Khí áp là gì? Tại sao có khí áp?

Photo of author

Khí áp là một khái niệm, kiến thức trong địa lý khá thú vị. Vậy khí áp là gì? Tại sao có khí áp? Các yếu tố ảnh hưởng tới khí áp? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết sau của 35Express.

Khí áp là gì? Các yếu tố ảnh hưởng tới khí áp?

Khí áp là sức ép của không khí lên bề mặt của Trái Đất. Tùy theo tình trạng không khí sẽ có tỉ trọng không khí khác nhau theo đó khí áp cũng khác nhau.

khi-ap-la-gi-cac-yeu-to-anh-huong-toi-khi-ap-35express

Trên trái đất khí áp được phân bố theo các đai áp cao, đai áp thấp vừa xen kẽ và đối xứng qua áp thấp xích đạo. Cụ thể như sau:

Ở đầu hai cực là đai áp cao, xuống đến vĩ tuyến 60 độ Bắc và Nam là đai áp thấp. Tiếp tục xuống đến vĩ tuyến 30 độ Bắc và Nam là đai áp cao. Và đai áp thấp nằm trong vùng xích đạo cuối cùng:

  • Các đai áp thấp: Nằm ở những vị độ 60 độ, 0 độ và 60 độ
  • Các đai áp cao: Nằm ở những vĩ độ 90 độ, 30 độ, 30 độ và 90 độ.

Nguyên nhân dẫn đến thay đổi khí áp

Khí áp thay đổi theo độ cao: Càng lên cao không khí càng loãng và sức nén càng nhỏ khí áp giảm. Và ngược lại càng xuống thấp sức nén càng nặng dẫn đến khí áp tăng.

Khí áp thay đổi theo nhiệt độ: Khi nhiệt độ giảm, tỷ trọng tăng dẫn đến khí áp tăng. Và ngược lại, nhiệt độ tăng, tỷ trọng giảm thì khí áp thấp.

nguyen-nhan-dan-den-thay-doi-khi-ap-35express

Khí áp thay đổi theo độ ẩm: Khi không khí chứa nhiều hơi nước khiến khí áp giảm. Đồng thời khi nhiệt độ cao hơi nước bốc lên nhiều chiếm chỗ không khí khô làm cho khí áp giảm.

Tại sao có khí áp?

Hiểu đơn giản, khí áp là áp lực không khí mà các vật thể phải chịu. Không khí tuy có trọng lượng nhẹ (1 lít không khí trung bình nặng 1,3g) nhưng khí quyền có chiều dày trên 60.000km nên trọng lượng đó cũng tạo nên sức ép lớn vào bề mặt Trái Đất.

tai-sao-co-khi-ap-35express

Bài viết của chúng tôi đã giới thiệu về khí áp là gì? Các yếu tố ảnh hưởng cũng như nguyên nhân tạo nên khí áp. Đừng quên theo dõi 35Express để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích.

Xem thêm: Natri xyanua là gì? phương pháp xác định xyanua

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating