Phạm Thiên Ân là ai? Từ chàng IT đến nhà làm phim điện ảnh

Photo of author

By 9M

Phạm Thiên Ân gần như tay trắng đến với điện ảnh. Anh tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư tin học. Anh đến với phim ảnh hoàn toàn vì đam mê. Trải qua rất nhiều khóa học chủ yếu qua mạng, Thiên Ân có những phim ngắn đầu tiên của mình. “Bên trong vỏ kén vàng” là phim điện ảnh đầu tay của anh được làm theo nguyên tắc liều: cứ đi, ắt có đường. Tại Cannes 2023, đạo diễn Phạm Thiên Ân đã vượt qua nhiều đối thủ quốc tế để giành giải “Camera Vàng” cho phim đầu tay xuất sắc. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Phạm Thiên Ân là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Đạo diễn Phạm Thiên Ân nhận giải trên sân khấu bế mạc Cannes lần thứ 76

Phạm Thiên Ân là ai?

Phạm Thiên Ân (1989) là một đạo diễn trẻ tài năng. Anh từng là một sinh viên trường tin học, từng định cư tại Mỹ. Năm 2014, anh giành giải Nhì cuộc thi Làm phim ngắn 48 giờ. Năm 2018, phim ngắn “Câm lặng – The Mute” của Phạm Thiên Anh được công chiếu tại Liên hoan phim ngắn Quốc tế Palm Spring và được tham gia tranh giải tại gần 15 Liên hoan phim Quốc tế như Tampere, Hong Kong, Winterthur, Aspen, Encounters.

Vượt nhiều đối thủ, Phạm Thiên Ân thuyết phục được hội đồng ban giám khảo ở Cannes

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Phạm Thiên Ân

Tên đầy đủ:Phạm Thiên Ân
Năm sinh:1989
Tuổi:34 tuổi (tính đến năm 2023)
Quê quán:Lâm Đồng
Học vấn:Đại học Hoa Sen
Nghề nghiệp:Đạo diễn
Vợ:Huỳnh Phương Hiền
Đạo diễn Phạm Thiên Ân và vợ


Xem thêm những bộ phim hay của Phạm Thiên Ân trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Từ chàng IT đến nhà làm phim điện ảnh

Đạo diễn đi ra từ “vỏ kén vàng”

Hành trình đến với điện ảnh của Phạm Thiên Ân không hề bằng phẳng. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, chàng trai Lâm Đồng không theo đuổi nghệ thuật mà chọn học Công nghệ Thông tin tại Đại học Hoa Sen, TP.HCM. Phạm Thiên Ân phát hiện mình thích điện ảnh, có hứng thú nhất định với việc làm phim nên đổi hướng. Anh quyết định tự đào tạo, tự rèn luyện để lấy kinh nghiệm thực tế. Trước khi thắng giải tại Cannes 2023, Phạm Thiên Ân gần như là cái tên xa lạ với nhiều khán giả trong nước. Thực tế, đạo diễn đã có kinh nghiệm làm vài phim ngắn trước khi bắt tay thực hiện dự án điện ảnh đầu tay.

Đạo diễn Phạm Thiên Ân tại sân khấu Cannes 2023

Khi sang Mỹ sinh sống, gia đình khuyên anh học một số nghề để ổn định kế sinh nhai. Thời gian đó, đạo diễn trẻ như được “tỉnh thức”. Anh bắt đầu lục lại những giá trị cốt lõi và tự đặt rất nhiều câu hỏi. Đây là một trong những nguồn cảm xúc đặc biệt quan trọng, giúp “Bên trong vỏ kén vàng” thành hình. Phim ẩn sâu triết lý về tuổi trẻ lạc lõng đi tìm lẽ sống trong cơn mơ tăm tối. Đạo diễn lý giải tiêu đề: “Vỏ kén vàng giống như vỏ bọc của con người trong xã hội. Đó là những thứ lôi kéo họ vào một vòng tròn bất tận. Là cuộc chạy đua với tiền bạc, danh vọng. Con nhộng bên trong giống như linh hồn của một người”.

Phạm Thiên Ân trong quá trình làm phim “Bên trong vỏ kén vàng”

Chiến thắng lịch sử tại Cannes 2023

Với “Bên trong vỏ kén vàng”, anh cùng lúc đảm nhận nhiều vai trò: Đạo diễn, biên kịch, biên tập, thiết kế sản xuất. Trong dự án đầu tay, anh thử thách bản thân với câu chuyện dài gần 3 tiếng đồng hồ. Tác phẩm không hề dễ xem vì nặng về tâm lý. Lồng ghép yếu tố siêu thực và tâm linh nên gây khó hiểu với khán giả đại chúng.

Poster phim “Bên trong vỏ kén vàng”

Tại Cannes 2023, “Bên trong vỏ kén vàng” là đại diện duy nhất của điện ảnh Việt Nam tranh giải. Phim nhận được nhiều lời khen và chiến thắng của Phạm Thiên Ân vẫn là một điều bất ngờ. Bởi lẽ trước đó, có một số tác phẩm đầu tay khác gây ấn tượng và tạo hiệu ứng truyền thông tốt hơn. Nhờ ngôn ngữ kể chuyện độc đáo đã giúp Thiên Ân chinh phục hội đồng giám khảo.

Cảnh trong phim “Bên trong vỏ kén vàng”

Chiến thắng của anh tại Cannes là một cột mốc đáng nhớ của điện ảnh nước nhà. Thành tích này nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ người yêu phim Việt. Nhiều đánh giá cao đạo diễn khi tự đào tạo và tự học nghề ở trong nước. Anh đã tự thực hiện phim đầu tay ở tuổi 34 và thắng lớn. Đây là một tấm gương để nhiều đạo diễn có cảm hứng theo đuổi sự nghiệp làm phim dài hơi. Theo dõi ngay Phạm Thiên Ân để cập nhật các thông tin mới nhất của anh trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating