Quốc Dũng là ai? Cố nhạc sĩ tài hoa, đa tình nhưng dành trọn vẹn 40 năm bên danh ca Bảo Yến

Photo of author

Quốc Dũng là một người hội tụ mọi tài hoa của người sáng tác. Ông có thể chơi nhiều nhạc cụ ở trình độ đỉnh cao. Giọng hát của ông truyền cảm và ông có khả năng hát bè rất hay. Quốc Dũng sáng tác đa dạng các đề tài, từ trữ tình đến thời sự. Ông có thể tự viết lời cho ca khúc của mình và có tài phổ thơ. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Quốc Dũng ngay bài viết này nhé!

Nhạc sĩ Quốc Dũng nổi tiếng với tính cách nhẹ nhàng, điềm đạm như một quý ông
Nhạc sĩ Quốc Dũng nổi tiếng với tính cách nhẹ nhàng, điềm đạm như một quý ông

Quốc Dũng là ai?

Nguyễn Quốc Dũng (1951) quê ở Nghệ An. Ông được coi là thần đồng âm nhạc khi 11 tuổi đã viết bản nhạc không lời đầu tiên. 15 tuổi ông tốt nghiệp thủ khoa Nhạc Pháp Tây phương Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn. Ông được mời về làm việc tại dàn nhạc của một đài truyền hình. 17 ông tuổi rời đài truyền hình, hoạt động độc lập. Lúc này ông cho ra đời ca khúc đầu tay lấy tên là “Em đã thấy mùa xuân chưa”. Các sáng tác của ông rất đa dạng về phong cách. Nhạc phẩm của ông đẹp cả về ca từ và giai điệu, mang một màu sắc rất riêng.

Quốc Dũng được mệnh danh là người viết tình ca bay bổng
Ông được mệnh danh là người viết tình ca bay bổng

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Quốc Dũng

Tên đầy đủ:Nguyễn Quốc Dũng
Năm sinh:1951
Năm mất:2023
Tuổi:72 tuổi
Quê quán:Nghệ An
Học vấn:Viện Đại học Vạn Hạnh
Nghề nghiệp:Ca sĩ
Nhạc sĩ
Vợ:Nguyễn Khắc Kim Yến
Con cái:2 đứa
Phong cách nhạc trữ tình sâu lắng, đượm buồn của Quốc Dũng luôn khiến khán giả say đắm
Phong cách nhạc trữ tình sâu lắng, đượm buồn của Quốc Dũng luôn khiến khán giả say đắm

Cố nhạc sĩ tài hoa, đa tình nhưng dành trọn vẹn 40 năm bên danh ca Bảo Yến

Sự nghiệp âm nhạc lẫy lừng

Phong trào nhạc trẻ bắt đầu sôi động ở miền Nam trong các club Mỹ từ thập niêm 1960. Để phục vụ cho nhu cầu nghe nhạc pop – rock đang rất được ưa chuộng trong giới trẻ, những ca khúc nhạc ngoại lời Việt bắt đầu xuất hiện. Bước sang đầu thập niên 1970, nắm được tinh thần đó, nhạc sĩ Quốc Dũng cùng hai nhạc sĩ tên tuổi là Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà đã tiên phong Việt hóa nhạc trẻ. Những ca khúc tiểu biểu như: “Điệp Khúc Mùa Xuân”, “Quê Hương Và Mộng Ước”, “Bên Nhau Ngày Vui”,… đều được ra đời trong hoàn cảnh này.

Những năm 1980, 1990 các ca khúc của nhạc sĩ Quốc Dũng vang lên ở khắp nơi từ đường lớn đến ngõ nhỏ ở Sài Gòn
Những năm 90 các ca khúc của nhạc sĩ Quốc Dũng vang lên ở khắp nơi từ đường lớn đến ngõ nhỏ ở Sài Gòn

Nhạc sĩ Quốc Dũng không chỉ thành công trong lĩnh vực sáng tác, ông còn để lại dấu ấn rất đặc trưng của mình trong vai trò là một ca sĩ. Ông cùng với Thanh Mai tạo thành cặp đôi song ca nổi tiếng nhất Sài Gòn một thời. Ca khúc tên “Mai” của cố nhạc sĩ Quốc Dũng rất nổi tiếng. Rất nhiều người lầm tưởng cố nhạc sĩ viết ca khúc này cho bóng hồng Thanh Mai. Bản thân ông cũng chưa từng lên tiếng xác nhận ông viết bài hát cho ai. Tuy nhiên, ca sĩ Thanh Mai từng nói cô gặp cố nhạc sĩ đào hoa năm 1972. Trong khi năm 1971, ca khúc “Mai” đã rất nổi tiếng rồi.

Cố nhạc sĩ Quốc Dũng song ca cùng nữ ca sĩ Thanh Mai
Cố nhạc sĩ Quốc Dũng song ca cùng nữ ca sĩ Thanh Mai

Chuyện tình đẹp như thơ kéo dài suốt gần 40 năm

Sau ngày đất nước thống nhất, nhạc sĩ Quốc Dũng tìm thấy tri kỷ của đời mình như một định mệnh sắp đặt. Tiếng hát của hai chị em Bảo Yến và Nhã Phương ngày ấy đã làm sống dậy tinh thần của người Việt trước bối cảnh đất nước còn khó khăn. Cố nhạc sĩ cảm thấy tâm hồn đồng điệu với Bảo Yến. Họ tạo thành cặp đôi nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn thời điểm đó. Cả hai quyết định về chung nhà năm 1987.

Nhạc sĩ Quốc Dũng và danh ca Bảo Yến thời trẻ
Nhạc sĩ Quốc Dũng và danh ca Bảo Yến thời trẻ

Nhạc sĩ Quốc Dũng và Bảo Yến gặp nhau lần đầu tại Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh năm 1982. Hai tâm hồn nghệ sĩ tìm được những điểm chạm, kết tinh quả ngọt tình yêu. Cả hai có với nhau hai người con trai là Khải Ca và Bảo Châu. Chính sự đào hoa, lãng tử của nam nhạc sĩ khiến gia đình danh ca Bảo Yến nhiều lần không chấp nhận. Nữ ca sĩ cũng nhiều lần phiền muộn, quyết định ly thân. Nhưng cô theo chủ nghĩa tôn thờ chồng. Vì chồng, vì con, vì âm nhạc, cô vẫn đồng hành với cố nhạc sĩ suốt gần 40 năm.

Nhạc sĩ Quốc Dũng và danh ca Bảo Yến cùng hai người con trai
Nhạc sĩ Quốc Dũng và danh ca Bảo Yến cùng hai người con trai

Vĩnh biệt cuộc đời, ra đi vì bệnh nặng

Năm 2013, nhạc sĩ Quốc Dũng bị đột quỵ sau vụ tai nạn giao thông kinh hoàng. Sự nghiệp âm nhạc của ông cũng gác lại từ đây. Danh ca Bảo Yến gạt bỏ hết ưu phiền, luôn túc trực bên cạnh chăm sóc chồng. Những năm tuổi xế chiều, nhạc sĩ vẫn thi thoảng xuất hiện cùng vợ trong một số buổi biểu diễn. Ký ức lúc nhớ, lúc quên nhưng ông luôn coi mình là người may mắn vì được sống và dấn thân trọn vẹn cho âm nhạc.

Danh ca Bảo Yến sát cánh cùng nhạc sĩ Quốc Dũng cho đến tận giây phút cuối đời
Danh ca Bảo Yến sát cánh cùng nhạc sĩ Quốc Dũng cho đến tận giây phút cuối đời

Vào ngày 24/9/2023, làng âm nhạc Việt chính thức mất đi một danh tài. Nhạc sĩ Quốc Dũng gửi lại cho đời những bài ca bất hủ, ra đi trong nỗi bàng hoàng, thương tiếc của gia đình và hội các văn nghệ sĩ. Danh ca Bảo Yến và gia đình luôn ở cạnh cho đến khi ông trút hơi thở cuối cùng.

Sự ra đi của Quốc Dũng đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhiều khán giả và đồng nghiệp
Sự ra đi của ông đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhiều khán giả và đồng nghiệp

Nhạc sĩ Quốc Dũng đã sống một cuộc đời hết mình với âm nhạc. Đổi lại, ông cũng nhận được sự hậu ái đầy ân sủng của đời. Nhạc tình ca ông viết chảy mãi cùng năm tháng khi được thể hiện bởi giọng ca da diết, thao thức của vợ. Sự ra đi của ông ra đã để lại niềm tiếc thương vô hạn với cuộc đời.

Theo dõi ngay Quốc Dũng để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating