Chu Lập Cơ là ai? Người giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan ở vụ SCB

Photo of author

By 9M

Để rút ruột SCB, ông Chu Lập Cơ đã cùng bà Trương Mỹ Lan vay khống Toà nhà Times Square. Tại tòa, ông khai nhận về những việc làm trái pháp luật của mình. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Chu Lập Cơ qua bài sau nhé!

Ông Chu Lập Cơ thừa nhận sai
Ông Chu Lập Cơ thừa nhận sai lầm tại tòa

Chu Lập Cơ là ai?

Chu Lập Cơ (1956) là một tỷ phú người Hồng Kông. Ông là người sáng lập, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Times Square. Doanh nghiệp sở hữu Toà nhà Times Square toạ lạc ngay mặt tiền đường Nguyễn Huệ với 99,26% cổ phần. Ông cũng là chồng bà Trương Mỹ Lan

Chu Lập Cơ đã giúp sức cho Trương Mỹ Lan gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền hơn 9.116 tỉ đồng
Chu Lập Cơ đã giúp sức cho Trương Mỹ Lan gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền hơn 9.116 tỉ đồng

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Chu Lập Cơ

Tên đầy đủ:Chu Lập Cơ
Năm sinh:1956
Tuổi:68 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Hồng Kông
Nghề nghiệp:Doanh nhân
VợTrương Mỹ Lan
Tòa nhà Công ty CP đầu tư Times Square do tỉ phú Chu Lập Cơ làm CTHĐQT
Tòa nhà Công ty CP đầu tư Times Square do tỉ phú Chu Lập Cơ làm CTHĐQT

Người giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan ở vụ SCB

Ký văn bản bằng tiếng Việt nhưng không rành tiếng

Năm 2012, để lập hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng SCB nhằm cơ cấu các khoản nợ xấu sau khi hợp nhất 3 ngân hàng thành Ngân hàng SCB, bà Trương Mỹ Lan đã trao đổi, thống nhất với ông Cơ và lãnh đạo Ngân hàng SCB về việc sử dụng tài sản dự án Times Square để đảm bảo cho các khoản vay. Theo đó, ông Lập đã ký nhiều biên bản họp đại hội đồng cổ đông. Sau khi có tài sản đảm bảo để vay vốn, bà Lan chỉ đạo các cá nhân tại Ngân hàng SCB, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Công ty Times Square lập các hồ sơ vay vốn “khống”.

Vợ chồng bà Trương Mỹ Lan và ông Chu Lập Cơ
Vợ chồng bà Trương Mỹ Lan và ông Chu Lập Cơ

Nhờ người đứng tên các khoản vay và ký “khống” hồ sơ, thủ tục vay vốn, gây thiệt hại cho SCB số tiền 9.116 tỉ đồng. Đến nay, ông đã nộp khắc phục 1 tỉ đồng. Tại tòa, ông thừa nhận đã ký một vài biên bản để thế chấp tài sản. Chúng giúp SCB vượt qua khó khăn. Tuy nhiên các văn bản này bằng tiếng Việt, nhưng ông lại không biết tiếng.

Ông Chu Lập Cơ thừa nhận ký một số văn bản do vợ Trương Mỹ Lan đưa
Ông Chu Lập Cơ thừa nhận ký một số văn bản do vợ Trương Mỹ Lan đưa

Thừa nhận hành vi của mình là sai

Ông Cơ thừa nhận đã đồng ý với bà Lan thế chấp giúp SCB vượt qua những khó khăn. “Dù ở Hong Kong hay Việt Nam thì tôi vẫn luôn tuân thủ quy định pháp luật của quốc gia đó. Ở cả hai nước tôi đều có quan hệ làm ăn. Khi ký biên bản họp hội đồng quản trị, ký các thủ tục để thế chấp tài sản của Time Square tôi không làm theo chỉ đạo của ai. Mà tôi chỉ ký theo yêu cầu của vợ tôi nhưng tôi không nhớ ngày. Tôi chỉ biết rằng, việc tôi ký những văn bản này dùng để thế chấp và giúp SCB vượt qua khó khăn”. Ông Cơ khai.

Ông Chu Lập Cơ tại tòa ngày 8/3/2024
Ông Chu Lập Cơ tại tòa ngày 8/3/2024

Chủ tọa hỏi ông về việc giúp sức cho vợ gây thiệt hại cho SCB hơn 9.100 tỉ đồng. Khi đó, ông nghĩ là đưa tài sản vào để giúp tái cơ cấu, giúp SCB vượt qua khó khăn. Đến nay, ông đã nhận thức được hành vi của mình là sai. Ông Cơ bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay quy định tại khoản 3, điều 179, Bộ luật Hình sự năm 1999. Với vai trò giúp sức cho vợ là bà Trương Mỹ Lan.

Theo dõi ngay Chu Lập Cơ để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating