Đông Lào là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và Vì sao được gọi là xứ Đông Lào?

Photo of author

Nếu thường xuyên sử dụng mạng xã hội bạn. hoặc xem tin tức chúng ta sẽ nghe qua từ Đông Lào – từ này có lẽ được biết đến một quốc gia nào đó. Nếu bạn chưa biết Đông Lào là gì? thì theo dõi ngay bài viết  của 35Express dưới đây nhé!

Đông Lào là gì? Nguồn gốc xuất hiện từ Đông Lào

Đông Lào là thuật ngữ mạng được sử dụng nhiều trên Internet và từ này không có trong từ điển Tiếng Việt. Từ này được lan truyền mạnh trên mạng xã hội và được nhiều người biết đến ngừ ngữ này.

Từ ngữ này bắt nguồn từ Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử (ComCom) và được các fanpage lớn trên facebook khác sử dụng lại. Sau đó, thuật ngữ Đông Lào lan truyền mạnh đến với người dùng trên internet và còn được sử dụng cho đến tận bây giờ.

dong-lao-la-gi-nguon-goc-xuat-hien-tu-dong-lao-35express

Thuật ngữ “Đông Lào” theo nghĩa thông thường được định nghĩa là “vùng phía đông nước Lào”. Nhưng khi được sử dụng ai cũng ngầm hiểu đây chính là nước Việt Nam, Đông là phía Đông của nước Lào là Việt Nam.

Chúng ta cùng lục lại quá khứ một chút. Theo thông tin ghi nhận lại, biên giới của Việt Nam có phía Nam giáp với Vịnh Thái Lan, phía Đông là Vịnh Bắc Bộ và biển Đông, phía Bắc của Việt Nam giáp với Trung Quốc.

dong-lao-la-gi

Trong đó, đường biên giới của Việt Nam giáp với nước Lào là lớn nhất, tổng chiều đài là 2.067km. Căn cứ theo tổng chiều dài của đường biên giới, người ta gọi Việt Nam là Đông Lào.

Ý nghĩa tên Đông Lào

Đông Lào chính là nước Việt Nam? Tại sao không sử dụng từ khác mà lại sử dụng từ Đông Lào.

Việt Nam được biết đến là một đất nước xinh đẹp, hòa bình, người dân dễ mến. Nước Việt Nam cũng đang xây dựng hình ảnh đất nước yêu chuộng hòa bình, ghét chiến tranh và luôn tôn trọng luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng rất cứng rắn đối với chủ quyền biển đảo và lợi ích hợp pháp của người dân.

y-nghia-ten-dong-lao-35express

Một đất nước yêu hòa bình nhưng lại:

  • Việt Nam đã đánh cho 3/5 nước bao gồm Mỹ, Pháp, Trung quốc cút về nước
  • Dùng tàu cảnh sát biển được gia cố phần mũi để đâm chìm tàu nước khác trong khu vực tranh chấp
  • Hung hăng chơi xịt vòi rồng tay đôi với Trung Quốc
  • Bảo vệ ngư dân đánh cá “hợp pháp” tại vùng biển Australia, Indonesia, philipine
  • 11 lần “cà khia” đánh qua biên giới Thái Lan, khiến cho thủ đô Băngkok rơi vào trạng thái tử thủ.
  • Dùng xe tăng húc đổ cổng dinh Độc Lập ngày giải phóng 30/04/1975
  • Rất nhiều lần “hung hăng” khác nữa.

Sử dụng Đông Lào thay cho Việt Nam là để khẳng định một lần nữa “Việt Nam yêu hào bình và ghét chiến tranh, luôn coi trọng luật pháp của quốc tế như vậy hình ảnh Việt Nam vẫn tốt đẹp trong mắt của mọi người.”

Có một sự việc là tốt thì gọi là Việt Nam. Việc xấu xa sẽ đổ lỗi gọi  tên là Đông Lào.

Việt Nam cảm thấy như thế nào khi được gọi là Đông Lào

Nhiều người cho rằng khi gọi tên Đông Lào sẽ làm lu mờ cái tên Việt Nam. Nhưng chưa hẳn vậy mà nó còn kích thích sự tò mò giúp Việt Nam được biết đến nhiều hơn.

Khi gọi Việt Nam là Đông Lào, không phải để đánh gía ngang tầm mà 2 quốc gia với nhau mà 2 quốc gia này đang trên đà phát triển, vì thế luôn cần phải nỗ lực trong các giai đoạn tiếp theo.

viet-nam-cam-thay-nhu-the-nao-khi-duoc-goi-la-dong-lao-35express

Cả hai quốc gia này đều có những thế mạnh riêng, những vấn đề cần được cải thiện trong tương lai, vì thế không ai gọi Việt Nam là Đông lào chỉ để đánh giá Việt Nam và Lào giống nhau. Nhiều khi Việt Nam vẫn tự gọi mình là Đông lào để khẳng định vị trí lãnh thổ.

Trên đây là những thông tin về Đông Lào là gì? Tại sao nhiều người gọi Việt Nam là Đông Lào. 35Express hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về Đông Lào qua bài viết trên. Theo dõi 35Express để có thêm nhiều bài viết hay nhé!

Xem thêm: Các họ ở Việt Nam gồm những họ gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating