Chứng khoán là gì? cách chơi chứng khoán

Photo of author

Chứng khoán là một kênh đầu tư lướt sóng rất đông người tham gia chơi, nhiều đại gia kiếm được hàng tỷ đồng nhờ vào đầu tư chứng khoán. Nhiều bạn mới biết đến thị trường này, tuy rất hứng thú nhưng ngại chơi vì không hiểu rõ về thị trường. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức về chứng khoán là gì? cách chơi chứng khoán từ A-Z

chung-khoan-la-gi-cach-choi-chung-khoan-35express

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là tên gọi chung của các chứng chỉ có thể chuyển đổi thành tiền (cổ phiếu, trái phiếu). Một người khi sở hữu chứng khoán trong tay thì hoặc là chủ nợ của công ty (trái phiếu) hoặc là người sở hữu một phần của công ty (cổ phiếu). Toàn bộ các chứng khoán được lưu ký tại Trung tâm lưu ký Chứng Khoán Việt Nam do nhà nước quản lý. Hay hiểu đơn giản hơn chứng khoán là một trong những kênh đầu tư, kiếm tiền và thị trường chứng khoán là nơi giao dịch, nơi kiếm tiền từ chứng khoán.

chung-khoan-la-gi-35express

Thị trường chứng khoán được thực hiện chủ yếu tại sở giao dịch chứng khoán và thông qua các công ty môi giới chứng khoán. Có 2 loại thị trường chứng khoán là thị trường sơ cấp và thứ cấp.

  • Thị trường sơ cấp là nơi công ty phát hành chứng khoán ra thị trường để thu hút nguồn vốn đầu tư. Người mua sẽ sở hữu chứng khoán của công ty trong khi công ty nhận được tiền từ việc bán chứng khoán. Đa phần người mua trên thị trường sơ cấp là các qũy đầu tư hay tổ chức lớn.
  • Thị trường chứng khoán thứ cấp là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi các loại chứng khoán đã được phát hành trên thị trường sơ cấp. Người mua tại thị trường sơ cấp ở trên sẽ tiến hành mua bán chứng khoán đối với các nhà đầu tư khác trên thị trường. Đây cũng là nơi các nhà đầu tư cá nhân (là chúng ta) có thể tham gia.

Các tổ chức và cá nhân tham gia có thể được chia thành các nhóm sau: nhà phát hành, nhà đầu tư và các tổ chức có liên quan.

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán

Chơi chứng khoán giống như đem tiền mình đi đầu tư kiếm lời, chính vì thế nhiều người khi bước chân vào lĩnh vực này đều sẽ quan tâm làm sao để kiếm được nhiều lợi nhuận nhất từ kênh đầu tư này.

Những điều cần thiết để bắt đầu chơi chứng khoán

Cach-choi-chung-khoan-hieu-qua
  • Mở tài khoản chứng khoán:

Trước hết để tham gia chơi được trên thị trường chứng khoán thì bạn phải có tài khoản tham gia trước. Tài khoản chứng khoán cũng giống như một tài khoản Ngân hàng. Bạn có thể mở tài khoản ở bất cứ Công ty Chứng khoán nào trong số 70 Công ty Chứng khoán (CTCK) ở Việt Nam. Tài khoản chứng khoán giúp bạn thực hiện giao dịch (trading) mua bán cổ phiếu.

  • Nộp tiền vào tài khoản để giao dịch

Sau khi đã đăng kí mở tài khoản chứng khoán, bạn sẽ được cấp cho 1 tài khoản đăng nhập online trên website ( hoặc ứng dụng điện thoại) của công ty chứng khoán. Bạn cần nộp tiền vào tài khoản để bắt đầu có thể giao dịch. Nếu bạn mới bước vào lĩnh vực này, còn nhiều bỡ ngỡ, bạn có thể lên trực tiếp công ty chứng khoán để nộp tiền hoặc chuyển khoản ngân hàng. Cũng tương tự như vậy nếu như muốn rút tiền ra khỏi tài khoản chứng khoán.

  • Tìm hiểu các bảng giá cổ phiếu

Đọc hiểu được bảng giá cổ phiếu, sẽ giúp bạn linh động và dễ dàng hơn trong mỗi giao dịch trên thị trường chứng khoán. Mỗi Sở Giao dịch Chứng khoán (SGDCK) có một bảng giá riêng (đại diện cho hai sàn HOSE và HNX) và mỗi Công ty Chứng khoán (CTCK) cũng đều có một bảng giá riêng (nguồn dữ liệu được lấy từ hai Sở và Trung tâm lưu ký) cho khách hàng của Công ty mình.

  • Có một chiến lược chơi thích hợp

Một chiến lược chơi thích hợp và tỉnh táo sẽ giúp bạn thu được nhiều lợi nhuận hơn. Dưới đây là một vài cách chơi bạn có thể tham khảo:

+ Giao dịch trong ngày (Day trading): Giao dịch trong ngày là cách chơi mà bạn sẽ thực hiện các giao dịch mua và bán trong cùng một ngày.

Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, giao dịch trong ngày mới chỉ thực hiện được theo chiều bán trước mua sau mà chưa có mua trước bán sau, lý do là mua cổ phiếu xong sau 2 ngày cổ phiếu mới về tài khoản và được bán tiếp.

Tuy nhiên nhà đầu tư có thể có 2 tài khoản để giao dịch mua bán cùng một mã chứng khoán mà không bị hạn chế bởi điều này.

+ Giao dịch theo vị thế ( Position Trading): Giao dịch theo vị thế còn được gọi là phương pháp buy&hold, mua và nắm giữ. Cách chơi này sẽ sử dụng một khung thời gian dài hơn so với giao dịch trong ngày, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu và nắm giữ trong nhiều tháng cùng với xu thế tăng của cổ phiếu đó và bán nó đi khi xu thế tăng kết thúc.

+ Lướt sóng (swing trading): Bạn sẽ mua và bán chứng khoán tại những thời điểm mà tâm lý được đẩy lên cao trào hay nói cách khác là họ sẽ bán khi thị trường hưng phấn và mua lại khi thị trường điều chỉnh rũ bỏ. Giao dịch theo cách lướt sóng thường sử dụng khung thời gian dài hơn so với day trading và ngắn hơn so với position trading.

+ Giao dịch chớp nhoáng (Scalping):

Scalping là chiến lược giao dịch chớp nhoáng theo đó những scalper sẽ tận dụng những khoảng chênh lệch giá rất nhỏ giữa giá chờ bán và giá chờ mua (bid-ask) để kiếm lời. Scalping là cách chơi không quan tâm tới xu hướng thị trường, họ chỉ quan tâm tới những khoảng chênh lệch giá rất nhỏ chỉ để thực hiện hóa lợi nhuận ngay lập tức.

+ Cách chơi thụ động: Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm hoặc không có thời gian để theo dõi thị trường có thể ủy thác đầu tư cho những đơn vị có chuyên môn hơn như các cá nhân đầu tư chuyên nghiệp, những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp hoặc đơn giản chỉ cần mua chứng chỉ quỹ của các quỹ chỉ số và nắm giữ cho đến khi muốn bán.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về chứng khoán và cách chơi chứng khoán, nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này thì có thể tham khảo chuyên sâu thêm để có thể chơi được tốt trên thị trường này.

5/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating