Trịnh Văn Quyết là ai? Chi tiết tiểu sử và hành trình lập nghiệp

Photo of author

Bạn có biết Trịnh Văn Quyết là ai? Người xây dựng cơ nghiệp từ tuổi 14. Người được mệnh danh là tỷ phú bất động sản giàu nhất Việt Nam. Mới đây, Chủ tịch tập đoàn FLC đang cân nhắc việc mua một đội bóng Ngoại hạng Anh. Hãy cùng với 35Express tìm hiểu rõ hơn chân dung người đàn ông đầy quyền lực này nhé!

Trịnh Văn Quyết là ai?

Trịnh Văn Quyết (sinh ngày 27 tháng 11 năm 1975) là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways. Giá trị tài sản từng được ước tính khoảng 22,7 ngàn tỷ đồng, tương đương 1,02 tỷ USD. Tuy ông Trịnh Văn Quyết sở hữu gần 2 tỉ USD trên sàn chứng khoán Việt Nam (tháng 3 năm 2017) nhưng không được Forbes ghi nhận tỉ phú USD và vẫn đang theo dõi đánh giá số tài sản này.

trinh-van-quyet-la-ai-1-35express

Tính đến 31/12/2019, với giá trị cổ phần nắm giữ tại nhiều doanh nghiệp như FLC, GAB, Bamboo Airways và FLCHomes, tổng tài sản vốn hoá của ông Trịnh Văn Quyết ước trên 20,5 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất TTCK Việt Nam 2019. Wikipedia

Tóm tắt tiểu sử của Trịnh Văn Quyết

Tên thật:Trịnh Văn Quyết
Ngày sinh:27/11/1975
Bao nhiêu tuổi:46 tuổi (Tính đến năm 2021)
Quê quán:xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, VN
Học vấn: ĐH Luật Hà Nội
Vợ/chồng: Lê Thị Ngọc Diệp
Gia quyến: Trịnh Thị Thúy Nga (em gái ruột)
Con: Trịnh Lê Nam, Trịnh Lê Huy, Trịnh Lê Minh
Cha mẹ: Trịnh Hồng Quý, Đỗ Thị Giáp
Anh/chị/em ruột: Trịnh Thị Thúy Nga, Trịnh Thị Minh Huế
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Chức vụ hiện tại:Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS)
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC)
Thành viên HĐQT Công ty TNHH Bất động sản SGInvest
Tổng Giám đốc Công ty TNHH Luật SMiC
Lĩnh vực kinh doanh:Bất động sản, hàng không
Facebook:Trinh Van Quyet

tom-tat-tieu-su-cua-trinh-van-quyet-35express

Trịnh Văn Quyết sinh ra và lớn lên tại tỉnh Vĩnh Phúc, ông xuất thân từ gia đình công chức nghèo. Có thể dễ dàng nhận ra ông bắt đầu bằng đôi bàn tay trắng. Khi tốt nghiệp cấp 3, ông đã phải trì trì hoãn 2 năm để kiếm tiền và tiếp tục giấc mơ học vấn.

Xen thêm: Ông Đặng Tất Thắng là ai? Chủ tịch đương nhiệm của tập đoàn FLC

Những khó khăn và trở ngại trên con đường bước tới thành công là điều không tránh khỏi. Nhờ sự cố gắng của mình, vào năm 24 tuổi ông đã hoàn thành được chương trình học của mình tại 2 trường đó là Học viện Hành chính Quốc Gia và trường Đại học Luật Hà Nội.

Trịnh Văn Quyết và quá trình khởi nghiệp

Để trở thành một tỉ phú như ngày hôm nay, chủ tịch FLC đã bỏ ra rất nhiều công sức. Trải qua nhiều gian nan vất vả thì ông mới có thể xây dựng cơ đồ vững chắc như hiện tại.

trinh-van-quyet-va-qua-trinh-khoi-nghiep-2-35express

Khởi nghiệp từ tuổi 14

Ở cái tuổi 14, bạn bè cùng trang lứa vẫn còn đang vui chơi thì Trịnh Văn Quyết đã tập tễnh bước chân vào hoạt động kinh doanh. Ông bắt đầu với công việc mở văn phòng gia sư và kinh doanh điện thoại để có tiền cho các em ăn học đồng thời cũng thỏa được niềm đam mê kinh doanh. Ngày nay trong nhà ông vẫn còn một món đồ cũ đó chính là chiếc điện thoại. Đây là vật để giúp ông nhớ lại thời khó khăn của mình.

Có “máu kinh doanh” ngay từ nhỏ, sau khi tốt nghiệp ông bắt tay ngay vào việc kinh doanh. Với số vốn tích góp được ở thời sinh viên ông đã mở văn phòng luật sư SMiC. Sau thời gian dài hoạt động, công ty của ông không chỉ phát triển vượt bậc mà còn vươn tầm ra quốc tế.

trinh-van-quyet-va-du-dinh-mua-lai-doi-bong-thuoc-giai-ngoai-hang-anh-1-35express

Công ty đã đạt được nhiều thành tựu lớn. Đồng thời nhận được nhiều giải thưởng và bằng khen của Bộ Tư Pháp. Riêng tỉ phú Trịnh Văn Quyết cũng là một trong số ít luật sư được nhận danh hiệu “Luật sư tiêu biểu”.

Phát triển sự nghiệp ở lĩnh vực bất động sản

Sau một thời gian phát triển công ty luật của mình, tỷ phú sinh năm 1975 này quyết định thử sức ở mảng bất động sản. Nhờ kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình làm việc tại công ty luật SMiC cùng với các mối quan hệ của mình, ông chính thức bước chân vào lĩnh vực này.

trinh-van-quyet-va-du-dinh-mua-lai-doi-bong-thuoc-giai-ngoai-hang-anh-35express

Ban đầu, cá nhân ông thành lập công ty TNHH Đầu tư Trường phú Fortune với số vốn 18 tỷ đồng. Sau đó thì công ty được đổi thành Công ty cổ phần FLC. Chính nhờ quyết định này đã giúp ông có được thành tựu vượt trội như bây giờ.

Xem thêm: Bà Vũ Đặng Hải Yến FLC là ai? Sự nghiệp của Phó Tổng giám đốc FLC

FLC với hàng loạt các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và sân golf trải khắp mọi miền của tổ quốc. Với quy mô này Trịnh Văn Quyết và FLC đã tạo được tiếng vang lớn trên thị trường. Quan điểm và tầm nhìn lãnh đạo của ông Quyết là “không biến vàng thành trang sức, mà biến sỏi đá thành vàng”.

trinh-van-quyet-va-qua-trinh-khoi-nghiep-3-35express

Vì thế các dự án của ông không dựa vào vị trí tốt. Đa số đều phải đầu tư công sức để xây dựng đã khiến một vùng đất không tốt trở thành một nơi đắc địa. Hiện tại “ông trùm bất động sản” Trịnh Văn Quyết đang đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT tập đoàn FLC.

Nhảy sang lĩnh vực hàng không

Hành trình, tư duy làm giàu của Trịnh Văn Quyết chưa dừng lại đó mà tiếp tục với giấc mơ bay của mình. Giấc mơ thành lập hãng hàng không của ông được ấp ủ từ năm 2014. Quá trình hoàn tất thủ tục và hồ sơ mất đến 4 năm. Đến 2018 hãng hàng không Bamboo Airways chính thức được chính phủ cấp phép bay.

trinh-van-quyet-va-qua-trinh-khoi-nghiep-4-35express

Trong thời gian đầu, hãng bay này đã lỗ 329 tỉ đồng. Tuy vậy hãng vẫn đề xuất tăng số lượng máy bay lên 22 máy trong năm 2019.  Và đạt 30 chiếc trong năm 2023. Tổng mức đầu tư của dự án cũng được tăng lên  8300 tỉ đồng. Trong năm 2020, Bamboo Airways đã khiến nhiều người phải bất ngờ vì trở thành hãng hàng không hiếm hoi ngược dòng khủng hoảng covid toàn đầu để đặt tăng trưởng.

Tài sản của ông Trịnh Văn Quyết

Nhiều người biết ông giàu có nhưng lại không rõ Trịnh Văn Quyết giàu cỡ nào. Hiện tại thì giá trị tài sản của “ông trùm” bất động sản FLC cực lớn được ước tính là 22.7 nghìn tỷ đồng, tương đương với 1,02 tỷ USD. Ngoài ra ông còn sở hữu gần 2 tỉ USD trên sàn chứng khoán Việt Nam.

tai-san-cua-ong-trinh-van-quyet-35express

Chưa dừng lại đó thì doanh nhân này còn đồng thời sở hữu SMiC và FLC. Ông cũng là chủ của công ty xây dựng Faros. Số cổ phiếu ông đang nắm giữ gồm:

  • ROS: 312,217,556 (47,15%, trị giá 7,852.3 tỷ đồng)
  • ART: 3,156,000 (03.26%, trị giá 6.9 tỷ đồng)
  • FLC: 150,436,257 ( 14.9%, trị giá 675.5 tỷ đồng)

Trịnh Văn Quyết và dự định mua lại đội bóng thuộc giải Ngoại Hạng Anh

Gần đây trong một lần phỏng vấn, ông Trịnh Văn Quyết đã khiến nhiều người bất ngờ bởi dự định mua lại đội bóng đá trong tương lai. Sự kiện đặc biệt này đã khiến ông xuất hiện trên nhiều mặt báo lớn.

trinh-van-quyet-va-qua-trinh-khoi-nghiep-1-35express

Cụ thể ông chia sẻ rằng: “Tôi mong muốn Bamboo sẽ là thương hiệu quốc tế, toàn cầu để khi người ta nhắc đến Bamboo Airways sẽ biết ngay là hãng hàng không của Việt Nam. Việc mua một đội bóng Anh là một phần trong kế hoạch này. Chúng tôi đã bắt đầu quá trình xem xét, tiếp xúc để đặt vấn đề, với mục tiêu cụ thể là sở hữu đa số cổ phần của một câu lạc bộ bóng đá tại giải Ngoại hạng Anh, thông qua một số kênh liên lạc.”

Được biết đây không phải lần đầu mà Trịnh Văn Quyết đầu tư vào bóng đá. Trước đây FLC từng đầu tư vào đội bóng của Thanh Hóa. Tổng mức đầu tư là 300 tỷ đồng trong vòng 3 năm. Nhờ sự đầu tư này mà đội Thanh Hóa đạt được nhiều thành tựu lớn. Đến năm 2018 thì FLC dừng tài trợ cho đội bóng này.

trinh-van-quyet-va-qua-trinh-khoi-nghiep-35express

Bị xem xét xử phạt vì bán chui gần 75 triệu cổ phiếu của FLC

Gần đây, ông Trần Văn Quyết đang là tâm điểm của cả nước và đặc biệt là Ủy Ban Chứng Khoán của nước ta. Theo như nguồn tin được biết, ông đã bán gần 75 triệu cổ phiếu FLC mà không có một báo cáo chính thức nào. Cũng chính vào sáng nay ngày 11-1-2021 Ủy ban chứng khoáng nhà nước đã chính thức nhận được báo cáo về số cổ phiếu mà ông Trần Văn Quyết đã bán.

bi-xu-phat-vi-ban-chui-gan-75-trieu-co-phieu-cua-flc-35express

Trước những thông tin đó, ông Trần Văn Quyết đã có một văn bản giải trình toàn bộ sự việc. Hiện tại Ủy Ban Chứng Khoáng đang xem xét mức phạt dành riêng cho ông trùm bất động sản FLC này.

Bài viết trên 35Express đã chia sẻ chi tiết những thông tin của ông trùm bất động sản FLC. Hy vọng bạn đã biết thêm về doanh nhân Trịnh Văn Quyết là ai? Và để cập nhật những tin tức mới nhất từ chủ tịch FLC đừng quên dõi theo các bài viết của chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating