Hợp đồng PPP là gì? viết tắt của từ gì? Ưu nhược điểm của PPP

Photo of author

Chắc hẳn trên facebook gần đây bạn nghe rất nhiều đến thuật ngữ PPP vậy PPP là gì? viết tắt của từ gì? Ưu nhược điểm của PPP? đặc điểm của PPP là gì? tất cả sẽ có trong bài viết này.

Hợp đồng PPP là gì? viết tắt của từ gì?

PPP là viết tắt của từ Public-private partnership là một hợp đồng dài hạn giữa một bữa tiệc riêng và cơ quan chính phủ để cung cấp một tài sản công cộng, dịch vụ, trong đó bữa tiệc riêng tư chịu rủi ro đáng kể và trách nhiệm quản lý (Ngân hàng Thế giới, 2012) . Nó dựa vào sự thừa nhận rằng mỗi khu vực công và tư nhân đều có những lợi thế nhất định so với các lĩnh vực cụ thể khác. Trách nhiệm của khu vực tư nhân có thể đòi hỏi tài chính, thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý và bảo trì dự án.

hop-dong-ppp-la-gi

Mô hình PPP được thiết lập tốt để xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội và hiện được sử dụng ở hơn một nửa các quốc gia trên thế giới. Mô hình này được thiết lập tốt để xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế như đường, cầu và hệ thống giao thông công cộng nhưng nó cũng được sử dụng cho cơ sở hạ tầng xã hội như trường học, nhà tù và bệnh viện.

PPP đã phát triển ở Trung Quốc từ cuối những năm 1980, nhưng năm 2014 có thể chứng minh là một năm mang tính bước ngoặt trong sự phát triển này. Trong năm, chính phủ Trung Quốc đã ban hành nhiều tài liệu quan trọng khuyến khích đầu tư tư nhân vào các dịch vụ công cộng và cơ sở hạ tầng. Bộ Tài chính (MOF) đã công bố thành lập một trung tâm PPP và công bố phê duyệt cho 1043 dự án PPP mới trên cả nước, với tổng vốn đầu tư là 1,97 nghìn tỷ nhân dân tệ. Không còn nghi ngờ gì nữa, năm 2014 là một năm quan trọng đối với sự phát triển của các hình thức đối tác công bằng tại Trung Quốc. Nhiều yếu tố hiện được lắp ráp để cho phép các hình thức phát triển mạnh mẽ.

Một dự án PPP ở Trung Quốc sẽ có sự tham gia của các cơ quan chính phủ, tổ chức tài chính, nhà đầu tư dự án và nhà thầu EPC. Họ đang bị ràng buộc bởi các thỏa thuận và hợp đồng khác nhau. Các dịch vụ chuyên nghiệp liên quan đến thiết kế mô hình tài chính dự án, xem xét các điều khoản pháp lý và xem xét và lập kế hoạch thuế sẽ được đề xuất mạnh mẽ khi tham gia vào các dự án PPP ở Trung Quốc.

Ưu nhược điểm của PPP

Ưu điểm

 • Nhờ có sự phát triển của các mô hình dự án PPP mà hiện nay việc thúc đẩy mạnh mẽ các quá trình cung cấp, phân phối, quản lý các dự án công trình cũng đã hiệu quả hơn.
 • Nâng cao cơ hội tiếp cận các ứng dụng kỹ thuật công nghệ tiên tiến, không chỉ  phần cứng mà còn cả phần mềm.
 • Cung cấp kịp thời và hiệu quả những dịch vụ quản lý cơ sở hạ tầng cần thiết.
 • Thuận tiện về vấn đề tài chính, vì không nhất thiết phải sử dụng tiền mặt ngay lập tức, nên gánh nặng về chi phí thiết kế và xây dựng cũng phần nào được giảm bớt.
 • Không giới hạn về việc lựa chọn thiết kế, công nghệ, xây dựng, quản lý dịch vụ cơ sở hạ tầng tốt hơn.

Nhược điểm

Ngoài những đặc điểm tích cực của PPP – hợp tác công tư thì hiện vẫn còn một vài điểm hạn chế khác, mặc dù còn tùy thuộc vào bản chất của từng dự án nhưng thông thường vẫn còn tồn đọng một vài nội dung sau mà các bạn nên biết:

 • Chưa chắc tất cả các dự án PPP đều khả thi hết, nó còn phụ thuộc vào tính khả thi của chính trị, pháp lý hoặc thương mại.
 • Đa phần các dự án ppp – dự án hợp tác công tư luôn đắt hơn một dự án bình thường, chỉ ngoại trừ trường hợp chi phí bổ sung để bù đắp nâng cao hiệu quả tăng của dự án. Chi phí bổ sung có thể là chi phí vận hành dự án và chi phí tài chính.
 • Chỉ khi các điều kiện cần thiết khác được đáp ứng trong quá trình thực hiện sự án ppp mới có thể nâng cao được hiệu quả kinh tế, vì dù có thay đổi quản lý cũng như kiểm soát tài sản cơ sở hạ tầng thông qua dự án PPP cũng chưa đủ để làm được điều đó.
 • Đa phần khi việc phối hợp giữa các bên đại diện có liên quan trực tiếp đến hợp đồng PPP hiệu quả thì dự án PPP đó mới thực sự thành công.
 • Đôi khi những khoản kinh phí từ cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chưa thực sự là yếu tố chính khi xem xét dự án PPP. Trong khi chi phí là một nhân tố vô cùng quan trọng đối với dự án PPP dự án.

Xem thêm: Lãi suất vay tín chấp hiện nay tại Quảng Nam của các ngân hàng

5/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

 • Rating