George Martin là ai? Nhà văn khoa học viễn tưởng đa năng

Photo of author

George Martin từng được vinh danh là “Toliken người Mỹ”. Ông nổi tiếng với các tác phẩm giả tưởng hùng tráng. Những tác phẩm được lấy cảm hứng từ lịch sử của châu Âu, bàn về các chủ đề chính trị, tôn giáo và bản sắc văn hóa. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về George Martin ngay bài viết này nhé!

Chân dung tiểu thuyết gia George Martin
Chân dung tiểu thuyết gia George Martin

George Martin là ai?

George Martin (1948) là nhà văn, nhà biên kịch, nhà sản xuất và biên tập sách khoa học viễn tưởng. Ông từng đoạt nhiều giải thưởng văn học. Ông được xếp vào danh sách những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới theo bình chọn của Times. George Martin bắt đầu sự nghiệp của mình bằng cách viết truyện khoa học viễn tưởng. Những bộ sách “Song of Ice and Fire” và “Game of Thrones” đã đưa tên tuổi của ông trở thành thần tượng.

George Martin là tên gọi quen thuộc với những người yêu thích thể loại fantasy
George Martin là tên gọi quen thuộc với những người yêu thích thể loại fantasy

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của George Martin

Tên đầy đủ:George Raymond Richard Martin
Tên thường gọi:George Martin
Năm sinh:20/09/1948
Tuổi:76 tuổi (tính đến 2024)
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Học vấn:Marist College
Nghề nghiệp:Nhà biên kịch
Nhà văn
Vợ:Parris McBride
Gale Burnick
George Martin tại lễ trao giải Emmy
George Martin tại lễ trao giải Emmy

Nhà văn khoa học viễn tưởng đa năng

Sự nghiệp phong phú của George Martin

Sau khi tốt nghiệp trường Marist, ông tham gia khóa học báo chí tại Đại học Chicago. Sau đó, ông làm những công việc dịch vụ và tiếp tục viết truyện và gửi cho các NXB sách khoa học viễn tưởng. Năm 1975, Martin gặp được nhà văn George Gutridge và được ông xem xét những câu chuyện của nhà văn trẻ. Những gì được đọc đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với Guthridge. Ông đã giúp Martin nhận được một công việc tại Đại học Iowa. Tại đây, Martin đã dạy những điều sơ đẳng về báo chí trong vài năm cho đến khi quyết định từ bỏ công việc dạy học. Ông đã dành toàn bộ tâm trí cho công việc yêu thích là viết sách.

George Martin thường xuất hiện trước công chúng với chiếc mũ lưỡi trai kiểu Hy Lạp
Ông thường xuất hiện trước công chúng với chiếc mũ lưỡi trai kiểu Hy Lạp

Martin được giới thiệu với Philip De Guerre – nhà sản xuất dự án phim “The Thwilight Zone”. Ông phải hoãn hoạt động viết lách trong 10 năm và đã viết kịch bản cho “The Twilight Zone”. Công việc viết kịch bản được trả lương khá cao nhưng đã chiếm hết thời gian của Martin. Do đó, ông đã từ bỏ công việc biên kịch để theo đuổi sáng tác văn học.

George Martin - cha đẻ tiểu thuyết gốc của loạt phim "Game of Thrones"
Cha đẻ tiểu thuyết gốc của loạt phim “Game of Thrones”

Những tác phẩm để đời của George Martin

“Song of Ice and Fire” – ông đã mất gần 5 năm để bộ sách này ra đời. Việc tạo ra tác phẩm này được nhà văn lấy cảm hứng từ tác phẩm của John Tolkien. Một số thể loại được thể hiện trong các tác phẩm, được kết hợp khéo léo với chủ nghĩa tự nhiên cũng như hoài niệm về chủ nghĩa lãng mạn và những suy tư của tác giả về các chủ đề muôn thuở là tình yêu, sự phản bội, cái thiện và cái ác.

Bộ sách "Song of Ice and Fire" của George Martin
Bộ sách “Song of Ice and Fire” của George Martin

“Game of Thrones” là xuất bản phẩm bán chạy nhất. Cốt truyện gồm nhiều nhánh, được thống nhất bởi một chủ đề – cuộc đấu tranh cho ngai vàng của Bảy Vương quốc. Hãng truyền thông HBO đã mua bản quyền độc quyền để quay toàn bộ loạt phim vào năm 2007. Quá trình chuẩn bị cho phần đầu tiên ra mắt kéo dài gần 4 năm. Tác phẩm còn được George Martin đã tham gia viết kịch bản. Bộ phim đã giành được tất cả các loại giải thưởng điện ảnh, có tên trong số những dự án hay nhất.

Nhà văn George Martin là người đã sáng tạo ra thế giới kỳ ảo trong Game of Thrones
Ông là người đã sáng tạo ra thế giới kỳ ảo trong “Game of Thrones”

George Martin đã chinh phục độc giả và người xem bằng những tác phẩm độc đáo. Ông đã đặt dấu ấn vĩ đại trong lịch sử văn hóa hiện đại. Tác phẩm của ông sẽ tiếp tục sống mãi và là nguồn cảm hứng vô tận cho thế hệ tương lai.

Theo dõi ngay George Martin để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating