NSND Nguyễn Hải là ai? Nam diễn viên chuyên đóng vai “tội phạm”

Photo of author

NSND Nguyễn Hải là gương mặt diễn viên quen thuộc trên màn ảnh nhỏ. Tên tuổi ông gắn liền với những vai phản diện vô cùng ấn tượng như Trịnh Khả trong Chuyện làng Nhô, Tổng giám đốc Lê Thanh trong Chạy án,… Hãy cùng 35Express tìm hiểu về NSND Nguyễn Hải qua bài này nhé!

Bà xã chính là hậu phương vững chắc giúp NSND Nguyễn Hải gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp
Bà xã là hậu phương vững chắc giúp NSND Nguyễn Hải gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp

NSND Nguyễn Hải là ai?

Tên đầy đủ của ông là Nguyễn Văn Hải (1958) sinh ra ở Nam Định. Năm 1986, ông tốt nghiệp Khóa 7, Đại học Sân khấu – Điện ảnh. Và ông là sinh viên lớn tuổi nhất lúc bấy giờ. Sau một thời gian cộng tác với Đoàn kịch nói Công an nhân dân, ông chính thức vào biên chế năm 1990. Ông là Đại tá Công an nhân dân Việt Nam, nguyên Phó Trưởng Đoàn Kịch nói Công an Nhân dân. NSND Nguyễn Hải ghi dấu ấn trong lòng khán giả bằng hàng loạt vai diễn phản diện. Năm 2019, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

NSND Nguyễn Hải mang hàm Đại tá Công an trước khi về hưu
NSND Nguyễn Hải mang hàm Đại tá Công an trước khi về hưu

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của NSND Nguyễn Hải

Tên đầy đủ:Nguyễn Văn Hải
Tên thường gọi:Nguyễn Hải
Năm sinh:1958
Tuổi:66 tuổi (tính đến năm 2024)
Quê quán:Nam Định
Học vấn:Trường Đại học Mỏ – Địa chất
Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội
Học viện Tư pháp
Nghề nghiệp:Diễn viên sân khấu
Diễn viên truyền hình
Tình trạng hôn nhân:Đã kết hôn
Con cái:2 người con
Danh hiệu:Nghệ sĩ nhân dân (NSND) – 2019
Tạo hình của NSND Nguyễn Hải trong "Quỳnh búp bê"
Tạo hình của NSND Nguyễn Hải trong “Quỳnh búp bê”

Tình cờ bén duyên với nghệ thuật

Trước khi gắn bó với nghệ thuật, Nguyễn Hải từng tốt nghiệp trường Đại học Mỏ Địa chất. Ông có 6-8 tháng làm kĩ sư khai thác hầm và lò ở tỉnh Quảng Ninh. Nói về quyết định “rẽ ngang” của mình, NSND Nguyễn Hải từng chia sẻ. “Nói nghe thì đơn giản, nhưng để có được quyết định chuyển hướng, để đỗ được vào trường Sân khấu điện ảnh là cả 1 sự hi sinh, giằng xé và cả 1 quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của bản thân tôi”.

NSND Nguyễn Hải lần đầu đóng công an trên màn ảnh
NSND Nguyễn Hải lần đầu đóng công an trên màn ảnh

“Những năm học trong trường Sân khấu điện ảnh, tôi có đóng duy nhất 1 vai phản diện là vai Thiết trong vở kịch “Ông không phải là bố tôi” của tác giả Lưu Quang Vũ. Nam nghệ sĩ chia sẻ. Ở mỗi vai diễn phản diện, ông đều mang đến một màu sắc mới cho nhân vật của mình. Khán giả thích thú và nhớ đến đôi mắt nhỏ, điệu cười nhếch mép, gương mặt góc cạnh của ông.

Tạo hình nhân vật Trịnh Khả của NSND Nguyễn Hải trong phim "Chuyện làng Nhô"
Tạo hình nhân vật Trịnh Khả của NSND Nguyễn Hải trong phim “Chuyện làng Nhô”

Cuộc sống về hưu viên mãn

Ngoài đời, NSND Nguyễn Hải là người sống chân thật, cởi mở và yêu nghề. Dù đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn tích cực hoạt động nghệ thuật. Ngoài ra, ông còn làm luật sư, chuyên tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân. “Tôi học luật trước khi vào làm việc ở Đoàn kịch nói Công an nhân dân, rồi qua Học viện Tư pháp học tiếp, hoàn thành chứng chỉ và đã có thẻ hành nghề luật sư nên khi nghỉ hưu. Kể cả lúc còn đi làm, hay đã nghỉ hưu, tôi đều trau dồi cho mình sự tử tế, giữ gìn mọi thứ từ lúc còn trẻ. Đừng nghĩ, mình là NSND thì muốn làm gì cũng được. Mọi thứ đều phải chỉn chu chứ đừng vin vào sự nổi tiếng để làm những chuyện nhố nhăng”.

Vợ chồng NSND Nguyễn Hải cùng con, cháu trong một chuyến đi chơi
Vợ chồng NSND Nguyễn Hải cùng con, cháu trong một chuyến đi chơi

Khi là một luật sư, tôi tư vấn rất thận trọng. Nguyên tắc của tôi là không hứa điều gì cả, mà trên cơ sở những quy định của luật pháp trang bị cho người dân những kiến thức chuẩn nhất”. Ông chia sẻ về nghề luật sư. Nam nghệ sĩ cho biết thành công như hôm nay đều nhờ có gia đình bên cạnh. Ông luôn tự hào khi duy trì được một gia đình tam đại đồng đường luôn hòa thuận, vui vẻ.

NSND Nguyễn Hải là gương mặt quen thuộc trên màn ảnh nhỏ
NSND Nguyễn Hải là gương mặt quen thuộc trên màn ảnh nhỏ

Nam diễn viên chuyên đóng vai “tội phạm”

Thời gian đầu làm nghề, nam nghệ sĩ có duyên đảm nhiệm vai chính diện. Nhưng, NSND Lê Hùng quyết định cho ông thử sức với một vai phản diện trên sân khấu. Kể từ đó, nghệ sĩ Nguyễn Hải liên tục đảm nhiệm các vai phản diện. Với ông vai diễn ấn tượng nhất có lẽ là vai Trịnh Khả trong phim Chuyện làng Nhô. Khi phim lên sóng, bố ông ở quê xem phim thấy con đóng vai nông dân thành lưu manh tri thức quá đạt, đã vô cùng tức giận vì bị hàng xóm gièm pha, lên án. Sau đó, bố Nguyễn Hải nhờ người nhắn với ông là “Bao nhiêu vai tử tế thì không đóng, lại đóng cái vai… thằng mất dạy, bảo nó đừng vác mặt về quê nữa”. Về sau ông Hải bị bố cấm về quê 1 khoảng thời gian.

Tạo hình của NSND Nguyễn Hải khi vào vai Cấn phim "Quỳnh búp bê"
Tạo hình của NSND Nguyễn Hải khi vào vai Cấn phim “Quỳnh búp bê”

Các vai phản diễn cũng nhiều lần đẩy nam nghệ sĩ vào tình cảnh “dở khóc dở cười”. Do diễn quá đạt mà các con của nam nghệ sĩ sợ hãi, không dám đến gần nói chuyện. Ông cũng cảm thấy vô cùng áy náy khi các con bị bạn bè xa lánh, chọc ghẹo vì hiểu nhầm ông là tội phạm thật sự. Về sau, ông có cơ hội chia sẻ, trò chuyện với cho các con hiểu được công việc mình đang làm.

Theo dõi ngay NSND Nguyễn Hải để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating