Kai Fu Lee là ai? Startup AI của tỷ phú trở thành kỳ lân sau 8 tháng

Photo of author

By 9M

Công ty khởi nghiệp Trung Quốc do nhà khoa học máy tính Kai-Fu Lee thành lập đã trở thành kỳ lân trong vòng chưa đầy 8 tháng. Nhờ sức mạnh của mô hình AI nguồn mở mới, được cho là vượt xa mô hình tốt nhất của Thung lũng Silicon… Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Kai Fu Lee ngay bài viết này nhé!

Chân dung nhà sáng lập kỳ lân công nghệ 01.AI - Kai Fu Lee
Chân dung nhà sáng lập kỳ lân công nghệ 01.AI

Kai Fu Lee là ai?

Kai Fu Lee (1961) là nhà tư bản, nhà quản trị, người viết sách, nhà khoa học máy tính, blogger. Ông là người đầu tiên trên thế giới phát triển hệ thống nhận diện lời nói liên tục. Sau đó ông trở thành nhà quản trị công nghệ cao tại Apple, SGI, Microsoft và Google. Bên cạnh đó, bản thân ông cũng là một nhà đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ. Ông hiện là người sáng lập và điều hành quỹ đầu tư công nghệ Sinovation Ventures. Thông qua quỹ đầu tư, ông đã tài trợ cho nhiều công ty khởi nghiệp tại Mỹ và Trung Quốc.

Nhà khoa học máy tính Kai Fu Lee
Nhà khoa học máy tính Kai Fu Lee

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Kai Fu Lee

Tên đầy đủ:Kai Fu Lee
Năm sinh:03/12/1961
Tuổi:63 tuổi (tính đến 2024)
Quốc tịch:Trung Quốc
Học vấn:Đại học Carnegie Mellon
Đại học Columbia
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Blogger
Vợ:Hsieh Shen Ling
Kai Fu Lee là một trong những nhân vật ảnh hưởng nhất trong mảng Internet tại Trung Quốc
Kai Fu Lee là một trong những nhân vật ảnh hưởng nhất trong mảng Internet tại Trung Quốc

Startup AI của tỷ phú trở thành kỳ lân sau 8 tháng

Vào cuối tháng 3, Kai-Fu Lee đã thành lập startup có tên 01.AI. Với tầm nhìn phát triển mô hình ngôn ngữ lớn trong nước cho thị trường Trung Quốc. Ông đã xây dựng một đội ngũ hơn 100 nhân viên. Đồng thời, thu hút các đồng nghiệp cũ từ các công ty Hoa Kỳ và công dân Trung Quốc. Hiện 01.AI đã đạt mức định giá hơn 1 tỷ USD sau vòng cấp vốn bao gồm đơn vị đám mây của Alibaba Group Holding Ltd. Ông bắt đầu tập hợp nhóm cho 01.AI vào tháng 3 và bắt đầu hoạt động vào tháng 6.

Kai Fu Lee muốn cống hiến cả cuộc đời mình cho nghiên cứu AI
Kai Fu Lee muốn cống hiến cả cuộc đời mình cho nghiên cứu AI

Sự tăng trưởng của 01.AI đã cho thấy sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực AI tạo sinh. Tầm nhìn của Kai Fu Lee đối với 01.AI là dẫn đầu cuộc đua AI và thúc đẩy một môi trường hợp tác mang lại lợi ích cho toàn thể nhân loại.

Với sự hiểu biết sâu rộng, Kai Fu Lee đóng góp tích cực vào sự phát triển của AI
Với sự hiểu biết sâu rộng, Kai Fu Lee đóng góp tích cực vào sự phát triển của AI

Hiện nay, AI đang ngày càng được tích hợp vào cuộc sống của người dân toàn cầu. Với sự hướng dẫn của ông, AI đã phát triển mạnh mẽ và đa dạng hơn. Ông đã chứng minh rằng sự kết hợp giữa kiến thức vững chắc, tầm nhìn sáng tạo và cam kết đối với lợi ích cộng đồng có thể tạo ra sự thay đổi tích cực và bền vững trong cách sử dụng và phát triển công nghệ.

Theo dõi Kai Fu Lee để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating