Tô Anh Dũng là ai? Cựu thứ trưởng Bộ ngoại giao xin giảm án

Photo of author

Nhận hối lộ hàng trăm tỉ đồng trong đại án “chuyến bay giải cứu”, Tô Anh Dũng đã bị Bộ Công an khởi tố về hành vi nhận hối lộ. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Tô Anh Dũng là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Chân dung cựu Thứ trưởng Bộ ngoại giao

Tô Anh Dũng là ai?

Tô Anh Dũng (1964) tại Hà Nội. Với hơn 28 năm trong ngành Ngoại giao, ông đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau. Ông kinh qua các vị trí liên quan đến các lĩnh vực hội nhập quốc tế, ngoại giao song phương và đa phương. Bên cạnh đó, ông còn nghiên cứu về kinh tế quốc tế, chính sách đối ngoại. Ông có trình độ cử nhân chuyên ngành quan hệ quốc tế tại Kiev. Ngoài ra, ông còn là thạc sĩ chuyên ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Uppsala, Thụy Điển. Ông nói được tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Khmer (Wikipedia).

Bị cáo Tô Anh Dũng cho rằng mình phạm tội vì nhận thức sai

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Tô Anh Dũng

Tên đầy đủ:Tô Anh Dũng
Năm sinh:1964
Tuổi:59 tuổi (tính đến năm 2023)
Quê quán:Nam Định
Học vấn:Đại học Tổng hợp Kiev
Đại học Uppsala
Nghề nghiệp:Cựu Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam
Vợ:Trần Phi Nga
Con cái:2 đứa
Bị cáo Tô Anh Dũng được đưa đến nơi thẩm vấn

Xem thêm những bài viết hay về Tô Anh Dũng trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Nhận hối lộ vì “nể nang”

Nói về việc nhận 21,5 tỷ đồng, ông Dũng hẳng định không đòi hỏi, “nhận tiền vì nể nang”. Ông cho biết, thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng, nhu cầu đồng bào về nước rất cao. Vậy nên nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tổ chức chuyến bay, song còn nhiều vướng thủ tục. Trong phiên trả lời thẩm vấn, ông hai lần “xin lỗi” Hội đồng xét xử (HĐXX) do không thể nhớ hết những lần nhận tiền. Vậy nên, ông chỉ có thể liệt kê những khoản lớn nhất mà mình chắc chắn. Ông Dũng cho biết toàn bộ các lần nhận tiền đều sau khi chuyến bay đã hoàn thành. Cựu thứ trưởng gặp lại để “lắng nghe, rút kinh nghiệm, có quà thì nhận, vì nể nang chứ không đòi hỏi”.

Ông Tô Anh Dũng khai trước tòa chiều 12/07/2023

Khi được hỏi nhận thức về việc làm của mình, ông cúi đầu trình bày. “Nhưng xin lỗi HĐXX, lúc đó tôi không nhận thức được là mình sai; cũng không nghĩ đã làm gì sai chính sách, không lợi dụng chức vụ để làm khó ai, hết sức tạo điều kiện doanh nghiệp”. Ông cam kết sẽ tác động gia đình khắc phục hết hậu quả. Trước ngày xét xử, ông đã được người nhà nộp hơn 16 tỷ đồng.

Bị cáo Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Cựu thứ trưởng Bộ ngoại giao xin giảm án

Trong vụ án “chuyến bay giải cứu”, ông bị truy tố tội “nhận hối lộ”. Ông bị cáo buộc 37 lần nhận tiền với tổng số tiền 21,5 tỉ đồng của các doanh nghiệp. Tự bào chữa, cựu Thứ trưởng đã khóc khi thừa nhận sai phạm. Ông mong tòa xem xét cho mình. Tô Anh Dũng và nhóm bị cáo từng là thuộc cấp ở Bộ Ngoại giao xin được hưởng khoan hồng.

Được quyền tự bào chữa, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bật khóc, thành khẩn nhận tội

Tại bục khai báo khi nói lời sau cùng, Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao giãi bày. Bản thân ông không bao giờ có bất cứ ý nghĩ gì về việc chạy chọt. Dù một ý tưởng tơ hào về tiền của Nhà nước cũng như của đồng nghiệp để trục lợi.

Ông Tô Anh Dũng được dẫn giải đến tòa nghe tuyên án

Trình bày các tình tiết giảm nhẹ tội, luật sư đề nghị HĐXX xem xét toàn diện khách quan động cơ, bối cảnh. Mong muốn tòa áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt để bị cáo được hưởng mức án thấp nhất. Cuối cùng, tòa tuyên phạt cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng 16 năm tù. Theo dõi ngay Tô Anh Dũng để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating