Dương Huệ Nghiên là ai? ‘Bà trùm’ bất động sản mất gần 29 tỷ USD trong 2 năm

Photo of author

Dương Huệ Nghiên được biết đến là chủ tịch bất động sản Country Garden. Hiện bà là một trong những nữ tỷ phú bị giảm tài sản nhiều nhất trong vòng 2 năm qua. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Dương Huệ Nghiên tại bài sau nhé!

Chủ tịch tập đoàn bất động sản Trung Quốc Country Garden - Dương Huệ Nghiên
Chủ tịch tập đoàn bất động sản Trung Quốc Country Garden – Dương Huệ Nghiên

Dương Huệ Nghiên là ai?

Dương Huệ Nghiên (1981) sinh ra ở Trung Quốc. Cô là cổ đông lớn của công ty bất động sản Country Garden (Bích Quế Viên). Ngoài ra, cô còn là một trong những nữ tỷ phú trẻ nhất Châu Á. Theo công bố năm 2014, cô giàu thứ 154 trên thế giới với ước tính 8,2 tỷ USD tài sản ròng.

Dương Huệ Nghiên dẫn đầu danh sách 33 nữ tỷ phú trong top 500 người giàu nhất Trung Quốc năm 2021
Dương Huệ Nghiên dẫn đầu danh sách 33 nữ tỷ phú trong top 500 người giàu nhất Trung Quốc năm 2021

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Dương Huệ Nghiên

Tên đầy đủ:Dương Huệ Nghiên
Năm sinh:20/07/1981
Tuổi:43 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Trung Quốc
Học vấn:Đại học Bang Ohio
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Dương Huệ Nghiên chạm tới đỉnh cao bằng chính năng lực thực sự của mình
Dương Huệ Nghiên chạm tới đỉnh cao bằng chính năng lực thực sự của mình

Sự nghiệp tiếp quản cơ ngơi của gia đình

Huệ Nghiên sớm bộc lộ năng lực kinh doanh từ khi còn đi học. Cô thường được cha cho tham gia các cuộc họp để làm quen việc kinh doanh. Năm 2003, cô tốt nghiệp Đại học Bang Ohio. Đến năm 2005, cô gia nhập công ty với vai trò trợ lý để theo cha học việc. Trong quá trình làm việc, cô quản lý công việc hàng ngày cùng đội ngũ của cha. Đồng thời, cô hịu trách nhiệm lập kế hoạch chiến lược của tập đoàn. Cô cũng có nhiều năm kinh nghiệm chuyên về kinh doanh và quản lý.

Tập đoàn Country Garden từng là tập đoàn dẫn đầu về bất động sản ở Đại luc - Dương Huệ Nghiên
Tập đoàn Country Garden từng là tập đoàn dẫn đầu về bất động sản ở Đại luc

Tháng 4/2007, Khi cổ phiếu của công ty được phát hành lần đầu ra công chúng ở Hong Kong, cô được cha chuyển giao 70% cổ phần. Nhờ thế cô trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc khi mới 25 tuổi. Năm 2012, cô đảm nhiệm cương vị Phó chủ tịch Country Garden. Đến năm 2018, cô trở thành đồng Chủ tịch của công ty. Tháng 3/2023, cha cô từ chức chủ tịch và giám đốc điều hành vì “lý do tuổi tác”. Như vậy toàn bộ quyền lực đều thuộc về cô Dương. Dưới sự đèo lái của cô, tập đoàn này chưa bao giờ trượt khỏi top 3 công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc.

Các dự án nhà ở của Country Garden ở hàng trăm thành phố hạng 3 và 4 trong tình trạng ế ẩm - Dương Huệ Nghiên
Các dự án nhà ở của Country Garden ở hàng trăm thành phố hạng 3 và 4 trong tình trạng ế ẩm

‘Bà trùm’ bất động sản mất gần 29 tỷ USD trong 2 năm

Tối 10/08/2023, tập đoàn Country Garden dự đoán lỗ ròng đến 45 – 55 tỉ nhân dân tệ (6,2 tỉ đến 7,6 tỉ USD) trong 6 tháng đầu năm 2023. Trong khi đó, doanh thu của tập đoàn này chỉ đạt 1,91 tỉ nhân dân tệ. Ngày 07/08/2023, Country Garden đã không chi trả được các khoản thanh toán phiếu giảm giá đến hạn. Nếu không thể hoàn trả trong vòng 30 ngày ân hạn, họ sẽ bị coi là vỡ nợ. Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của cô Dương giảm tới 84% (tương đương 28,6 tỷ USD) so với mức đỉnh vào tháng 6/2021. Tài sản ròng của cô chỉ còn 5,5 tỉ USD.

Vốn hoá thị trường của Country Garden hiện chỉ còn khoảng 3,5 tỉ USD - Dương Huệ Nghiên
Vốn hoá thị trường của Country Garden chỉ còn khoảng 3,5 tỉ USD

Trang Gulf News cho biết sự giàu có của cô đến từ các cổ phần tại Country Garden. Nhưng trong năm 2023, ổ phiếu của tập đoàn này đã giảm gần 60%. Tập đoàn này đang tìm kiếm các nguồn quỹ để giải quyết vấn đề nợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của trái chủ.

Theo dõi ngay Dương Huệ Nghiên để cập nhật các thông tin mới nhất của cô trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating