Trần Hùng là ai? Bị tuyên 9 năm tù về tội nhận hối lộ

Photo of author

By 9M

Cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường – Trần Hùng là người có những phát ngôn mạnh mẽ về chống buôn lậu. Nhưng chính ông lại gây thất vọng khi bị bắt vì buôn lậu SGK lớn nhất từ trước tới nay. Vừa qua, ông bị tuyên phạt 9 năm tù. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Trần Hùng qua bài sau nhé!

Cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường Trần Hùng tại phiên toà sơ thẩm
Cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường Trần Hùng tại phiên toà sơ thẩm

Trần Hùng là ai?

Trần Hùng (1962) từng là Tổ trưởng Tổ công tác 304 và Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh. Ông khá nổi tiếng trong lực lượng QLTT. Ngoài ra, ông được chú ý trên báo chí, MXH với nhiều phát ngôn mạnh mẽ về chống buôn lậu. Nhiều lần, ông lên tiếng đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trong các vụ buôn lậu khiến dư luận tin tưởng.

Cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường Trần Hùng tại phiên toà sơ thẩm
Bị cáo Trần Hùng nghe tòa tuyên án

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Trần Hùng

Tên đầy đủ:Trần Hùng
Năm sinh:1962
Tuổi:62 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Việt Nam
Nghề nghiệp:Cựu Tổ trưởng Tổ công tác 304
Cựu Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh
Ông Trần Hùng tự bào chữa tại tòa phúc thẩm
Ông Trần Hùng tự bào chữa tại tòa phúc thẩm

Bị tuyên 9 năm tù về tội nhận hối lộ

 Lãnh 9 năm tù vì nhận hối lộ 300 triệu đồng

Tháng 7/2020, Đội quản lý thị trường số 17 phối hợp tổ 304 (nơi ông Hùng công tác) kiểm tra công ty của bà Cao Thị Minh Thuận. Tại đây thu giữ hơn 27 ngàn sách giáo khoa giả. Bà Thuận đã nhắn tin, điện thoại nhờ ông Hùng “chỉ đạo để xử lý nhẹ vụ việc”. Ông Hùng đồng ý “tha” với yêu cầu bà Thuận phải chỉ ra một số cơ sở in lậu. Do sợ bị xử lý hình sự, bà Thuận liên hệ với Nguyễn Duy Hải đặt vấn đề chi 400 triệu đồng đưa cho ông Hùng để xin xử lý nhẹ vụ việc.

Ông Trần Hùng trong một lần đi thực thi công vụ
Ông Trần Hùng trong một lần đi thực thi công vụ

Ngày 15/07/2020, Hải cầm 300 triệu đồng đến phòng làm việc của ông Hùng. Ông Hùng chỉ đạo cấp dưới giúp đỡ bà Thuận theo hướng xử lý hành chính vụ buôn sách lậu. Ngày 27/07/2023, TAND TP.Hà Nội tuyên án đối với bị cáo Trần Hùng, Tổ trưởng Tổ 1444 thuộc Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công thương và 35 bị cáo khác trong vụ án sản xuất 27.000 quyển sách giáo khoa giả. Theo đó, ông bị tuyên 9 năm tù về tội nhận hối lộ. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Hùng nộp lại số tiền nhận hối lộ là 300 triệu đồng.

Bị cáo Trần Hùng trong phần tranh luận
Bị cáo Trần Hùng trong phần tranh luận

Kháng cáo kêu oan

Quá trình xét xử, 35/36 bị cáo thừa nhận hành vi. Tuy nhiên, bị cáo Hùng thì kêu oan. Ông khẳng định không nhận  300 triệu đồng tiền hối lộ từ Nguyễn Duy Hải. Luật sư bào chữa của bị cáo cho rằng y có chứng cứ ngoại phạm. Ông đề nghị trả tự do ngay tại tòa. Luật sư dẫn dữ liệu từ các cột sóng điện thoại của nhà mạng MobiFone. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, bị cáo đang ở quận Ba Đình (Hà Nội). Còn bị cáo Hải đang ở quận Hoàn Kiếm và quận Hai Bà Trưng. Hai bên không gặp nhau, nên không thể có chuyện đưa, nhận hối lộ.

Quá trình giải quyết vụ án, ông Trần Hùng liên tục kêu oan
Quá trình giải quyết vụ án, ông Trần Hùng liên tục kêu oan

Chủ tọa dẫn lại trình bày của đại diện nhà mạng cho thấy chỉ với dữ liệu này thì không đủ căn cứ xác định thời điểm xảy ra vụ việc bị cáo Hùng đang ở quận Ba Đình. HĐXX nhận định, có đủ cơ sở kết luận bị cáo nhận hối lộ 300 triệu đồng. Bị cáo Hải thừa nhận giúp Thuận đưa tiền cho ông Hùng. Lời khai của Hải còn phù hợp với lời khai của Thuận, hai nhân chứng và những người liên quan khác. HĐXX cho rằng tòa án cấp sơ thẩm xét xử ông Trần Hùng tội nhận hối lộ là “đúng người, đúng tội, không bị oan”. Mức hình phạt 9 năm tù tòa sơ thẩm đã tuyên với ông Hùng là tương xứng.

Theo dõi ngay Trần Hùng để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating