FYI Là gì? Viết tắt của từ gì? nghĩa là gì và được dùng khi nào

Photo of author

Bạn có thể bắt gặp từ FYI trong rất nhiều trường hợp. Ví dụ như ở trên mạng xã hội, trong khi trả lời tin nhắn với đối tác… Nhưng phổ biến hơn cả là trong thư trả lời qua email của một người nào đó. Vậy FYI là gì? Nó là viết tắt của cụm từ nào trong tiếng Anh. Bài viết sau đây của 35express sẽ giúp bạn định nghĩa chính xác nghĩa của từ FYI.

FYI là gì? Viết tắt của từ gì? Nghĩa là gì?

FYI là gì? Viết tắt của từ gì?

FYI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh For Your Information, hiểu một cách nôn na theo từ ngữ tiếng Việt là “Thông tin cho bạn biết”. Cụm từ này thường ở chủ đề đầu tiên của Email, bao quát được tất cả chủ đề của người gửi Email đó. Từ đó giúp người nhận Email hiểu rõ được vấn đề. Và sẽ hiểu là người gửi muốn cung cấp thêm thông tin cho mình.

Cụ thể FYI được tạo thành từ 3 từ: F, Y, và I.

  • F là viết tắt của For
  • Y là viết tắt của Your
  • I là viết tắt của cụm từ Information

Tóm gọn lại cụm thuật ngữ FYI là viết tắt từ tiếng anh For Your Information. Hay còn được dịch tạm và hiểu theo nghĩa tiếng việt là “Thông tin cho bạn biết”.

fyi-la-viet-tat-cua-tu-gi-35express

FYI nghĩa là gì?

FYI giờ đây được sử dụng rất nhiều trong e-mail, tin nhắn,… Theo như định  FYI ( For Your Information ) có nghĩa là: “Xin cho bạn biết“. Đây là cách mà bạn được thông báo hay nhận chỉ dẫn về những thông tin mà bạn đang cần tìm kiếm hoặc có thể giúp ích cho bạn và người đọc tin.

fyi-nghia-la-gi-35express

FYI thường được sử dụng trong Email và các thông điệp được truyền tải Online. Thông thường FYI được đặt ở dòng đầu tiên của chủ đề. Mỗi khi bạn muốn chuyển tiếp nội dung đến ai đó thì bạn có thể lưu ý điểm này. Nhờ có FYI, đối tác của bạn biết thêm về thông tin bạn muốn họ quan tâm.

Không dừng lại ở đó. Việc sử dụng FYI còn thể hiện sự tôn trọng tới nội dung gốc của Email và giúp chuyển tải đến người nhận những thông tin mà người gửi mong muốn chia sẻ. Việc FYI được đặt ở dòng chủ đề đầu tiên khi soạn e-mail là cách đơn giản làm cho bạn trở nên chuyên nghiệp. Tạo được ấn tượng tốt hơn trong mắt đối tác và đồng nghiệp.

fyi-nghia-la-gi-35express-1

Trong tin nhắn, FYI thường được dùng để gắn cờ tin nhắn dưới theo dạng thông tin. Mục đích của việc này là truyền đạt tới người nhận rằng người đó có thể quan tâm đến chủ đề này. Ngoài ra, FYI còn mang ý nghĩa kêu gọi sự chú ý đến nội dung thông tin. Hoặc được dùng trong các cuộc trò chuyện có nhiều thông tin được chia sẻ.

Phân biệt FYI và FYR

Nếu FYI là “For Your Information” thì FYR là viết tắt của “For Your Reference”. Dịch sang tiếng Việt, FYR có nghĩa “Dành cho bạn tham khảo”. Theo đó, với FYR, bạn sẽ dễ dàng biết được phần nào là phần nội dung chính, nội dung quan trọng và phần nào là phần nội dung phụ chỉ sử dụng để tham khảo.

phan-biet-fyi-va-fyr-35express

Sử dụng thuật ngữ FYI khi nào?

FYI được dùng nhiều nhất trong các trường hợp chuyển tiếp e-mail. Bạn chỉ cần để chữ FYI trong e-mail forward rồi giữ nguyên nội dung bên dưới. Ngay khi thư được gửi, người nhận e-mail của bạn sẽ hiểu đây là những thông tin mà bạn bổ sung thêm.

su-dung-thuat-ngu-fyi-khi-nao-35express

 

Như vậy, thông qua FYI, giờ đây bạn sẽ không còn gặp khó khăn khi muốn thông báo chuyển tiếp email có đính kèm nội dung gốc. Ngoài ra, FYI còn được sử dụng như một thông điệp được viết tắt trên mạng xã hội. Thông thường ở trường hợp này, FYI hay đi cùng với một tệp được đính kèm ngay trong tin nhắn để bạn dễ dàng nhận diện và phân biệt.

Đặc biệt, FYI còn được dùng cho cả phần thông tin bổ sung được in trong phiếu kiểm tra sức khỏe, trong một số tờ rơi hoặc trong những hợp đồng, văn bản quan trọng khi tiến hành các giao dịch kinh doanh.

Một số từ tiếng Anh viết tắt thường gặp khác bên cạnh FYI

Khi sử dụng email, bên cạnh FYI, bạn cũng có thể bắt gặp thêm rất nhiều những từ viết tắt khác, điển hình như:

  • ETA (Estimated Time of Arrival): Thời gian dự định đến nơi
  • FW (Forward): Chuyển tiếp, dùng ở đầu email mỗi khi bạn muốn chuyển tiếp nội dung đến ai đó
  • P.S (Postscript): Tái bút, từ này thường dùng ở cuối email nhằm bổ sung thêm thông tin
  • BTW (By The Way): Từ này có nghĩa là nhân tiện, tiện thể, thường được dùng ở cuối email để hỏi thêm về thông tin.
  • R.S.V.P (Répondez S’il Vous Plaît): Có nghĩa là vui lòng xác nhận. Cụm từ này là từ tiếng Pháp nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện trong các email mới tham dự cuộc họp, phỏng vấn, hội nghị,…

Hy vọng qua những định nghĩa và phân tích trên, đã giúp bạn hiểu được một phần nào đó vê FYI là gì? Nghĩa của nó ra sao. Hãy nhấn theo dõi 35express để cập nhập những thông tin bổ ích nhé. Nếu có gì thắc mắc hãy để lại bình luận phía dưới nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating