Trương Nhất Minh là ai? Cha đẻ của đế chế tỷ đô TikTok

Photo of author

By 9M

Thành công của TikTok không chỉ tạo nên một mạng xã hội mới, giải trí cho người dùng mà còn đưa người đứng sau ứng dụng này trở thành một tỷ phú. Theo danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2023 của Forbes, tỉ phú Trương Nhất Minh đứng thứ 2. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Trương Nhất Minh ngay bài viết này nhé!

Nhà sáng lập của ByteDance, công ty chủ quản mạng xã hội TikTok - Trương Nhất Minh
Nhà sáng lập của ByteDance, công ty chủ quản mạng xã hội TikTok – Trương Nhất Minh

Trương Nhất Minh là ai?

Trương Nhất Minh (1983) là tỷ phú, doanh nhân và đồng sáng lập của ByteDance. TikTok nhiều năm trước vẫn còn là cái tên xa lạ đối với nhiều người. Ngày nay TikTok lại có vị thế gần như vượt xa Facebook. Tính đến năm 2019, những ứng dụng ByteDance phát triển đã thu hút được 1 tỷ người dùng hàng tháng. Điều này giúp công ty định giá 75 tỷ USD. Với mức định giá này đã đưa ByteDance trở thành startup có giá trị nhất thế giới.

Trương Nhất Minh là cái tên không xa lạ với người dân Trung Quốc và giới công nghệ quốc tế
Trương Nhất Minh là cái tên không xa lạ với người dân Trung Quốc và giới công nghệ quốc tế

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Trương Nhất Minh

Tên đầy đủ:Trương Nhất Minh
Năm sinh:01/04/1983
Tuổi:41 tuổi (tính đến 2024)
Quốc tịch:Trung Quốc
Học vấn:Đại học Nam Khai
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Ứng dụng TikTok hiện đang trở thành xu hướng của giới trẻ trên toàn thế giới
Ứng dụng TikTok hiện đang trở thành xu hướng của giới trẻ trên toàn thế giới

Cha đẻ của đế chế tỷ đô TikTok

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú 8X

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh bắt đầu công việc đầu tiên là kỹ sư phần mềm tại Kuxun. Nhờ năng lực làm việc vượt trội anh được thăng chức giám đốc kỹ thuật 1 năm sau đó. Năm 2008, anh rời Kuxun để vào làm việc tại Microsoft. Do không chịu được sự ngột ngạt từ những quy tắc của công ty, anh quyết định rời đi. Sau khi rời khỏi Microsoft, Nhất Minh tham gia vào công ty khởi nghiệp Fantou nhưng không may thất bại.

Trương Nhất Minh có tới 5 lần khởi nghiệp thất bại trước khi tạo ra TikTok
Trương Nhất Minh có tới 5 lần khởi nghiệp thất bại trước khi tạo ra TikTok

Năm 2011, anh nhận thấy được sự chuyển đổi của người dùng từ máy tính sang điện thoại thông minh nên đã có ý tưởng về việc thành lập công ty phát triển ứng dụng trên điện thoại. Năm 2012, Trương Nhất Minh thành lập ByteDance để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Tháng 8/2012, Công ty ByteDance đã ra mắt ứng dụng tin tức Toutiao. Chỉ trong vòng 2 năm ra mắt đã có hơn 13 triệu người dùng hàng ngày. Năm 2014, quỹ đầu tư Sequoia Capital đã quyết định đầu tư vào công ty ByteDance 100 triệu USD.

Không ngừng tìm tòi, không ngừng sáng tạo đã mang lại thành công cho tỷ phú trẻ Trương Nhất Minh
Không ngừng tìm tòi, không ngừng sáng tạo đã mang lại thành công cho tỷ phú trẻ Trương Nhất Minh

Trở thành tỷ phú nhờ ứng dụng TikTok

Tháng 9/2016, công ty của Trương Nhất Minh đã ra mắt ứng dụng chia sẻ video TikTok ở Trung Quốc với cái tên Douyin. Sản phẩm này ngay lập tức đã trở nên phổ biến tại Trung Quốc. Số lượng người đăng ký sử dụng tăng chóng mặt. Dần dần sự phổ biến của ứng dụng TikTok đã lan rộng ra phạm vi toàn cầu. Điều này giúp ByteDance được định giá 75 tỷ USD, trở thành startup giá trị nhất thế giới. Tháng 5/2020, giá trị của ByteDance được định giá lên đến 100 tỷ USD.

TikTok đã giúp Trương Nhất Minh trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc
TikTok đã giúp Trương Nhất Minh trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc

Tháng 3/2018, Nhất Minh được xướng tên trong danh sách tỷ phú của Forbes, với giá trị tài sản ròng được ước tính ở mức 4 tỷ USD. Ứng dụng Tik Tok của anh phát triển một cách “thần kì”, cho đến thời điểm hiện tại nó đã trở thành ứng dụng điện thoại có lượng người dùng lớn nhất thế giới, vượt mặt cả Facebook, Youtube, Tinder, Tencent Video,…

Để quản lý tốt công ty Trương Nhất Minh đã không ngừng học hỏi, làm thuê để tích lũy kinh nghiệm
Để quản lý tốt công ty anh đã không ngừng học hỏi, làm thuê để tích lũy kinh nghiệm

Nhiều người cho rằng sự thành công của Trương Nhất Minh phần nhiều là nhờ may mắn. Tuy nhiên, để có được thành tựu như hiện tại “cha đẻ” TikTok cũng đã trải qua nhiều thất bại. Trương Nhất Minh chia sẻ ông không có bí quyết gì để thành công. Chỉ cần kiên trì và quyết tâm theo đuổi lý tưởng.

Theo dõi Trương Nhất Minh để cập nhật các thông tin mới nhất của anh trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating