Sugar daddy, sugar baby là gì? có phạm pháp không?

Photo of author

Thuật ngữ “sugar baby” và “sugar daddy” gần đây đang nhận được nhiều sự quan tâm và tò mò của dư luận. Những tranh cãi xung quanh định nghĩa và tính pháp lý của mối quan hệ sugar baby – sugar daddy vẫn đang tiếp diễn. Đây là vấn đề nhạy cảm cần được xã hội quan tâm. Vậy Sugar daddy, sugar baby là gì? có phạm pháp không? Cùng theo dõi bài viết sau đây!

Sugar daddy nghĩa là gì?

Sugar daddy thường được hiểu là những người đàn ông đã lớn tuổi, thành đạt và giàu có. Họ thường có mối quan hệ tình cảm hoặc hẹn hò với những cô gái trẻ – độ tuổi con gái của mình. Do khoảng cách tuổi tác quá lớn nên nhiều người nhìn vào cặp đôi này sẽ lầm tưởng họ là bố con, chứ không phải người yêu. Đây cũng chính là nguồn gốc của cụm từ “sugar daddy” để chỉ những người đàn ông lớn tuổi hẹn hò cô gái trẻ như con gái mình.

Để trở thành một sugar daddy, điều kiện tiên quyết là phải có khả năng tài chính dồi dào. Sugar daddy thường là những người đàn ông thành đạt, giàu có và sẵn sàng chi tiêu cho cô gái trẻ để đổi lấy sự đồng hành. Họ sẽ đáp ứng nhu cầu vật chất của sugar baby bằng cách mua sắm quà cáp đắt tiền, trang trải chi phí sinh hoạt hay cung cấp các khoản trợ cấp tiền mặt thường xuyên. Đây là điều kiện bắt buộc để duy trì mối quan hệ sugar daddy – sugar baby.

Sugar daddy nghĩa là gì?

>> Xem thêm: Sugar mommy là gì?

Sugar baby nghĩa là gì?

Sugar baby ngày nay đề cập đến những cô gái trẻ tuổi như học sinh, sinh viên, sử dụng ngoại hình và sức quyến rũ của mình để kiếm tiền. Họ thường tìm đến các mối quan hệ với đàn ông có tuổi, giàu có, những người sẵn sàng cung cấp tiền bạc, quà tặng để đổi lấy sự đồng hành của họ.

Sugar baby không muốn làm việc vất vả mà vẫn có thu nhập cao để chi tiêu thoải mái cho việc mua sắm, làm đẹp và vui chơi giải trí. Đây là hình thức kiếm tiền gây nhiều tranh cãi về mặt đạo đức xã hội.

Theo thống kê, đa phần sugar baby là các cô gái trẻ tuổi từ 18-25, chủ yếu là sinh viên sống xa nhà. Họ có đam mê trải nghiệm cuộc sống sang chảnh với đồ hiệu, nhà hàng đắt tiền nhưng không đủ khả năng tài chính. Số tiền gia đình cấp hoặc thu nhập bán thời gian không thể chi trả cho lối sống này. Vì vậy, làm sugar baby là cách để những cô gái trẻ có cuộc sống sung túc hơn mà không cần lao động vất vả. 

Sugar baby nghĩa là gì?

Ngoài độ tuổi sinh viên, một số sugar baby còn đến từ hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn. Do không có điều kiện ăn học, họ tìm đến con đường làm sugar baby để có cuộc sống vật chất tốt hơn. Để trở thành lựa chọn của các sugar daddy, hầu hết các cô gái làm sugar baby đều sở hữu ngoại hình nổi bật, làn da trắng, thân hình quyến rũ. 

Mối quan hệ Sugar daddy và Sugar baby có phải là mại dâm

Điều 3 Pháp lệnh Phòng chống mại dâm năm 2003 định nghĩa rõ khái niệm mại dâm bao gồm:

 • Bán dâm: Hành vi quan hệ tình dục với người khác để được trả thù lao bằng tiền hoặc lợi ích vật chất.
 • Mua dâm: Hành vi sử dụng tiền bạc hoặc lợi ích vật chất để mua dâm.
 • Mại dâm: Bao gồm cả hành vi mua và bán dâm.

Cụm từ “sugar baby – sugar daddy” dùng để chỉ các mối quan hệ có mục đích chính là trao đổi tiền bạc, tài sản lấy tình dục. Như vậy, mối quan hệ sugar baby – sugar daddy mang đậm màu sắc mại dâm và có thể vi phạm pháp luật về phòng chống mua bán dâm.

Mặc dù vỏ bọc là mối quan hệ tình cảm, sự đồng hành, thực chất mối quan hệ sugar baby – sugar daddy có xu hướng biến tướng thành hình thức mại dâm tinh vi, vi phạm pháp luật về phòng chống mua bán dâm.

Tuy nhiên, không dễ để chứng minh quan hệ này là mua bán dâm. Các cơ quan chức năng sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để điều tra, phân biệt đâu là mối quan hệ tình cảm đích thực, đâu chỉ là hình thức mua bán dâm tinh vi. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Mối quan hệ Sugar daddy và Sugar baby

Mối quan hệ này sẽ bị xử lý ra sao nếu vi phạm pháp luật

Nếu có bằng chứng cho thấy mối quan hệ sugar baby – sugar daddy là mua bán dâm, các bên liên quan đều có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi mua bán dâm theo quy định của pháp luật.

Mức phạt với sugar baby

Cụ thể, theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu bị chứng minh có hành vi bán dâm, sugar baby sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Trường hợp bán dâm cho 2 người trở lên cùng lúc thì mức phạt có thể lên đến 1-2 triệu đồng.

Mức phạt với sugar daddy

Nếu có bằng chứng chứng minh sugar daddy có hành vi mua dâm, theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP, họ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

 • Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1-2 triệu đồng nếu mua dâm với 1 người.
 • Phạt tiền từ 2-5 triệu đồng nếu mua dâm với 2 người trở lên cùng lúc.

Ngoài ra, người bán dâm còn có thể bị tịch thu tang vật, buộc nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ hành vi mua bán dâm.

Mức phạt với người môi giới

Người có hành vi môi giới hoặc tổ chức mua bán dâm cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật:

 • Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức phạt tiền đối với hành vi môi giới mại dâm là 30 – 50 triệu đồng.
 • Ngoài ra, Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định về tội Mua bán người và Tội chứa mại dâm tại điều 328.

Người có hành vi môi giới, tổ chức mua bán dâm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 328 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể:

 • Phạm tội lần đầu bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
 • Các trường hợp phạm tội có tổ chức, chuyên nghiệp, với người dưới 18 tuổi hoặc thu lợi bất chính dưới 500 triệu đồng thì mức phạt tù từ 3-7 năm.
 • Trường hợp đối với người dưới 16 tuổi hoặc thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng sẽ bị phạt tù từ 7-15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng.

Dựa trên các quy định của pháp luật, tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, hành vi môi giới mại dâm trá hình dưới dạng giới thiệu sugar baby – sugar daddy cũng có thể bị xem xét xử lý hình sự với khung hình phạt lên tới 15 năm tù theo Điều 328 Bộ luật Hình sự.

Mối quan hệ sugar baby – sugar daddy là một vấn đề phức tạp, có nhiều khía cạnh tiêu cực. Mặc dù một số người có thể tìm thấy sự thỏa mãn và lợi ích trong những mối quan hệ như vậy, nhưng cũng có những rủi ro và hậu quả tiềm ẩn cần phải xem xét. Đừng quên nhấn theo dõi 35express để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

 • Rating