Phạm Văn Đồng là ai? Nhà ngoại giao xuất sắc của Đảng

Photo of author

Phạm Văn Đồng là nhà ngoại giao tài ba và nhà lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam. Đặc biệt. Ông còn là người học trò xuất sắc và ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhân dân Việt Nam. Vậy ông là ai? Hãy cùng 35express tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

phạm văn đồng

Phạm Văn Đồng là ai?

Phạm Văn Đồng với bí danh là Anh Tô. Ông là ngoại giao xuất sắc của của Việt Nam. Ông được biết đến với vai trò Thủ tướng đầu tiên của nước CHXNCN Việt Nam. Với 32 năm liên tục đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng, Phạm Văn Đồng là vị Thủ tướng Việt Nam tại vị lâu nhất. Ông cũng là học trò xuất sắc và cộng sự thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh Tô đóng góp to lớn vào công cuộc giành độc lập, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

phạm văn đồng

Tiểu sử, lý lịch của Phạm Văn Đồng

Tên đầy đủ:Phạm Văn Đồng
Bí danh: Anh Tô
Năm sinh:01/031906
Năm mất:29/04/2000
Tuổi:94 tuổi 
Quốc tịch:Việt Nam

Học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngay từ khi còn là một thanh niên, Phạm Văn Đồng đã sớm tiếp xúc với tư tưởng cách mạng. Thông qua các ấn phẩm như “Người cùng khổ”, “Nhân đạo”, “Tạp chí thư tín quốc tế”. Nhờ đó, ông biết đến lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và nung nấu ý chí giải phóng dân tộc.

phạm văn đồng

Năm 1926, ông được sang Quảng Châu tham dự lớp huấn luyện chính trị do chính Bác Hồ trực tiếp giảng dạy. Đây là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ông. Tại đây, ông tiếp thu con đường cách mạng vô sản. Từ đó, ông gia nhập Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội. Ông có cơ hội gặp gỡ và học hỏi nhiều hơn từ Bác Hồ.

phạm văn đồng

Đầu năm 1940, Bác Hồ giao cho Phạm Văn Đồng những nhiệm vụ quan trọng trước khi về nước. Kể từ đó, suốt gần 30 năm cho đến khi Bác qua đời. Ông luôn sát cánh bên Bác, là người cộng sự gần gũi và thân thiết.

Là một trong những cán bộ được Bác Hồ trực tiếp giáo dục và rèn luyện, ông trở thành người học trò xuất sắc. Ông Phạm Văn Đồng hội tụ đủ những phẩm chất cao quý của một người cộng sản.

Nhà ngoại giao xuất sắc của Đảng 

Với kiến thức uyên bác về văn hóa Đông – Tây, thông thạo tiếng Pháp, cùng khí chất mạnh mẽ, quyết đoán của người miền Trung, nhưng cũng đầy mềm dẻo, linh hoạt, Phạm Văn Đồng đã được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng giao trọng trách ngoại giao ngay từ khi nước nhà mới giành độc lập.

phạm văn đồng

Trên cương vị Thủ tướng, ông trực tiếp đảm nhiệm tham gia vào các Hội nghị quốc tế quan trọng. Đồng thời đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách ngoại giao của Đảng và Nhà nước. 

phạm văn đồng

Ngoài vai trò nhà ngoại giao xuất sắc, ông còn là nhà lãnh đạo tài ba. Trong hai cuộc kháng chiến cứu quốc, ông đã lãnh đạo tổ chức bộ máy Nhà nước tinh gọn và hiệu quả. Đồng thời phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, đảm bảo cuộc sống của Nhân dân.

Với hơn 75 năm hoạt động cho cách mạng, Phạm Văn Đồng đã cống hiến trọn đời cho đất nước. Do trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ông cũng luôn tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước. Theo dõi Phạm Văn Đồng để cập nhật các thông tin trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating