Hà Myo là ai? Người con gái Mường và khát vọng đưa âm nhạc truyền thống vươn xa

Photo of author

By 9M

Khi nhắc đến Hà Myo, ta nghĩ đến cô gái kết hợp giữa các giai điệu dân gian truyền thống với âm nhạc hiện đại. Cô đã mang đến một tinh thần đầy năng lượng, trẻ trung và sôi động cho những bài hát dân ca, với khát khao cháy bỏng để bảo tồn âm nhạc dân gian. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Hà Myo là ai trên ứng dụng Hay1 bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Cô được biết đến với nhiều sản phẩm âm nhạc lấy chất liệu từ âm nhạc dân gian

Hà Myo là ai?

Tên đầy đủ của cô là Nguyễn Thị Ngọc Hà (1993) sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Cô sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô thi vào trường Trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội khoa Sư phạm. Sau đó, cô gia nhập Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam và trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp. Cô được công chúng biết đến với danh hiệu Á quân trong cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội.

Ngoài ra, Hà Myo từng được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL. Do có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam giai đoạn 2016 – 2021.

Nữ ca sĩ nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp 2022”

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử của Hà Myo

Tên đầy đủ:Nguyễn Thị Ngọc Hà
Tên thường gọi:Hà Myo
Năm sinh:26/06/1993
Tuổi:30 tuổi (tính đến năm 2023)
Nơi sinh sống/làm việc:Hà Nội
Nghề nghiệp:Ca sĩ
Học vấn:Trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội
(Khoa Sư phạm)
Giải thưởng:Giải Nhất Tiếng Hát Thanh Niên Thủ Đô 2016
Huy chương Vàng cuộc thi Tài năng trẻ toàn quốc năm 2017
Giải Nhì Tiếng Hát Việt – Trung 2018
Á quân “Giọng hát hay Hà Nội” năm 2020
Giải thưởng Thanh niên sống đẹp 2022
Quán quân “Sàn chiến Giọng hát 2022”
Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022”
Nơi công tác:Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam
Instagram:Ngọc Hà Nguyen (Hà Myo)
Hà Myo là nữ ca sĩ người dân tộc Mường

Xem thêm những ca khúc độc đáo khác của Hà Myo trên ứng dụng Hay1 tại đây!

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021 và 2022

Vì những cống hiến và giá trị trong nghệ thuật và xã hội, Hà được đề cử trong danh sách 20 cá nhân “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” liên tiếp 2 năm 2021 và 2022. Hà Myo chia sẻ: “Đối với tôi, đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn. Sau khi được đề cử và nhận giải thưởng, trách nhiệm của tôi càng trở nên lớn hơn. Tôi càng cần phải cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với sự tín nhiệm của mọi người“.

Nữ ca sĩ mất gần 10 năm để có thể tìm được mục đích, lý tưởng cho mình

Cô cho biết việc tham gia hoạt động nghệ thuật tích cực không phải vì mong muốn nhận giải thưởng. Cô muốn tạo ra nhiều sản phẩm để đem âm nhạc dân gian Việt Nam đến gần với người Việt

Hà Myo từng đạt giải “Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng” vào năm 2021

Người con gái Mường và khát vọng đưa âm nhạc truyền thống vươn xa

Khát vọng đưa hát Xẩm, hát Xoan ra thế giới

Sau hai năm say mê với Xẩm và nhiều ca khúc đặc sắc. Hà Myo đã đưa Xẩm lên sân khấu trong và ngoài nước để giới thiệu âm nhạc truyền thống nước ta đến những người yêu âm nhạc. Đặc biệt là giới trẻ. Không chỉ dừng lại ở đó, cô còn chuyển sang các thể loại khác. Và phát hành các ca khúc như: Đập Nàng Khọt (dân ca Mường). Hay Ký sự Trường Sa (dân ca Nam Trung bộ).

Sự hiện đại, trẻ trung pha lẫn nét truyền thống của Hà Myo

Cô còn đổi mới khi kết hợp hát Xoan với nhạc EDM trong MV “Trò chơi í a Trời cho”. Để giới thiệu âm nhạc truyền thống Việt Nam, cô còn lên kế hoạch mang Xẩm đến các trường đại học lớn và nói chuyện với sinh viên về các loại hình nhạc dân gian Việt Nam và về con đường âm nhạc mà cô đang theo đuổi. Nữ ca sĩ mong muốn truyền tải đến các bạn trẻ lý tưởng của mình. Để các bạn cùng giữ gìn và phát triển những giá trị đó.

Sự kết hợp của xẩm, nhạc điện tử EDM và rạp trong Xẩm Hà Nội

Truyền cảm hứng cho thanh niên dân tộc thiểu số

Hà Myo muốn lan tỏa giá trị văn hóa của dân tộc. Ngoài ra, cô còn truyền cảm hứng cho những người trẻ dân tộc thiểu số. Nữ ca sĩ hiểu rằng một số bạn trẻ – người dân tộc thiểu số tự ti và nghĩ rằng ước mơ của mình là điều xa vời và xa xỉ.

Khoảnh khắc thắm tình quân dân nơi đảo xa

Tôi muốn truyền cảm hứng đến những người cùng dân tộc Mường như tôi nói riêng và những người dân tộc thiểu số nói chung. Tôi mong rằng họ có thể vượt qua cái “mác” dân tộc thiểu số. Đồng nghĩa với việc vượt qua suy nghĩ dân tộc thiểu số là một điều hạn chế khả năng”. Hà chia sẻ.

Hà Myo trong một lần biểu diễn âm nhạc dân gian

Thật đáng mừng khi ngày càng có nhiều người trẻ quan tâm, cống hiến và muốn đưa âm nhạc dân gian truyền thống ra thế giới như Hà Myo hay Tú Thanh – người được Hội kỷ lục gia Việt Nam công nhận là Nghệ sĩ hát nhạc dân tộc nhỏ tuổi nhất Việt Nam từ khi 6 tuổi.

Hà Myo cho rằng sự sáng tạo của con người là vô hạn, giống như kho tàng âm nhạc dân gian. Cô mong muốn sẽ có nhiều người hơn cùng cô thực hiện điều này. Theo dõi ngay Hà Myo để cập nhật hững dự án âm nhạc mới nhất của cô trên ứng dụng hóng biến Hay1 tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating