Yevgeny Prigozhin là ai? Ông chủ công ty quân sự tư nhân Wagner

Photo of author

By 9M

Yevgeny Prigozhin là chủ tập đoàn lính đánh thuê nổi tiếng Wagner của Nga. Ông là nhân vật đa diện và bí ẩn. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Yevgeny Prigozhin là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Prigozhin ở một sự kiện tại Moskva ngày 4/7/2017

Yevgeny Prigozhin là ai?

Yevgeny Viktorovich Prigozhin (1961 – 2023) là một nhà tài phiệt người Nga. Người đàn ông này được biết đến là cố chỉ huy tập đoàn quân sự Wagner. Bên cạnh đó, ông còn từng sở hữu các nhà hàng và công ty cung cấp dịch vụ ăn uống cho Điện Kremlin. Trước đây ông là tù binh chiến tranh của thời Liên Xô. Prigozhin ngày nay đã kiểm soát mạng lưới công ty lính đánh thuê -Tập đoàn Wagner (Wikipedia).

Yevgeny Prigozhin và binh sĩ chính quy Nga tại thành phố Bakhmut

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Yevgeny Prigozhin

Tên đầy đủ:Yevgeny Viktorovich Prigozhin
Tên thường gọi:Yevgeny Prigozhin
Ngày sinh:01/06/1961
Ngày mất:23/08/2023
Tuổi:24 tuổi
Quốc tịch:Liên Bang Nga
Nghề nghiệp:Kinh doanh
cố chỉ huy tập đoàn quân sự Wagner
Ông Yevgeny Prigozhin ở Moscow, Nga

Xem thêm các thông tin liên quan đến Yevgeny Prigozhin trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Ông chủ công ty quân sự tư nhân Wagner

Trở thành tỷ phú nhà hàng

Hồi thập niên 1980, Prigozhin từng phải ngồi tù 9 năm. Lúc đó, ông bị gán tội danh trộm cướp vặt. Sau khi ra tù, ông hoàn lương và mở cửa hàng bán xúc xích ở St. Petersburg. Cuối cùng, ông lập nhà hàng cùng công ty phục vụ ăn uống mang tên Concord. Nhà hàng của ông thu hút nhiều người nổi tiếng ở St. Petersburg. Trong số đó có vị phó thị trưởng Vladimir Putin. Từ đó, doanh nghiệp Concord bắt đầu giành được các hợp đồng cung cấp thực phẩm cho các cơ quan chính quyền.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng bữa tối tại nhà hàng của Prigozhin

Sau này, khi ông Putin trở thành Tổng thống Nga, Prigozhin được thuê cung cấp trọn gói dịch vụ nấu ăn, phục vụ bàn cho những sự kiện cấp cao của Điện Kremlin. Lúc bấy giờ, ông còn có biệt danh “đầu bếp riêng của ông Putin”. Công ty Concord còn giành được nhiều hợp đồng hợp tác công tư với khoản đầu tư cao. Nhờ đó, ông trở thành tỷ phú với tổng tài sản ước tính một tỷ USD

Tổng thống Putin (phải) và Yevgeny Prigozhin tại St. Petersburg, Nga năm 2010

Trở thành ông trùm Wagner

Một số tài liệu ghi nhận rằng Prigozhin là người sáng lập tự báo cáo của nhà thầu quân sự tư nhân Wagner Group. Ngày 26/09/2022, Prigozhin tuyên bố rằng ông đã thành lập Tập đoàn Wagner. Prigozhin đã xây dựng nhóm Wagner thành một lực lượng hùng mạnh . Tập đoàn này hỗ trợ các lực lượng Nga trong cuộc chiến ở Donbas vào tháng 5/2014. Kể từ đó, các hoạt động của tập đoàn này đã mở rộng ra nhiều khu vực ở châu Phi và Trung Đông. Nhóm được lãnh đạo công khai bởi Dmitry Utkin. Người này từng là người đứng đầu bộ phận an ninh của Prigozhin.

Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh Wagner, tại thành phố Rostov-on-Don ngày 24/6

Tháng 2/2018, Wagner đã tấn công lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở Syria nhằm chiếm lấy một mỏ dầu. Tháng 7/2018, 3 nhà báo Nga làm việc cho một tờ báo Nga đã bị sát hại tại Cộng hòa Trung Phi. Được biết, khi đó họ đang nỗ lực điều tra các hoạt động của Tập đoàn Wagner.

Ông trùm lính đánh thuê Yevgeny Prigozhin

Tử nạn trên không

Ngày 23/08, chiếc máy bay được cho là chở Yevgeny Prigozhin đã rơi ở tỉnh Tver gần quốc lộ M-10. Theo TASS, máy bay phản lực tư nhân Embraer-135 bị rơi khi trên máy bay có 3 thành viên tổ lái và 7 hành khách. Vụ rơi máy bay này khiến toàn bộ 10 người trên máy bay thiệt mạng.

Hình ảnh ông Prigozhin lúc ở Bakhmut

Hôm 24/08, cơ quan Vận tải hàng không Liên bang Nga cho biết, họ tên của Yevgeny Prigozhin xuất hiện trong danh sách các hành khách trên chiếc máy bay Embraer gặp nạn ở tỉnh Tver. Chiến máy bay đang trong hành trình bay từ sân bay Sheremetyevo ở Moscow tới thành phố Saint Petersburg.

Ông có tên trong danh sách hành khách đi trên một chiếc máy bay rơi ở Nga

Hiện người ta đã mở một cuộc điều tra đối với vụ rơi máy bay này. Theo dõi ngay Yevgeny Prigozhin để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating