Eric Schmidt là ai? Cựu CEO Google và bê bối chấn động thung lũng Silicon

Photo of author

By 9M

Theo tạp chí Forbes, tỷ phú Eric Schmidt, đầu tư 100 triệu USD cho “nhà khởi nghiệp” Michelle Ritter. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Eric Schmidt qua bài sau nhé!

Cựu Giám đốc điều hành Google, Eric Schmidt
Cựu Giám đốc điều hành Google, Eric Schmidt

Eric Schmidt là ai?

Tên đầy đủ là Eric Emerson Schmidt (1955) sinh ra ở Mỹ. Ông là một kỹ sư, là thành viên cũ trong hội đồng quản trị của công ty Apple. Từ 2001 – 2011, ông là chủ tịch điều hành của Google. Ông là đồng tác giả của phần mềm phân tích từ vựng cho Unix. Đồng thời, ông cũng là thành viên trong ban quản trị của đại học Carnegie Mellon và đại học Princeton. Năm 2018, ông thôi giữ chức Chủ tịch Alphabet (công ty mẹ Google). Ông đang là tỷ phú giàu thứ 60 thế giới. Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của ông vào khoảng 24,8 tỉ USD.

Eric Schmidt là cố vấn viên của chiến dịch và là người đã đóng góp rất lớn cho Barack Obama
Eric Schmidt là cố vấn viên của chiến dịch và là người đã đóng góp rất lớn cho Barack Obama

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Eric Schmidt

Tên đầy đủ:Eric Emerson Schmidt
Tên thường gọi:Eric Schmidt
Năm sinh:27/04/1955
Tuổi:69 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Học vấn:Đại học California, Berkeley
Đại học Princeton
Nghề nghiệp:Cựu CEO Google
Tình trạng hôn nhân:Đã kết hôn
Sau khi rời Google, Eric Schmidt đã tích lũy được khối tài sản 20 tỷ USD
Sau khi rời Google, Eric Schmidt đã tích lũy được khối tài sản 20 tỷ USD

Sự nghiệp đáng chú ý

Schmidt khởi đầu sự nghiệp với một số vị trí về mảng công nghệ tại Bell Labs, Zilog và trung tâm nghiên cứu Palo Alto của Xerox. Năm 1983, ông gia nhập Sun Microsystems. Sau đó trở thành Giám đốc công nghệ của công ty này.. Đến 1997, ông nhậm chức Giám đốc điều hành Novell. Tháng 3/2001, Schmidt trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị của Google. Ông giữ chức này tới năm 2011. Tại Google, ông gúp doanh thu công ty tăng lên đáng kể. Sau 3 năm, giá cổ phiếu của Google đã tăng đến 4,2 lần.

Ông Eric Schmidt phát biểu tại một sự kiện hồi năm 2017
Ông Eric Schmidt phát biểu tại một sự kiện hồi năm 2017

Ông là người giúp một công ty khởi nghiệp non trẻ ở Thung lũng Silicon thành gã khổng lồ công nghệ toàn cầu. Tháng 8/2006, ông được Steve Jobs đưa vào hội đồng quản trị Apple. Tháng 8/2019, do mâu thuẫn nên ông rút khỏi vai trò này. Ông còn là nhà tài trợ chính cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2008 của Barack Obama. Hiện Eric tập trung vào tổ chức phi lợi nhuận Schmidt Futures. Đây là tổ chức tài trợ cho các nghiên cứu ý tưởng lớn trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), sinh học và năng lượng.

Eric Schmidt đang là tỷ phú giàu thứ 60 thế giới
Eric Schmidt đang là tỷ phú giàu thứ 60 thế giới

Cựu CEO Google và bê bối chấn động thung lũng Silicon

Sau khi rời Google, Schmidt tích lũy được khối tài sản 20 tỷ USD và các dự án đầu tư ở Thung lũng Silicon. Bất ngờ, từ 2021 ông đổ ít nhất 100 triệu USD cho startup Steel Perlot. Đáng chú ý người đứng đằng sau startup này là CEO Michelle Ritter. Cô đang được cho là hẹn hò với Eric. Tờ Forbes cho hay nguồn vốn đó vốn được dùng để mở rộng các hướng đầu tư mới. Nhưng hơn 1 năm sau khi gọi vốn thành công, startup này chỉ yêu cầu Eric thanh toán thêm các khoản chi phí mà không có bất kỳ lợi ích gì.

Ông Eric Scmidt cùng vợ Wendy (ảnh giữa nhỏ) và cô Michelle Ritter (phải)
Ông Eric Scmidt cùng vợ Wendy (ảnh giữa nhỏ) và cô Michelle Ritter (phải)

“Ông ấy (Schmidt) là một vị chủ tịch rất năng động. Chúng tôi cũng chỉ có mối quan hệ đơn thuần giữa nhà đầu tư và nhà khởi nghiệp”. Cô Ritter trả lời tờ Forbes. Theo đó, cả hai gặp nhau thông qua mối quan hệ ở trường đại học luật Columbia. Đến 2021, cả hai xuất hiện trong lễ ra mắt Virgin Galactic ở New Mexico. Khi được hỏi về thông tin ông đang ngoại tình, vị cựu CEO này cho biết. “Chúng tôi không có bình luận gì, đó chỉ là tin đồn”.

Theo dõi ngay Eric Schmidt để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating