Meme là gì? Những meme cổ điển, phổ biến nhât

Photo of author

Trên mạng xã hội, các meme xuất hiện khá nhiều với những thông điệp vui nhộn, hay ho. Nhưng liệu bạn đã biết meme là gì và có nguồn gốc ở đâu chưa? Cùng 35Express tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Meme là gì?

Có thể bạn không biết rằng thuật ngữ meme không hề bắt nguồn từ các trang mạng xã hội. Năm 1976, trong cuốn The Selfish Gene của tác giả là nhà sinh học tiến hóa người Anh Richard Dawkins sử dụng. Những ví dụ về meme trong cuốn sách gồm những câu cửa miệng, trang phục, giai điệu và kỹ thuật xây vòm.

Meme (mim) là quan niệm, hành vi, phong cách được lan truyền trong một nền văn hóa với những mục đích truyền tải một hiện tượng, chủ đề hoặc ý nghĩa của hình ảnh meme đại diện. Nói dễ hiểu hơn thì meme là 1 phương tiện truyền thông hài hước được lan truyền khắp mạng xã hội.

meme-la-gi-35express

Có khá nhiều loại meme như:

  • Nội dung kịch tính, gây sốc
  • Những câu chuyện về cuộc sống
  • Trở thành một câu nói qua 1 cách diễn đạt thông thường.

Các meme được lan truyền hiện nay chủ yếu ở độ tuổi vị thành niên đến thanh niên. Hiện nay, độ tuổi trung bình sử dụng meme trên các trang mạng xã hội đang dần tăng lên đến độ tuổi U40.

Xem thêm: Meme Bonk (Cheems) là gì? Ý nghĩa đằng sau meme nổi tiếng nhất thế giới

Các meme được tiến hóa ngày càng lớn khi tư duy, sự sáng tạo của con người ngày càng tinh tế. Nếu thông điệp không hay, không nổi bật thì meme sẽ bị tuyệt chủng hoặc ngược lại sẽ sinh sôi, nảy nở cực nhanh.

Những meme cổ điển, phổ biến nhất

Success kid

Hình ảnh meme nổi tiếng về sự quyết tâm, nỗ lực để thành công. Đây cũng là meme nổi tiếng nhất thế giới.

nhung-meme-co-dien-pho-bien-nhat-35express

Blinking White Guy

Meme này biểu hiện cho bất ngờ, lúng túng và không hiểu chuyện gì đang xảy ra ra.

nhung-meme-co-dien-pho-bien-nhat-35express-1

Math Lady

Hình ảnh trong meme này là nữ diễn viên Brazil Renata Sorrah. Nó thể hiện sự khó hiểu, rắc rối và khó giải đáp được hoặc vô dụng, không có gì để nói

nhung-meme-co-dien-pho-bien-nhat-35express-2

Side eyeing Chloe

Đây là hình ảnh của cô bé Chloe cực kì vui nhộn và được sử dụng nhiều. Nhằm mục đích biểu hiện sự kinh ngạc đến mức khinh thường, hoặc được chế thành nhiều kiểu khác nhau.

nhung-meme-co-dien-pho-bien-nhat-35express-3

Distracted Boyfriend

Đây là ảnh chụp thương mại khi một cặp đôi đang đi với nhau nhưng ngắm cô gái khác. Tuy nhiên, hình ảnh này được nhiều người chế thành các kiểu meme khác nhau.

nhung-meme-co-dien-pho-bien-nhat-35express-4

LOLcats

Hình ảnh những chú mèo có biểu hiện của con người cực đáng yêu, kèm với những câu trích dẫn hài hước.

nhung-meme-co-dien-pho-bien-nhat-35express-5

Who Killed Hannibal?

Meme nổi tiếng vào năm 2018 đến nay, nó cũng là minh họa khá tốt về meme. Hình ảnh được cắt ghép từ một clip cũ, khá dễ sửa đổi và bắt kịp xu hướng.

nhung-meme-co-dien-pho-bien-nhat-35express-6

Phân biệt meme và hình ảnh Marco

Khá nhiều người hiểu lầm rằng meme là hình ảnh để chèn chữ lên đó. Ví dụ như hình ảnh dưới đây, một chàng trai đang dùng máy tính và có dòng chữ ở trên.

Thuật ngữ thích hợp cho tấm này là hình ảnh Marco. Nó là hình ảnh được một người nào đó tạo ra ngẫu nhiên, không lan truyền trên internet.

phan-biet-meme-va-hinh-anh-marco-35express

Có thể một số hình ảnh marco là meme nhưng không phải tất cả meme đều là hình ảnh marco.

Chắc hẳn qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về khái niệm meme là gì rồi đúng không nào? Hãy theo dõi 35express.org để có được những thông tin thú vị và hay ho hơn nhé!

Xem thêm: Quốc tộ như đằng lạc là gì? tìm hiểu chi tiết ý nghĩa bài thơ

5/5 - (2 votes)

Leave feedback about this

  • Rating