Ngày 1/4 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Cá Tháng Tư

Photo of author

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao ngày 1/4 lại được chọn là ngày nói dối và tại sao ngày này lại gọi là “Cá Tháng Tư” chưa? Vào ngày 1/4 mọi người thường thoải mái trêu đùa nhau mà không sợ bị giận dỗi hay trách móc. Vậy bạn có biết ngày 1/4 là ngày gì? không. Hãy cùng 35Express tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé.

Ngày 1/4 là ngày gì?

Tên gọi khác:Ngày nói đùa, ngày nói dối
Kiểu:Văn hóa phương Tây
Ý nghĩa:Trò đánh lừa, chơi khăm
Ngày:1 tháng 4
Cử hành:Hài
Tần suất:Hàng năm

ngay-1-4-la-ngay-gi-1-35express

Ngày Cá Tháng Tư, hay Ngày nói dối diễn ra vào 1 tháng 4 dương lịch, là một ngày hội mà trong đó, người ta được phép và thi nhau nói dối, đánh lừa người khác nhằm mục đích mua vui cho bản thân, mọi người mà không chịu những lời chỉ trích, tác hại nào. Wikipedia

Cá Tháng Tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn là phong tục truyền thống tại nhiều quốc gia kỷ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa vô hại về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó.

Những tin giả như thế thường được tung ra trong cả ngày 1 tháng 4 ở hầu hết các quốc gia như Hoa Kỳ, Pháp, Ireland, Ấn Độ, Romania… trong khi tại một số quốc gia khác, nó phải được chấm dứt vào giữa trưa như Anh Quốc, Canada, Úc, New Zealand.

Nguồn gốc ra đời của ngày Cá Tháng Tư 1/4

Ngày Cá Tháng Tư khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên Thế giới. Tuy nhiên, không nhiều người biết có nguồn gốc của ngày nói dối này. Theo nhiều luồng thông tin cho biết. Ngày 1/4 bắt nguồn từ nước Pháp sau đó lan rộng sang các nước khác trên Thế giới.

Xem thêm: Lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương và nghỉ 30/4 – 1/5 mới nhất 2022

Vào thế kỷ XVI tại Pháp, mùa Xuân được tính bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 hàng năm. Tuy nhiên, đến năm 1982, vị Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1 tháng 1. Thời điểm này do phương tiện truyền thông, liên lạc còn hạn chế.

nguon-goc-ra-doi-cua-ngay-ca-thang-tu-1-4-35express

Người ta truyền thông tin nhau đến chủ yếu bằng việc đi bộ nên không có nhiều người dân biết đến để thay đổi ngày này. Một số người dù biết nhưng vẫn không thế chấp nhận thời gian mùa xuân vào ngày 1 tháng 1 mà vẫn tiếp tục đón năm mới vào mùng 1 tháng 4.

Xem thêm: Ngày 8/3 là ngày gì? tìm hiểu chi tiết

Điều này khiến cho thiên hạ đồn rằng đây là trò ngoan cố vô cùng ngớ ngẩn. Nhiều người còn lém lỉnh vui đùa rằng mùng 1 tháng 4 là ngảy nói dối. Kể từ đó ngày Cá Tháng Tư hay còn gọi là ngày nói dối chính thức ra đời. Cùng thời điểm này, ngày 1/4 dần được lan mạnh ra các nước thuộc Bắc Mỹ. Từ đó ngày Cá Tháng Tư trở thành “ngày lễ hội nói dối” được nhiều nước hưởng ứng.

Lịch sử và ý nghĩa của ngày Cá Tháng Tư 1/4 ngày nói dối

Cá Tháng Tư mang ý nghĩa tốt đẹp những câu nói vui đùa vô hại giúp mọi người có những phút giây vui vẻ bên nhau. Những lời nói dối thoải mái được nói ra miễn không gây tác hại đi quá xa khiến người bị nói dối lại cảm thấy khó chịu.

lich-su-va-y-nghia-cua-ngay-ca-thang-tu-1-4-ngay-noi-doi-35express

Ngày Cá Tháng Tư ở Việt Nam

Ngày Cá Tháng Tư du nhập từ rất sớm. Tuy nhiên, người Việt Nam lại quen gọi ngày này là ngày nói dối vật nên ngày 1/4, sẽ là “ngày nói dối” tại Việt Nam. Không hiểu từ lúc nào giới trẻ Việt Nam đã biến “ngày nói dối” này thành ngày lễ tỏ tình.

Bao nhiêu lời tỏ tình, yêu thương đều được các chàng, các nàng mang ra thổ lộ với người mình thầm thương trộm mến. Cũng vì ngày này nếu tỏ tình bị từ chối thì hôm ấy là ngày Cá tháng tư thôi đỡ phải ngại ngùng cho cả hai bên.

ngay-ca-thang-tu-o-viet-nam-35express

Những trò đùa thường được dùng vào ngày Cá tháng Tư

Giả vờ mời đồng nghiệp đi ăn nhà hàng sang chảnh

Giờ nghỉ trưa, bạn mời đồng nghiệp đi ăn tại một nhà hàng sang chảnh. Trước đo, bạn hãy giả vờ đi ra ngoài đặt bàn và dặn mọi người đứng dưới sảnh đợi mình. Còn bạn thì không tới. Trò đùa này thành công rất cao nếu bạn biết cách diến và nghĩ ra câu tuừ thuyết phục mọi người nhé.

Trêu đùa người yêu

Hãy nhắn với người yêu mình tin vui hay tin buồn gì đó “Bạn có thai” coi phản ứng của người đó ra sao và cách giải quyết. Trường hợp này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn người yêu của mình có yêu bạn thật lòng không. ác chàng trai đã qua lại với người yêu mà chưa có ý định cưới chắc chắn sẽ hốt hoảng vô cùng với tin nhắn này.

nhung-tro-dua-thuong-duoc-dung-vao-ngay-ca-thang-tu-35express

Tỏ tình với người thương

Vào ngày này, hãy nhân cơ hội để tỏ tình với người mà mình thầm thương trộm nhớ. Đây chính là cơ họi tuyệt vời để bầy tỏ cảm xúc của mình ấp ủ bao lâu nay. Bạn hãy thử xem làm điều này coi phản ứng của đối phương nhé. Còn nếu chẳng may bị từ chối thì đó chỉ là Ngày cá Tháng Tư thôi mà.

nhung-tro-dua-thuong-duoc-dung-vao-ngay-ca-thang-tu-1-35express

Trên đây là một số thông tin Ngày cá Tháng Tư là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày cá Tháng Tư. Mong rằng bạn có thể nắm rõ những thông tin này và có thêm nhiều trò vui đùa để có thể trêu mọi người vào ngày này. Để biết thêm nhiều thông tin mới nhất từ người nổi tiếng. Hãy thường xuyên theo dõi bài viết của 35Express nhé.

Xem thêm: 520 là ngày gì của Trung Quốc? nghĩa là gì? tìm hiểu chi tiết ngày 20 tháng 5 là ngày gì?

5/5 - (4 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating