Hà Văn Thắm là ai? Cựu chủ tịch OceanBank lãnh thêm 10 năm tù

Photo of author

By 9M

Ông Hà Văn Thắm chỉ đạo cấp dưới và các đối tác của OceanBank ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống. Điều này gây thiệt hại cho ngân hàng hơn trăm tỉ đồng. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Hà Văn Thắm qua bài sau nhé!

 Hà Văn Thắm bị truy tố khi đang đeo án tù chung thân
Ông Hà Văn Thắm bị truy tố khi đang đeo án tù chung thân

Hà Văn Thắm là ai?

Hà Văn Thắm (1972) sinh ra ở Bắc Giang. Năm 2007, ông lấy bằng Tiến sỹ Quản trị Kinh doanh – Đại học Công nghệ Paramount – Hoa Kỳ. Ngoài ra ông còn tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh – Colombia Common Wealth. Trước đó, ông tốt nghiệp Đại học Thương mại. Đến tháng 10/2014, ông là Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương. Năm 2012, ông đứng thứ tám trong số những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt. Tháng 10/2014, ông bị bắt với nhiều tội danh do vi phạm luật pháp nghiêm trọng.

 Năm 2012, Hà Văn Thắm là người giàu thứ 8 trên thị trường chứng khoán Việt Nam
Năm 2012, Hà Văn Thắm là người giàu thứ 8 trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Hà Văn Thắm

Tên đầy đủ:Hà Văn Thắm
Năm sinh:11/12/1972
Tuổi:52 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Việt Nam
Quê quán:Bắc Giang
Học vấn:Đại học Thương mại
Colombia Common Wealth
Đại học Công nghệ Paramount
Nghề nghiệp:Cựu Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương
Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương
 Ông Hà Văn Thắm tại phiên tòa xét xử đại án OceanBank
Ông Hà Văn Thắm tại phiên tòa xét xử đại án OceanBank

Cựu chủ tịch OceanBank lãnh thêm 10 năm tù

Tội chồng thêm tội

Chiều 28/04/2023, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên án bị cáo Hà Văn Thắm và 7 đồng phạm về tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. HĐXX nhận định theo chỉ đạo của ông Thắm OceanBank đã chi 1.576 tỉ đồng lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi trái quy định. Sau thời gian thực hiện tạm ứng chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng.

 Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tại phiên tòa
Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tại phiên tòa

Lúc này bị cáo Lê Thị Thu Thủy đã báo với ông Thắm tìm cách giải quyết. Ông Thắm đã chỉ đạo bà Thủy phối hợp với bộ phận PR, văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng khống/nâng khống với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương tổng giá trị là hơn 133,8 tỉ đồng.

 Ông Hà Văn Thắm trong phiên tòa ngày 28/4/2023 tại Hà Nội
Ông Hà Văn Thắm trong phiên tòa ngày 28/4/2023 tại Hà Nội

Bị tuyên tổng hợp án tù chung thân và thêm 10 năm tù

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản khác nhau chuyển khoản vào tài khoản của các đối tác là 133 tỉ đồng. Hành vi này dẫn đến hậu quả là OceanBank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật. Điều này gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 106 tỉ đồng.

 Đang thụ án chung thân, Hà Văn Thắm lĩnh thêm 10 năm tù
Đang thụ án chung thân, Hà Văn Thắm lĩnh thêm 10 năm tù

Vụ này, ông Thắm là người đề ra chủ trương, phân công, chỉ đạo. Nhưng ông bị xét xử về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án giai đoạn 1. Ông Thắm bị tuyên phạt 10 năm tù. Với bản án trước đó, ông Thắm phải chịu hình phạt chung là tù chung thân.

Theo dõi ngay Hà Văn Thắm để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating