microsoft và Internet.

Trên đây là một số thông tin về hệ điều hành là gì? Chức năng của hệ điều hành và hệ điều hành Windows 11 có gì mới? mà 35Express tổng hợp được. Hãy theo dõi những bài viết mới nhất ở trên trang để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nha!

Xem thêm: Tổng hợp 100 thuật ngữ Cbiz cho netizen “hít” drama showbiz Trung

5/5 - (3 votes)

Leave feedback about this

  • Rating