Thành Được là ai? “Ông vua không ngai” của nghệ thuật cải lương

Photo of author

By 9M

Thành Được từng là kép nam sáng nhất trong làng cải lương. Ông được mệnh danh là nghệ sĩ “có cả thanh lẫn sắc”. Thế hệ sau tôn vinh ông không chỉ bởi tài hoa, cốt cách, mà bởi ông là một chứng nhân của một thời huy hoàng của nghệ thuật cải lương. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Thành Được ngay bài viết này nhé!

Nghệ sĩ Thành Được lúc trẻ
Nghệ sĩ Thành Được lúc trẻ

Thành Được là ai?

Thành Được (1934) tên thật là Châu Văn Được. Ông là một trong vài nghệ sĩ cải lương thành công nhất ở Sài Gòn trước năm 1975. Nhắc đến ông, người hâm mộ nhớ đến đầu tiên là gương mặt sáng ngời, phong độ hào hoa và nụ cười duyên. Ông được xem là nghệ sĩ “thanh sắc vẹn toàn”, trăm năm có một. Một người toàn năng, ca hay, diễn giỏi và cực kỳ đẹp trai của làng cải lương Việt Nam. Nghệ sĩ Thành Được qua đời tại Mỹ vào giữa tháng 11/2023 đã khiến đồng nghiệp, người hâm mộ tiếc nuối. Người ta nhớ đến ông như một nghệ sĩ tài năng thiên phú với giọng ca có chiều sâu, một chứng nhân của thời đại hoàng kim cải lương Việt ngày ấy.

Thập niên 1950, Thành Được xuất hiện như làn gió mới trên văn đàn nghệ thuật
Thập niên 1950, ông xuất hiện như làn gió mới trên văn đàn nghệ thuật

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Thành Được

Tên đầy đủ:Châu Văn Được
Tên thường gọi:Thành Được
Năm sinh:1934
Năm mất:2023
Tuổi:89 tuổi
Quê quán:Sóc Trăng
Nơi sinh sống/làm việc:Hoa Kỳ
Nghề nghiệp:Nghệ sĩ cải lương
Ông được khán giả ưu ái gọi là "ông hoàng không ngai" - Thành Được
Ông được khán giả ưu ái gọi là “ông hoàng không ngai”

“Ông vua không ngai” của nghệ thuật cải lương

Khi nói về Thành Được, khán giả và đồng nghiệp ưu ái gọi ông là ông vua không ngai. Ông không cần bất cứ danh hiệu ông hoàng, bà chúa nào vẫn tỏa sáng trên sân khấu khi đóng cặp cùng những cô đào sáng giá nhất là Út Bạch Lan và Thanh Nga. Thời ấy, tuồng cải lương theo hướng các câu chuyện Nhật Bản rất được công chúng ưa chuộng. Đi đúng sở thích đám đông, vở tuồng gặt hái thành công lớn về mặt nghệ thuật và tài chính.

Sự ra đi của ông để lại nhiều thương tiếc cho đồng nghiệp và người hâm mộ - Thành Được
Sự ra đi của ông để lại nhiều thương tiếc cho đồng nghiệp và người hâm mộ

Thành Được và Út Bạch Lan dần dà trở thành cặp đôi ăn ý trên sân khấu. Họ đã cùng nhau đóng nhiều vở tuồng và khiến khán giả say mê. Ông trở thành kép chính tỏa sáng với hàng vạn người hâm mộ. Năm 1961, Thành Được kết hôn với Út Bạch Lan. Đến năm 1964, hôn nhân của họ tan vỡ.

NSND Lệ Thủy và bà bầu Thúy Uyển đến thăm NS Thành Được tại San Jose
NSND Lệ Thủy và bà bầu Thúy Uyển đến thăm NS Thành Được tại San Jose

Lý giải sự thành công của ông, nhiều người cho rằng, đó là sự tổng hòa của nhiều yếu tố. Nói cách khác, không thể phủ nhận tài năng và nội lực tuyệt vời của ông.

Theo dõi Thành Được để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating