Thời đại công nghệ 4.0 là gì?bao gồm những sự thay đổi gì?

Photo of author

Công nghệ 4.0 là cụm từ được sử dụng nhiều trong cuộc sống cũng như công việc của mọi người. Tuy nhiên đây vẫn còn là cụm từ được thảo luận nhiều trong các cuộc hội thảo cũng như các buổi tọa đàm hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung cũng như các ứng dụng của Thời đại công nghệ 4.0 qua bài viết sau đây

Thời đại công nghệ 4.0 là gì?

Thời đại công nghệ 4.0(Cách mạng công nghiệp 4.0) hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới đang diễn ra tại nhiều nước phát triển.

thoi-dai-cong-nghe-4-0-la-gi

Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra từ những năm 2000 nhờ sự kết hợp giữa các công nghệ lại với nhau, xóa đi ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật và sinh học

Thời đại công nghệ 4.0 diễn ra chủ yếu trên 3 lĩnh vực gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý dựa trên các yếu tố kỹ thuật cốt lõi là Trí tuệ nhân tạo, Vạn vật kết nối – Internet of Things và dữ liệu lớn.

 

Có những thay đổi gì trong thời đại công nghệ 4.0

Thời đại công nghệ 4.0 mang đến cho nhân loại rất nhiều cơ hội để thay đổi nền kinh tế nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khôn lường. Chưa bao giờ trong lịch sử con người lại đứng trước cùng một lúc nhiều cơ hội và rủi ro đến vậy. Vậy nó có ảnh hưởng như thế nào?

co-nhung-thay-doi-gi-trong-thoi-dai-cong-nghe-4-0

 

Ảnh hưởng tích cực

Tạo ra bước nhảy vọt trong các ngành nông nghiệp, thủy sản, hóa học, vật liệu, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường…

Con người không phải làm việc trong môi trường nguy hiểm, không phải làm những công việc nhàm chán vì đã có máy móc thay thế.

Chất lượng sản phẩm được đảm bảo do kiểm soát được từ khâu nguyên vật liệu cho đến khi thành hình và chuyển đến tay người tiêu dùng.

Góp phần làm thay đổi tư duy và nhận thức của các nhà quản lý về sự phát triển từ đó đưa ra định hướng, giải pháp cải cách tổ chức cho phù hợp với sự phát triển của thời đại.

Góp phần thúc đẩy thành công ứng dụng những thành tựu công nghệ hiện đại vào nâng cao hiệu quả quản lý.

Giúp Doanh nghiệp có cơ hội mở rộng thị trường; thúc đẩy doanh nghiệp phát triển do Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm.Tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm tăng cao, hạ giá thành sản phẩm.

Giúp các Doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận thông tin, dữ liệu; cung cấp sản phẩm dịch vụ qua biên giới dễ dàng với chi phí thấp.

Ảnh hưởng tiêu cực

Bên cạnh những tác động tích cực thì thời đại công nghệ 4.0 cũng mang đến cho nhân loại những thách thức không nhỏ:

Đối với người lao động: Lao động nhiều ngành nghề sẽ mất việc làm do bị máy móc thay thế. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng được yêu cầu của công việc. Điều này yêu cầu chương trình đào tạo phải phù hợp với nhu cầu của thời đại. Nếu không có thể dẫn tới sự bất bình đẳng, thậm chí là phá vỡ thị trường lao động.

Thời đại công nghệ 4.0 đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi. Muốn tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp phải đầu tư, nâng cấp công nghệ, tăng cường nhân sự có chất lượng cao. Đây cũng là một thách thức đối với doanh nghiệp cần phải có nguồn vốn dồi dào đáp ứng được yêu cầu của sản xuất.

Công nghệ mới sẽ dẫn tới sự thay đổi về quyền lực, gây ra những mối lo ngại về an ninh, làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo.

Bên cạnh đó, liên quan đến vấn đề an ninh mạng và an toàn số. Với những thay đổi về cách thức giao tiếp trên Internet cũng đặt ra thách thức về bảo mật thông tin cho cả các hệ thống và cá nhân con người. Phải làm sao để bảo mật khi dữ liệu có ở khắp mọi nơi và được trao đổi thường xuyên giữa các hệ thống.

Thời đại công nghệ 4.0 là một sự tiến hóa. Nó không diễn ra một sớm một chiều mà là cả một quá trình, trong đó các ngành nghề khác nhau thực hiện các hành trình chuyển đổi kỹ thuật số với tốc độ khác nhau. Nếu kịp thời nắm bắt được xu hướng thì đây chính là cơ hội lớn cho từng cá nhân nói riêng và cho toàn xã hội nói chung.

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating