First name là gì? Last name là gì? Surname nghĩa là gì?

Photo of author

Có nhiều trang web khi muốn xem được nội dung và sử dụng phải có tài khoản hoặc đăng ký, có những yêu cầu đăng ký tài khoản dễ hiểu nhưng cũng có những yêu cầu mà mọi người hay nhầm lẫn như First name, Last name và Surname dẫn đến tên hiển thị bị ngược. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng First name, Last name và Surname chính xác nhất.

First name là gì?

First name được dịch sang tiếng việt là tên đầu tiên hoặc dễ hiểu hơn là tên của bạn. Có thể hiểu nếu bạn muốn đăng ký tài khoản hay thành viên một website nước ngoài nào đó, mà form đăng ký có từ first name thì nhớ điền tiên của bạn vào nha.

first-name-la-gi-35express

Ví dụ: Tên bạn đầy đủ là Nguyễn Hải Long thì First name sẽ là Long

 

Last name là gì?

Last name từ tiếng anh dịch sang tiếng việt là Họ hay Họ của bạn

Ở Việt Nam chúng ta sẽ có một nguyên tắc để đặt tên, với một người có tên là Hoàng Lan Anh, người này có họ là Hoàng tên đệm (tên lót) là Lan, cuối cùng tên của người này là Anh. Suy ra cấu trúc tên gọi của người Việt sẽ là : Họ + Tên đệm + Tên

Ngữ pháp về họ tên trong Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, điểm khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng việt chính là vị trí tên và họ. Trong Tiếng Anh họ luôn đứng sau tên nhé các bạn và người Anh thường gọi nhau bằng họ, rất ít khi gọi tên.

Cấu trúc ngữ pháp họ tên đầy đủ là:

First name + Middle name + Last name.

Ví dụ: Tên đầy đủ của bạn là Hoàng Lan Anh thì Last name sẽ là Hoàng

Surname nghĩa là gì?

Surname đồng nghĩa với Last name có nghĩa là họ, họ trong chữ họ và tên. Người ta thường gọi surname với tên khác đó là last name hoặc family name. Trong bất kỳ một trường hợp nào thì ba cụm từ này đều có ý nghĩa như nhau. Và trong hồ sơ hay website bạn đăng ký, nếu có Surname thì sẽ không có từ Last Name, Family Name và ngược lại

Ví dụ: Khi một form yêu cầu điền thông tin bạn sẽ thực hiện điền tên Lê Nhật Minh như sau:

 • First name = tên: Minh
 • Surname = Last name = họ: Lê

Hướng dẫn cách điền chính xác vào form đăng ký

huong-dan-cach-dien-chinh-xac-vao-form-dang-ky-35express

Khi bạn muốn đăng ký một tài khoản Google, Facebook hay một tài khoản mạng xã hội bất kỳ thì bạn cần điền thông tin như sau đây để khi hiển thị tên sẽ đúng với ý muốn của bạn.

Ví dụ khi bạn tên Hoàng Nhật Minh, bạn muốn tạo một tài khoản Gmail.

Bước 1: Bạn sẽ truy cập vào gmail để thực hiện quá trình tạo email.

voh.com.vn-first-name-la-gi-1

Hướng dẫn cách điền First name – Last name

Bước 2: Tiến hành nhập thông tin cá nhân để đăng ký tài khoản. Tại đây bạn sẽ điền một số thông tin cơ bản như: First name, Last name, Username, Password và Confirm.

 • Ở mục First name bạn sẽ điền tên của mình là “Minh”
 • Ở mục Last name bạn sẽ điền họ và tên đệm của mình là “Hoàng Nhật”
 • Ở mục Username bạn sẽ điền tên mà mình muốn đặt để làm tài khoản

Ví dụ: doilalam.88@gmail.com hay hoangminh@gmail.com

 • Ở mục Password thì sẽ đánh những chữ hay số mà dễ nhớ để tránh rơi vào tình trạng quên mật khẩu.
 • Mục Confirm bạn chỉ cần đánh giống y như phần Password là được nhé, vì ở phần này trang web chỉ muốn xác nhận lại có đúng mật khẩu hay chưa thôi.

Bước 3: Bạn sẽ điền tiếp những thông mà trang web yêu cầu như Phone number (Số điện thoại), Recovery email address (Địa chỉ email giúp khôi phục lại tài khoản khi mất), điền ngày tháng năm sinh sau đó nhấn “next” là xong nhé.

Lưu ý:

 • Nếu như bạn điền thông tin như vậy trên các trang quốc tế thì nên điền không dấu.
 • Không dùng keyword (từ khóa trong mục ‘Tên của bạn”)
 • Bạn nên sử dụng tên thật và Email chính xác (email đang hoạt động).

Ngoài ra, còn có nhiều giấy tờ mà bạn cần điền thông tin chính xác như làm hộ chiếu, visa mà bạn cần hiểu rõ để tránh mất nhiều chi phí và thời gian. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và không nhầm lẫn khi phân biệt First name, Last name và Surname. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

 • Rating